Cẩn thận bị đánh cắp thông tin bằng Trojan – Cách vô hiệu hóa Trojan

Bạn đang sử dụng Internet với password chỉ một mình bạn biết, nhưng không hiểu sao bạn vẫn bị kẻ khác sử dụng account của mình. Bạn nghi ngờ hộp thư của bạn đã bị người khác xem trước mặc dù bạn không hề ra dịch vụ Internet công cộng để lấy thư nên không thể lộ thông tin đăng nhập. Nếu như vậy thì rất có thể máy tính của bạn đã bị cài hay bị nhiễm Trojan.

Trojan là gì? Hoạt động ra sao? Trojan là một loại virus máy tính, có tên từ một câu chuyện thần thoại Hi Lạp. Những người Hi Lạp trong chiến tranh đã tặng cho kẻ thù của mình một con ngựa làm bằng gỗ khổng lồ trong đó có giấu những chiến binh dũng cảm. Kẻ thù của những người Hi Lạp chấp nhận quà tặng này và họ mang vào trong thành, và ngay trong đêm đó, những chiến binh đã chui ra khỏi ngựa và đánh chiếm thành.

Cách thức hoạt động của Trojan: Khi bạn đã bị nhiễm Trojan thì virus sẽ tự động sao lưu vào một chỗ nào đó tiện cho việc thực thi sau này (nó sẽ tự sao chép vào thư mục C:\Windows hay C:\Windows\Sytem tùy theo người viết virus). Sau khi tự sao chép nó sẽ tìm cách thiết lập tham số trong Registry của hệ điều hành để tự kích hoạt mỗi khi máy tính khởi động. Có đủ loại trojan: có loại khi nhiễm vào máy thì sẽ âm thầm mở 1 cổng sau (back door) để cho chủ nhân của nó có thể tấn công theo cổng mặc định đã mở trước đó, có loại sau khi thực thi sẽ tự ghi lại cấu hình hoặc ghi lại tất cả các password trong cookies trên máy bị nhiễm (thường thì password trong này là password e-mail của bạn) hoặc ghi lại những gì bạn gõ vào máy tính. Nó cũng có thể ghi lại password kết nối mạng Internet của bạn (đây là lý do tại sao bạn giữ passwrod rất kỹ mà lại bị lộ) sau đó nhân lúc bạn lên mạng nó sẽ gửi những gì ghi lại được tới một e-mail đã cấu hình trong con Trojan đó.

Vậy cách để vô hiệu hóa nó như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều đó:

Cách 1:

Đầu tiên bạn hãy kích Start -> chọn Run… -> gõ vào trong đó “regedit” (không gõ dấu ngoặc kép). Bạn sẽ thấy xuất hiện hộp thoại Registry Editor. Bạn hãy tìm đến khóa:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run hoặc

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\RunServices

Sau khi vào hai khoá này bạn sẽ thấy tên và đường dẫn đến chương trình sẽ được kích hoạt tự động mỗi khi Windows khởi động.


Hình 1. Máy tính đã bị nhiễm trojan sub7

Điều cần làm ở đây là: khi tìm đến 2 khoá trên, nếu bạn thấy nghi ngờ chương trình nào thì bạn hãy tìm đến nó và kích phải chuột vào nó sau đó chọn Delete (Hình 2). Hình 1 trên cho thấy máy tính đã nhiễm trojan tên là sub7 và được lưu vào thư mục C:\Windows. Không phải chỉ sub7 mà còn rất nhiều con trojan khác như là Keylogger, Hooker, BackDoor đều có thể nhiễm dễ dàng vào máy tính của bạn.


Hình 2. Kích phải chuột và bấm delete để xoá các chương trình nghi ngờ

Nếu bạn sợ mình xoá nhầm sẽ làm ảnh hưởng đến các chương trình khác thì bạn có thể làm theo cách 2:

Cách 2:

Kích Start -> chọn Run … -> gõ vào “msconfig” (không cần gõ dấu ngoặc kép) -> Chọn thẻ Startup -> kích bỏ hộp kiểm trước tên chương trình (hình 3) sau đó chọn OK -> chương trình sẽ bắt bạn Reset máy -> chọn Restart để Reset máy.

Nếu ở đây bạn bỏ dấu hộp kiểm nhầm với những chương trình khác thì bạn có thể đánh dấu lại vào lần khởi động sau.


Hình 3. Huỷ chọn các chương trình nghi ngờ trong sysconfig

Hai cách trên an toàn và rất hiệu quả nhưng có khi hơi phức tạp đối với những người chưa “rành” về máy tính. Nếu bạn mới làm quen với máy tính thì bạn có thể làm theo cách 3 như sau:

Cách 3:

Dùng chương trình để tìm các con trojan và diệt chúng, chẳng hạn Trojan Remover v4.4.0. Bạn có thể tải chương trình này rất hữu dụng này ở địa chỉ: http://www.simplysup.com/tremover/.

Chương trình này không những có khả năng tìm và diệt trojan trên tất cả các tệp tin lúc máy khởi động mà còn có thể sửa chữa các tệp tin hệ thống bị trojan làm hư hỏng. Theo đánh giá của các website khác thì chương trình này được đánh giá là mạnh nhất và hay nhất. Chương trình có thể chỉnh sửa tệp tin WIN.INI đã bị trojan thay đổi và gỡ bỏ các khoá mà trojan đã thêm vào trong Registry.

Trojan Remover sẽ quét tất cả các tệp tin và chương trình lúc khởi động máy được nạp từ Registry (theo 2 khoá mà tôi đã nói trên) để tìm các Remote access Trojan (truy cập từ xa) hay các backdoor ... Mỗi khi phát hiện một chương trình đáng ngờ, Trojan Remover sẽ hiển thị 1 hộp thông báo để báo động cho bạn. Nó cho bạn biết tên chương trình nghi ngờ cùng thư mục lưu trữ và sẽ xoá hết các trojan nguy hiểm ra khỏi tệp tin hệ thống. Ngoài ra Trojan Remover cũng cho phép bạn đổi tên tệp tin nghi ngờ để ngăn ngừa không cho thực thi nữa.

Hầu hết các chương trình diệt trojan khác đều thực thi trong MS-DOS vì trong khi đang chạy Windows thì bạn không thể can thiệp vào các tệp tin hệ thống. Với chương trình này bạn sẽ thoải mái hơn vì khi phát hiện ra trong bộ nhớ bị nhiễm trojan thì chương trình sẽ yêu cầu bạn Restart lại máy và sẽ diệt tận gốc bọn chúng. Và đặc biệt chương trình còn thông minh ở chỗ sẽ tự động gán thuộc tính Read Only (thuộc tính chỉ cho phép đọc) cho các tệp tin hệ thống.

Cách sử dụng:

Sau khi tải chương trình về, bạn cài đặt chương trình. Khi chạy, giao diện đầu tiên của chương trình sẽ như sau:

Bạn kích nút Scan (hay nút có biểu tượng hình xe cứu thương ) để chương trình sẽ tìm và diệt Trojan như hình bên:

Sau khi quét xong, bạn nhấn vào nút View Log để xem chi tiết quá trình mà chương trình đã Scan. Sau đó bạn kích nút Close để đóng chương trình.

Quét theo từng thư mục: Kích vào nút có biểu tượng đèn pin, sau đó chỉ định thư mục hay ổ đĩa cần quét rồi kích nút Start Scan .

Xem lại chi tiết khi quét: Kích vào nút có biểu tượng nhiều tờ giấy xếp chồng lên nhau. In lại chi tiết tệp tin log: Kích vào nút biểu tượng máy in.

Cấu hình quét lúc khởi động: Kích menu Options -> chọn Enable Boot-time Scan (nếu tùy chọn này bị mờ là bạn đang sử dụng chức năng này).

Cấu hình quét trong Explorer: kích menu Options -> chọn Enable Scanning Explorer. Nếu bật tùy chọn này, bạn có thể quét trực tiếp bằng cách kích chuột phải vào thư mục hoặc ổ đĩa mình muốn quét -> chọn Scan with Trojan Remover (nếu tùy chọn này bị mờ là bạn đang sử dụng chức năng này).

Chúc bạn thành công và không bị nhiễm Trojan.

Trần Trí Hiên

Thứ Hai, 19/07/2004 11:03
31 👨 912
0 Bình luận
Sắp xếp theo