Card mạng không dây: Đa dạng và tiện lợi

Card mạng không dây giúp máy tính dù không sử dụng công nghệ Centrino của Intel vẫn có thể kết nối Internet không dây; cũng vậy, thiết bị trợ giúp cá nhân số (PDA) có thể truy cập Internet hoặc kết nối không dây với các thiết bị số khác dù không được tích hợp sẵn công nghệ Wi-Fi.

Bài viết này không dành cho những ai đang sử dụng máy tính xách tay (MTXT) tích hợp công nghệ Centrino của Intel hoặc PDA có hỗ trợ Wi-Fi vì các loại card mạng không dây (wireless card) mà chúng tôi sắp nói tới đây chỉ cần thiết cho người dùng khi các sản phẩm máy tính (xách tay và để bàn) hoặc PDA (Pocket PC và Palm) không tích hợp sẵn các công nghệ nói trên nhưng lại muốn truy cập Internet và kết nối với các thiết bị không dây khác.

Wireless card đóng vai trò như một bộ thu phát tín hiệu giúp các thiết bị số trao đổi dữ liệu với nhau hoặc truy cập Internet tốc độ cao theo chuẩn IEEE 802.11g hoặc IEEE 802.11b hoặc IEEE 802.11a trong bán kính 100m (nếu ở trong nhà) và 300m (nếu ở ngoài trời). Lợi điểm lớn nhất của wireless card chính là việc giúp người dùng loại bỏ các sợi cáp lằng nhằng bất tiện, người dùng có thể mang máy tính, PDA đến bất cứ đâu có “phủ sóng” để kết nối Internet mà không cần cáp cũng như các khai báo phức tạp.

Hầu hết những người kinh doanh các sản phẩm CNTT tại TP.HCM mà chúng tôi gặp gỡ để tìm hiểu trong quá trình thực hiện bài viết này đều có nhận xét thị trường wireless card trong nước đang phát triển rất nhanh, nhất là sản phẩm dùng cho MTXT và máy tính để bàn. Hiện có nhiều hãng tên tuổi tham gia thị trường như Linksys, D-Link, SMS, Belkin, Intel, LinkPro, Trendnet, Cisco Systems, TP-Link v.v... Tuy nhiên, thực tế thị trường wireless card vẫn chưa phát triển theo như mong muốn của nhà kinh doanh vì ở Việt Nam các điểm truy cập Internet không dây (hotspot) chưa nhiều, người ta đang mong đợi thị trường này sẽ bùng nổ khi hotspot hoặc điểm kết nối (access point) được lắp đặt rộng rãi.

Wireless card đa chủng loại

Nếu phân wireless card theo thiết bị sử dụng thì trên thị trường hiện phổ biến 3 loại dùng cho MTXT, máy tính để bàn và PDA; còn phân theo phương thức giao tiếp thiết bị thì hiện phổ biến 5 loại là SD wireless card (dùng cho PDA), mini PCI wireless card và PCMCA wireless card (dùng cho MTXT), PCI wireless card (dùng cho máy tính để bàn) và USB wireless card.

Dùng cho MTXT hiện có các sản phẩm mini PCI wireless card, PCMCA và USB wireless card. Với PCMCA wireless card (giá khoảng trên dưới 40 USD), khi muốn kết nối không dây, người dùng chỉ việc cắm card vào cổng PCMCA của MTXT và cài đặt phần mềm điều khiển. Với USB wireless card (giá khoảng 40 USD) cũng tương tự. Tuy nhiên, cả hai sản phẩm này ít nhiều đều gây bất tiện cho người dùng vì là sản phẩm gắn ngoài. Trên thị trường hiện đã xuất hiện loại mini PCI wireless card cho phép gắn thẳng vào mainbroad của MTXT tiện lợi hơn, sản phẩm này hiện có giá khoảng 35 – 90 USD tùy theo loại.

Dùng cho PDA hiện có SD wireless card, sản phẩm dùng cho các loại Pocket PC hoặc Palm có khe cắm SDIO. Hiện trên thị trường có 2 loại SD wireless card: loại có tích hợp thẻ nhớ SD mở rộng và loại chỉ có SD wireless card. Thực tế giá 2 loại này không chênh nhau nhiều lắm (ví dụ, SANDISK SD wireless card + 256MB giá 130USD, loại không có thẻ nhớ giá 120USD) nên đa số người dùng chọn mua loại SD wireless card có thẻ nhớ mở rộng. SD wireless card hiện có trên thị trường chỉ hỗ trợ chuẩn IEEE 802.11b/g.

Dùng cho máy tính để bàn có PCI wireless card (giá khoảng 40 USD) và USB wireless card. PCI wireless card được gắn trực tiếp vào mainboard của máy tính. Hiện loại sản phẩm này bán khá chạy vì ngày càng có nhiều công ty triển khai mạng không dây.

Thông tin thêm về wireless card

Các sản phẩm USB wireless card không được tích hợp anten có chất lượng đường truyền có thể kém hơn so với loại có anten, USB wireless card cũng sẽ bất tiện nếu máy tính của bạn chỉ có 1 cổng USB vì biết đâu trong quá trình kết nối bạn lại cần cổng USB cho công việc khác. Nếu dùng mini PCI wireless card thì bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật gắn giúp vì việc lắp đặt sản phẩm này tương đối phức tạp. Đa phần SD wireless card chỉ hỗ trợ cho Pocket PC, rất ít hỗ trợ Palm, và các model Pocket PC cũ cũng không được hỗ trợ, chính vì vậy trước khi mua bạn nên xem kỹ cấu hình cũng như tính năng kỹ thuật của sản phẩm.

Các loại wireless card rất ít bị hỏng hóc nhưng sự tương thích là điều bạn cần chú ý. Thường các sản phẩm này được nơi bán bảo hành trong vòng 12 tháng với hình thức hỏng thì được đổi sản phẩm mới. Nếu bạn dùng wireless card chỉ để truy cập Internet thì không nên mua các loại wireless card có tốc độ đường truyền cao quá như IEEE 802.11g (54Mbps) chẳng hạn vì tốc độ đường truyền ADSL trong nước tối đa chỉ có 2 Mbps. Theo chúng tôi ở thời điểm hiện tại nếu chỉ để truy cập Internet không dây thì bạn chỉ nên mua loại IEEE 802.11b để tránh lãng phí vì wireless card có tốc độ càng cao thì giá càng đắt.

Cũng giống như hầu hết các sản phẩm máy tính khác, các loại wireless card trong thời gian qua đã có dấu hiệu giảm giá. Trên thị trường hiện cũng xuất hiện các loại wireless card đã qua sử dụng (secondhand), nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì vẫn có thể dùng loại này, nhưng nếu bạn thường xuyên sử dụng kết nối không dây thì sản phẩm mới vẫn là tốt nhất. Các chuyên gia cho rằng để đảm bảo tốc độ kết nối, bạn nên mua các sản phẩm wireless card của những hãng có tên tuổi. Khi kết nối không dây bạn cũng nên đặc biệt chú ý đến vấn đề bảo mật nhất là khi sử dụng hotspot công cộng.

Kiến Thụy

Thứ Hai, 08/08/2005 13:52
31 👨 387
0 Bình luận
Sắp xếp theo