CÀI ĐẶT MỘT MẠNG LAN ẢO CHỈ TRÊN MỘT MÁY VI TÍNH - PHẦN II

Lần trước chúng tôi đã đưa phần I cài đặt mạng LAN ảo trên máy tính. Mục đích giúp các bạn không có điều kiện thực hành trên mạng LAN thật. Đây là một chương trình thực sự hữu ích cho những ai muốn nghiên cứu quản trị mạng và cấu hình mạng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích các bạn chúng tôi mong nhận được các ý kiến đóng góp chúng cho bài viết hoàn thiện hơn.

 Ta có màn hình thông báo kết quả cài đặt như bên dưới:

 

Nhấn Finish để kết thúc quá trình PC Setup Wizard – Virtual PC.

Sau đó trong danh sách của chương trình Connectix Virtual PC bao gồm như hình sau:

 

 

Chọn HĐH cần khởi động và tiến hành cài đặt, sau đó nhấn vào nút “Start Up”. Khi khởi động ta có như hình:

 

Nhấn phím Del hoặc F2, F10 để vào Cmost tuỳ theo Mainboard để đặt chế độ ưu tiên khởi động từ CD, ta bỏ đĩa CD SoftWare HĐH có thể khởi động cần cài đặt vào ổ CDRom ví dụ HĐH LinuxVN 7.1 do công ty CMC dịch và thiết kế, Lưu và thoát khỏi Cmost để khởi động lại, ta lại có màn hình

 

Đừng có lo lắng quá, ta lại làm như sau: - Nhấn chuột vào mục CD trên thanh Menu Bar của Conectix Virtual PC và nhấn chọn mục “Capture Host Drive X: ”. Trong đó “X” là tên ổ đĩa CD tương tự cho đĩa mềm Floppy, tiếp theo ta lại chọn vào mục PC trên thanh Menu Bar của Conectix Virtual PC và chọn Reset để khởi động lại thì “boom boom” ta có màn hình khởi động của LinuxVN 7.1 từ CD tại MS-DOS như hình:

 

Tới đây ta chỉ việc cài đặt cho tới khi hoàn chỉnh như cài đặt trên một máy tính thật sự mà không sợ hư hỏng HĐH hiện tại vì thật ra HĐH này chỉ tồn tại trên một tập tin. Sau khi cài đặt hoàn chỉnh ta có màn hình Login của LinuxVN7.1 như hình:

 

Thanh trạng thái

Tôi đã thử cài thành công 2 HĐH khách là Linuxvn7.1 và Win2k Advandce server, HĐH chủ là Win2K Server và có như hình:

 

Nếu như ta cấu hình địa chỉ IP thích hợp với HĐH chủ thì ta có thể truy xuất tài nguyên lẫn nhau giữa các máy trong mạng ảo như trong một mạng LAN thật sự, ta cũng có thể tiến hành cài đặt một phòng Internet ảo tại đây chỉ cần một Modem cho HĐH chủ.

 

Chúc các bạn thành công!

Nếu có vấn đề gì cần thắc mắc hoặc trao đổi xin liên hệ

Lê Minh Sang      

Ngân hàng TMCPNT Kiên Long

44 Phạm Hồng Thái, phường Vĩnh Thanh Vân, TX Rạch Giá, Kiên Giang

ĐT: 0908256762 – 077869950; email: lnkn7@yahoo.com.au

Thứ Năm, 08/07/2004 10:59
31 👨 2.370