Cài đặt Ubuntu vào máy tính Windows 7

Quản Trị Mạng - Bạn có một máy tính mới với Windows 7 được cài đặt trước trên đó, và muốn tạo một hệ thống dual boot để có thể chạy được cả Ubuntu Linux. Ở đây chúng ta sẽ xem xét tiến trình cài đặt Ubuntu trên hệ thống Windows 7 đã được cài đặt trước của bạn.

Cài đặt Ubuntu

Ở đây chúng ta sẽ cài đặt một hệ thống dual boot căn bản với đĩa Ubuntu 9.10 để tạo GRUB như là boot loader của bạn. Trên hệ thống Windows 7 chọn chế độ khởi động từ đĩa Ubuntu.

Nếu bạn gặp vấn đề với đồ họa khi Ubuntu không hiển thị đúng cách, hãy quay trở lại màn hình ban đầu, gõ F4 và chọn chế độ Safe graphics

Tiếp tục các bước cài đặt bằng cách chọn ngôn ngữ, time zone, và keyboard. Khi bạn đến màn hình sau (bước 4/6), phương pháp dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu là chọn tùy chọn đầu tiên - Install them side by side, choosing beetween them each startup. Trên thanh đầu tiên bạn sẽ thấy toàn bộ phần vùng Windows 7. Sau đó trên thanh thứ 2, bạn có thể di chuyển lên xuống để chỉ rõ dung lượng ổ đĩa mà bạn muốn cho Ubuntu

Phần màu xanh chỉ dung lượng mà chúng ta dành cho Windows 7, và phần màu nâu là dung lượng của Ubuntu. Trong ví dụ này chúng ta lấy 10GB cho Ubuntu.

Nhấn Continue để kiểm tra hộp thoại

Trong bước tiếp theo tạo tên, password, và cấu hình tùy chọn đăng nhập của bạn.

Nếu mọi thứ đều tốt, trở lên phía trên và nhấn Install. Nếu bạn cần tạo một vài thay đổi bạn vẫn có thể quay lại để thay đổi.

Trình cài đặt sẽ bắt đầu hiện lên một thanh tiến trình và hiển thị những tính năng mới trong Ubuntu 9.10

Lượng thời gian để cài đặt rất khác nhau giữa các hệ thống, và khi hoàn tất hãy khởi động lại máy.

Khi máy khởi động lại, bạn sẽ thấy GRUB loader ở nơi bạn có thể khởi động vào Ubuntu hoặc Windows 7.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi với phương pháp này là khi lần đầu khởi động vào Windows 7, chạy Check Disk, sau đó khởi động lại và bạn cần chọn tùy chọn Windows 7 một lần nữa từ bootloader.

Kết luận

Bài này sẽ giúp bạn cấu hình dual boot giữa Windows7 và Ubuntu Linux. Cũng có nhiều cách khác để tạo hệ thống dual boot giữa Windows và Linux những nếu bạn muốn một phương pháp nhanh gọn, thì bạn có thể dùng phương pháp này.

Thứ Tư, 27/01/2010 14:01
53 👨 13.396
0 Bình luận
Sắp xếp theo