5 cài đặt cần thay đổi ngay trên router mới của bạn

Dưới đây là 5 cài đặt cơ bản cần xem xét khi định cấu hình router mạng Wi-Fi.

Nếu gần đây bạn đã chuyển đến một ngôi nhà hoặc căn hộ mới, một trong những mục đầu tiên trong danh sách việc cần làm là: Gọi cho nhà cung cấp ở nơi bạn ở để thiết lập mạng Internet.

Dưới đây là một số gợi ý cho việc thiết lập router Wi-Fi mới giúp bạn duyệt web một cách an toàn và nhanh chóng nhất. Các cài đặt nêu trong bài viết này sẽ không thay đổi, bất kể bạn đang sử dụng nhà cung cấp dịch vụ Internet nào, nhưng một số chi tiết có thể hơi khác nhau.

Thay đổi tên và mật khẩu mạng

Để thay đổi tên người dùng và mật khẩu, bạn cần phải đăng nhập vào trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động của nhà cung cấp. Đăng nhập vào tài khoản của bạn và tìm phần Network hoặc Wi-Fi settings. Trên trang web của Xfinity, tác giả nhấp vào Edit WiFi để thay đổi tên mạng Wi-Fi của mình và đặt mật khẩu mới. Chọn mật khẩu - hoặc tốt hơn, cụm mật khẩu - thứ bạn sẽ dễ nhớ nhưng không quá dễ đoán đối với những người khác.

Thay đổi tên và mật khẩu

Chọn chế độ bảo mật

Nếu bạn đặt mật khẩu mạnh cho router của mình, thì bạn đã thực hiện bước đầu tiên trong bảo vệ mạng của mình (thay vì để nó mở cho mọi người truy cập tùy ý). Với mật khẩu được đặt trên router hiện đại, rất có thể bạn đang sử dụng mã hóa WPA hoặc WPA2.

WPA hay Wi-Fi Protected Access, là giao thức mã hóa 256 bit, an toàn hơn chuẩn WEP cũ và yếu hơn, sử dụng mã hóa 64 hoặc 128 bit. WPA2 cải tiến WPA bằng cách sử dụng một thuật toán mã hóa mạnh hơn. Nó sử dụng thuật toán Advanced Encryption Standard (AES) an toàn hơn WPA kết hợp với thuật toán TKIP (Temporal Key Integrity Protocol) của chính nó.

Nhiều router cung cấp một chế độ kết hợp cả WPA và WPA2 để các thiết bị cũ cũng có thể kết nối với mạng của bạn, nhưng WPA2 đã tồn tại hơn 10 năm vì vậy hầu hết các thiết bị hiện nay đều tương thích với WPA2. Khi chọn chế độ bảo mật cho router, thường thì người dùng sẽ chọn WPA2 - hay còn được gọi là WPA2-PSK (AES) - và chỉ chuyển sang chế độ hỗn hợp nếu bạn có thiết bị cũ không thể kết nối với mạng được bảo vệ bằng WPA2.

Kiểm tra chế độ mạng và các băng tần

Nếu router của bạn là thiết bị mới, khả năng cao nó là một model 802.11ac, và có thể phát sóng trong hai tần số: 5GHz và 2.4GHz. Đây là những tần số mà mạng không dây của bạn phát sóng sóng để truyền tải thông tin. Cả hai băng tần phải được bật theo mặc định, nhưng hãy kiểm tra cài đặt nâng cao trên trang web hoặc ứng dụng của nhà cung cấp, kiểm tra trạng thái của cả hai băng tần để đảm bảo chúng đều hoạt động.

Băng tần 2.4GHz “đông đúc” hơn bởi vì nó là tần số cho nhiều thiết bị điện tử phổ biến trong gia đình, từ điện thoại không dây, các màn hình nhỏ, cho đến thiết bị tự động mở cửa nhà để xe hay lò vi sóng. Bạn có thể gặp hiện tượng nhiễu với băng tần 2.4GHz, nhưng nó cho phép các thiết bị cũ kết nối với mạng. Băng tần 5GHz ít bị tắc nghẽn và nhanh hơn nhưng có phạm vi ngắn hơn băng tần 2.4GHz.

Với cả hai chế độ cùng hoạt động song song, router của bạn sẽ tự động chọn chế độ tốt nhất cho từng thiết bị trong mạng.

Kích hoạt tính năng kiểm soát của phụ huynh

Parental Controls

Tìm phần Parental Controls hoặc Access Restrictions để thiết lập một số ranh giới cho thiết bị của con cái bạn. Với Xfinity, nhấp vào tab People để thiết lập profile cho con bạn. Bạn có thể gán các thiết bị cho mỗi profile và sau đó nhấn Pause cho bất kỳ hoặc tất cả các thiết bị trong một profile, để ngăn người dùng trong profile đó không thể truy cập Instagram, Snapchat, nhắn tin và mọi thứ khác trên Internet.

Bạn cũng có thể kích hoạt tính năng kiểm soát của phụ huynh cho một profile để "giảm nguy cơ truy cập các trang web và ứng dụng không được phép và bật cài đặt tìm kiếm bảo vệ cho Google, Bing và YouTube". Bạn cũng sẽ tìm thấy tùy chọn để đặt giờ hoạt động cho thiết bị của con bạn. Xfinity gọi nó là chế độ Bedtime, cho phép bạn đặt giờ con bạn được phép và không được phép sử dụng Internet. Có nhiều lựa chọn khác nhau cho các ngày trong tuần và cuối tuần.

Thiết lập mạng khách

Tạo mạng Wi-Fi khách để đảm bảo người lạ không thể truy cập vào các máy tính và file được chia sẻ trên mạng của bạn, cũng như những rắc rối khi cần phải cho họ biết mật khẩu Wi-Fi phức tạp hoặc khiến bạn cảm thấy xấu hổ. Trong phần cài đặt trên tài khoản của bạn, hãy tìm Guest Network hoặc Home Hotspot.

Thiết lập mạng khách

Với Xfinity, bạn sẽ không thể tìm thấy cài đặt này cùng chỗ với các cài đặt Wi-Fi khác mà thay vào đó phải di chuyển đến phần cài đặt chung. Từ trang tài khoản chính đó, bạn sẽ thấy nó được liệt kê trong phần Settings. Khi nó được kích hoạt, Xfinity đã bắt đầu phát sóng một mạng riêng biệt có tên "xfinitywifi" để các vị khách có thể sử dụng mà không cần hỏi mật khẩu của chủ nhà.

Trên đây là một số lời khuyên về việc cài đặt router mới. Hy vọng chúng hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Thứ Sáu, 30/11/2018 12:27
53 👨 1.165
0 Bình luận
Sắp xếp theo