Cài đặt máy chủ Linux trên mạng Windows

Quản trị mạng - Hiện có rất nhiều bản phân phối Linux khác nhau dành cho người dùng với một vài hỗ trợ được tích hợp. Các tổ chức thường không lựa chọn sử dụng những bản phân phối này, thay vào đó là các bản thương mại do một số nhà cung cấp lớn phát hành như Red Hat và Novell (SuSe Linux). Mặc dù chi phí bỏ ra để có thể sử dụng cao hơn nhưng đổi lại chúng ta nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ nhà cung cấp và các nhà phát triển các ứng dụng nhóm ba. Trong bài viết này chúng ta sẽ sử dụng phiên bản Enterprise Linux 4 của Red Hat.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu một số lưu ý và các thao tác chính cần thực hiện khi cài đặt một máy chủ Linux trên mạng Windows.

1. Cài đặt mặc định

Mọi nhà cung cấp máy chủ lớn, như HP, Dell và IBM thường cài đặt trước một hệ điều hành Linux cho khách hàng, và đôi khi còn cài đặt trước những ứng dụng tùy chọn trên máy chủ. Hầu hết các đại lý cung cấp thường cho phép khách hàng lựa chọn một bản phân phối (thường là bản phân phối Enterprise Linux của Red Hat hay một sản phẩm Enterprise của SuSe Linux) theo sở thích của họ. Cài đặt của hãng giúp chúng ta có thể khởi động và vận hành máy chủ này, nhưng ngoài ra chúng ta cần phải cài đặt các ứng dụng cần phải sử dụng đến, và chúng ta cũng cần phải thực hiện một số cấu hình sau khi cài đặt trước khi sử dụng máy chủ này.

2. Các tùy chọn cài đặt

Khi cài đặt ứng dụng hay hệ điều hành chúng ta cần phải lựa chọn bản cài đặt phù hợp và những tùy chọn bổ sung ngay từ khi bắt đầu. Một số bản phân phối có thể được cấu hình để thực hiện chức năng cho máy chủ hay PC. Do mục đích của bài viết chúng ta sẽ lựa chọn các cài đặt máy chủ. Tuy nhiên, những cài đặt này không phải là tất cả những gì mà chúng ta cần. Như trong hình 2, quá trình cài đặt máy chủ Red Hat Enterprise Linux thông thường sẽ tải những tùy chọn cần thiết do đó cần kiểm tra toàn bộ danh sách các ứng dụng tùy chọn trong tiến trình cài đặt ban đầu và lựa chọn những ứng dụng bổ sung nếu cần thiết.


3. Cài đặt các ứng dụng tùy chọn

Những add-on thông dụng như các máy chủ DNS, email và cơ sở dữ liệu có thể được tích hợp trong bản cài đặt ban đầu, yếu tố giới hạn duy nhất là vùng trống ổ đĩa. Ví dụ chúng ta bổ sung cơ sở dữ liệu MySQL dù nó là một thành phần của bản phân phối Red Hat Enterprise Linux những không được cài đặt trong khi cài đặt máy chủ cơ sở. Lựa chọn cài đặt theo phương pháp này, những ứng dụng như MySQL sẽ được cấu hình tự động. Mọi thao tác biên soạn mã sẽ được tự động thực hiện và những công cụ quản lý tùy chọn sẽ được cài đặt nếu cần thiết. Nếu không lựa chọn cài đặt mọi công cụ và ứng dụng cần thiết tại bước này, thì sau khi hoàn thành cài đặt Linux chúng ta sẽ phải thực hiện cài đặt thủ công.


4. Cài đặt mạng

Hầu hết các bản phân phối Linux đều mặc định sử dụng giao thức Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP) để tự động lấy địa chỉ IP. Tuy nhiên, trên một máy chủ đây không phải là cài đặt phù hợp vì địa chỉ được gán này có thể thay đổi nên máy chủ khó có thể định vị. Nếu rơi vào tính huống này chúng ta sẽ phải cấu hình thủ công giao tiếp mạng. Tất nhiên chúng ta có thể thực hiện sau khi hệ điều hành đã được cài đặt nhưng sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu thực hiện cấu hình ngay trong tiến trình cài đặt.


5. Tùy chọn bảo mật

Nếu quyết định sử dụng hệ thống tường lửa tích hợp trong hệ điều hành, chúng ta cần đảm bảo rằng đã cấu hình nó cho phép truy cập vào các ứng dụng sẽ vân hành trên máy chủ. Trong ví dụ này chúng ta đã cho phép Web Server, FTP và lưu lượng mail SMTP. Chú ý rằng Red Hat Enterprise Linux và một số bản phân phối khác cũng có thể được bảo mật bằng công cụ Selinux (Security Enhanced Linux). Công cụ này sẽ chặn những thay đổi không được phân quyền thực hiện trên hệ điều hành, tuy nhiên thao tác quản lý khá phức tạp vì vậy cần lưu ý trước khi lựa chọn sử dụng.
6. Windows File Sharing

Một ứng dụng cho phép các PC Windows chia sẻ file trên một máy chủ Linux sử dụng cùng một giao thức Server Message Protocol (SMB) như trên mạng Windows có tên Samba. Nếu cài đặt Samba cùng với Red Hat Enterprise Linux thì sau khi hệ điều hành đã được cài đặt chúng ta đã có thể sử dụng, tuy nhiên chúng ta cần phải chỉ định những thư mục muốn chia sẻ và hướng dẫn Samba xác thực cho người dùng. Phiên bản mới nhất của Samba tích hợp cả hỗ trợ Workgroup và Domain của Windows, và thậm chí có thể được cấu hình như một Domain Controller (trình điều khiển miền) của Windows, với một tiện ích cấu hình đồ họa để quản lý mọi cài đặt của Samba trong Red Hat Enterprise Linux 4. Tuy nhiên những bản phân phối khác có thể không tích hợp những công cụ kiểu này, trong trường hợp đó chúng ta cần định vị và hiệu chỉnh file cấu hình dạng văn bản kiểm soát phần mềm Samba.


7. Chia sẻ máy in

Khả năng hỗ trợ máy in trong các phiên bản Linux trước Red Hat Enterprise Linux chỉ dừng lại ở mức độ có, nhưng từ phiên bản Red Hat Enterprise Linux đã cung cấp khá nhiều công cụ in ấn trên nhiều nền tảng. Ví dụ, chúng ta có thể kết nối tới những máy in hiện có trong mạng Novell. UNIX và Windows, hay sử dụng Common Unix Printing System (CUPS) và Internet Printing Protocol (IPP) để truy cập và chia sẻ máy in. Những máy in HP với giao tiếp JetDirect cũng có thể được sử dụng và Samba cũng có khả năng chia sẻ máy in riêng.


8. Cấu hình máy chủ Web Apache

Apache là máy chủ Web mặc định được tích hợp trong hầu hết các bản phân phối Linux. Red Hat Enterprise Linux tích hợp một công cụ quản lý đồ họa nhưng chúng ta không thể sử dụng công cụ này để cấu hình máy chủ Web Apache. Như Samba, máy chủ Web Apache cũng có một file cấu hình dạng văn bản và chúng ta sẽ phải cấu hình cho máy chủ Web Apache để vận hành theo mong muốn. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng một số công cụ nhóm ba như Active Server Page, Java, …


9. Khởi động dịch vụ

Khi đã cài đặt với hệ điều hành Linux chính nhưng có thể những ứng dụng bổ sung sẽ không khởi động tự động. Ví dụ, máy chủ Web Apache không được cấu hình để khởi chạy tự động trên máy chủ Red Hat Enterprise Linux. Chúng ta có thể thay đổi file khởi động thủ công, tuy nhiên Red Hat Enterprise Linux 4 tích hợp một công cụ cấu hình dịch vụ đồ họa giúp đơn giản hóa tiến trình này. Cần nhớ rằng Apache phụ thuộc vào dịch vụ httpd (Daemon) nên chúng ta sẽ phải kích hoạt dịch vụ này.


10. Cài đặt bổ sung ứng dụng

Việc cài đặt các ứng dụng bổ sung sau khi Red Hat Enterprise Linux 4 đã được cài đặt khá phức tạp khi các ứng dụng cần cài đặt phụ thuộc vào nhiều module khác mà cần cài đặt trước khi cài đặt ứng dụng, và thông thường những module này được lập trình riêng rẽ để làm việc với phiên bản Linux đang sử dụng. Tuy nhiên hiện có nhiều công cụ có thể đảm trách quá trình viết module và khắc phục các lỗi phát sinh. Chúng ta có thể sử dụng các công cụ đã được cấu hình sẵn có chứa mọi chỉ dẫn cần thiết để cài đặt, cập nhật hay gỡ bỏ một ứng dụng cụ thể.


Hầu hết các bản phân phối Linux đều tích hợp các công cụ này. Ví dụ, trong Red Hat Enterprise Linux 4 chúng ta có thể cài đặt bổ sung bất kì ứng dụng nào và hầu hết các ứng dụng nhóm ba đều sử dụng công cụ Package Management của Red Hat (RPM), công cụ này sẽ vận hành tự động mỗi khi mở một gói RPM. Trong ví dụ này chúng ta đã tải và chạy gói RPM chứa tiện ích VMWare Player.

Nếu không muốn phải tự cài đặt hệ điều hành Linux chugns ta có thể sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở này qua các thiết bị tùy biến. Những thiết bị này đã được thiết lập cấu hình sẵn để thực hiện một số tác vụ, như chia sẻ file và máy in, hỗ trợ cơ sở dữ liệu và Web với những tác vụ quản lý cần thiết được thực hiện qua một thiết bị Web ngoại vi thân thiện với người dùng.
Thứ Sáu, 30/10/2009 16:53
31 👨 5.591
0 Bình luận
Sắp xếp theo