Cảnh báo hacker dùng thảm họa ở Nhật để lừa đảo

Mới đây, cơ quan an ninh mạng của Mỹ (US-CERT) vừa lên tiếng cảnh báo giới tin tặc lừa đảo có thể lợi dụng thảm họa động đất và sóng thần vừa qua ở Nhật Bản để trục lợi bất lương.

US-CERT nhắc nhở người dùng máy tính cần thận trọng trước các email tiềm tàng lừa đảo, phần mềm diệt virus giả cũng như các kiểu tấn công phising (lừa người dùng bấm vào link giả từ email) có liên quan tới vụ thiên tai ở Nhật Bản.

Trong thông báo của mình, US-CERT nêu rõ: "Email lừa đảo có thể chứa các đường link hay tệp đính kèm để lừa người dùng bấm vào và bị chuyển sang một trang giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại và bị khai thác các thông tin cá nhân."

"Những email phising sẽ lợi dụng nội dung quyên tiền từ thiện để ủng hộ nạn nhân của các vụ thảm họa thiên nhiên khiến mọi người dễ dàng bị lầm tưởng. Còn phần mềm diệt virus giả có thể xuất hiện ở các cửa sổ pop-up có cảnh báo an toàn và hỏi người dùng về thông tin thẻ tín dụng."

Đặc biệt trong hoàn cảnh cả thế giới cùng hướng về Nhật Bản sau các vụ thiên tai khủng khiếp và khả năng bùng nổ thảm họa hạt nhân, thì giới tin tặc lại càng có những chiêu bài hiểm độc để khai thác trúng tâm lý "khát" thông tin của mọi người.

Các hacker thường nhắm tới mục đích sưu tầm mật mã thẻ tín dụng, thông tin cá nhân của người bị hại để phục vụ cho các mục đích trục lợi xấu xa.

Thứ Tư, 16/03/2011 08:49
31 👨 340