Cách thiết lập Raspberry Pi

Có rất nhiều dự án Internet of Things tuyệt vời mà bạn có thể kết hợp với nhau bằng Raspberry Pi. Bạn có thể cần một số phần cứng và phần mềm bổ sung cho nhiều dự án trong số đó, nhưng Raspberry Pi vẫn là một nền tảng cơ bản tuyệt vời. Mặc dù vậy, nếu bạn không bao giờ sử dụng Raspberry Pi trước đây, bạn có thể không chắc chắn phải bắt đầu từ đâu. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Quantrimang.com tìm hiểu cách thiết lập Raspberry Pi nhé!

Những gì bạn cần chuẩn bị

Trước khi bắt đầu thiết lập Raspberry Pi, hãy đảm bảo bạn có mọi thứ cần thiết. Nếu bạn đã mua Pi như một phần của bộ sản phẩm, bạn có thể có mọi thứ bạn cần. Tuy nhiên, cũng chẳng mất gì khi kiểm tra danh sách dưới đây.

Bạn sẽ cần một USB power adapter cũng như thẻ nhớ microSD. Thẻ nhớ microSD là thứ mà bạn sẽ load hệ điều hành của mình, vì vậy hãy đảm bảo bạn có đủ dung lượng để làm việc này. Thẻ nhớ phải có dung lượng ít nhất 8GB, nhưng có nhiều bộ nhớ hơn thì càng tốt.

Ít nhất cho đến khi mọi thứ được thiết lập, bạn cần một màn hình máy tính hoặc TV cũng như cáp HDMI để cắm vào nó. Bạn cũng cần một bàn phím và chuột.

Để thiết lập Raspberry Pi, bạn sẽ cần truy cập Internet. Điều này có nghĩa là bạn cần cáp Ethernet để cắm vào network adapter trên bo mạch hoặc dongle USB WiFi.

Cuối cùng, nếu bạn muốn bắt đầu ngay lập tức, bạn nên có bất kỳ phần cứng dành riêng cho IoT nào, như cảm biến, sẵn sàng hoạt động.

Quyết định về hệ điều hành sẽ sử dụng

Bạn có rất nhiều tùy chọn cho hệ điều hành, nhưng về cơ bản, quyết định thuộc vào bản phân phối Linux mà bạn sẽ cài đặt. Raspbian là bản phân phối chính thức của Linux và là lựa chọn sẽ được sử dụng trong hướng dẫn này, nhưng có nhiều tùy chọn hướng vào IoT khác.

Windows IoT cũng là một lựa chọn và nhiều người sử dụng có vẻ thích sử dụng nó hơn. Bạn nên nhớ rằng hầu hết các dự án IoT dựa trên Raspberry Pi mà bạn sẽ tìm thấy đều dựa trên Linux, vì vậy sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bắt đầu với Linux.

Chọn hệ điều hành

Chuẩn bị cài đặt hệ điều hành

Ví dụ sẽ sử dụng NOOBS (viết tắt của New Out Of the Box Software) để tải xuống và cài đặt Raspbian. Đi đến trang tải xuống Raspberry Pi và nhấp vào NOOBS để tải xuống. Khi quá trình tải xuống hoàn tất, nhấp chuột phải vào file .zip để giải nén nó.

Tải và giải nén file

Trước khi sao chép file vào thẻ SD, bạn sẽ cần định dạng file đó là FAT. Trên Windows, bạn có thể sử dụng công cụ định dạng của nền tảng SD Card hoặc Disk Utility tích hợp trên macOS. Người dùng Linux có thể sử dụng Gparted.

Người dùng Linux có thể sử dụng Gparted

Sao chép các tệp từ file .zip đã tải xuống vào thẻ SD. Lưu ý rằng bạn sẽ muốn đặt những file này vào chính thẻ chứ không phải trong thư mục mà chúng được trích xuất.

Khởi động lần đầu tiên

Đặt thẻ nhớ microSD vào khe cắm trên Raspberry Pi và bật nguồn. Giả sử mọi thứ được cắm chính xác, bạn sẽ nhận thấy một số đèn LED nhấp nháy và màn hình sẽ hiển thị hệ thống đang load.

Phần mềm sẽ hỏi bạn hệ điều hành nào bạn muốn cài đặt. Chọn Raspbian và làm theo lời nhắc.

Chọn Raspbian và làm theo lời nhắc.

Bây giờ đã đến lúc thay thế mật khẩu mặc định, được đặt là raspberry.

Sau này, phần còn lại của quá trình thiết lập giống như bất kỳ hệ thống Linux nào khác. Bạn có thể thiết lập bàn phím, chọn vị trí và kết nối với Internet. Sau khi hoàn thành, trình cài đặt sẽ tải xuống mọi bản cập nhật có sẵn trên Internet.

Trình cài đặt sẽ tải xuống mọi bản cập nhật có sẵn trên Internet

Sau đó, hệ thống sẽ khởi động lại và bạn sẽ sẵn sàng sử dụng Raspberry Pi.

Như bạn đã thấy, rất dễ dàng để bắt đầu với các dự án IoT trên Raspberry Pi. Nếu bạn chưa có ý tưởng gì, thì cũng đừng quá lo lắng! Quantrimang.comcác dự án IoT mà bạn có thể xây dựng bằng Raspberry Pi. Những dự án này sẽ giúp bạn thực hành nhưng cũng có thể dùng làm nền tảng cho các dự án lớn hơn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Năm, 13/06/2019 17:46
52 👨 741