Cách thay đổi biểu tượng mặc định trên Windows 10

Tùy chỉnh biểu tượng icon hệ thống

Thông thường, các biểu tượng icon trên Windows đều được mặc định và Windows 10 cũng không hề ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tùy chỉnh các icon đó, chẳng hạn thay đổi kích thước thu nhỏ hoặc phóng to các biểu tượng, sử dụng biểu tượng khác thay thế,... thì cũng thực hiện rất đơn giản. Chúng ta có thể sử dụng tính năng thay đổi biểu tượng có sẵn trên hệ thống, hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách có thể thay đổi biểu tượng hệ thống trên Windows 10.

1. Thay đổi icon biểu tượng trên desktop:

Với các biểu tượng ở giao diện màn hình như Computer, Recycle Bin,... chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi sang bất cứ một biểu tượng yêu thích nào khác dễ dàng.

Bước 1:

Tại thanh tìm kiếm trên Windows 10, chúng ta nhập từ khóa icon và sau đó click vào tùy chọn Show or hide common icons on the desktop.

Tìm kiếm từ khóa icon trên Windows 10

Bước 2:

Xuất hiện hộp thoại Desktop Icon Settings. Tại đây, bạn hãy chọn một biểu tượng trên giao diện màn hình nào đó muốn thay đổi rồi click vào Change Icon...

Thay đổi icon trên giao diện desktop

Bước 3:

Tại hộp thoại Change Icon, chúng ta có thể chọn lựa biểu tượng mới muốn thay đổi có trong danh sách, hoặc nhấn vào Browse để mở thư mục chứa biểu tượng. Lưu ý với người dùng, biểu tượng muốn thay đổi cần phải ở định dạng exe, dll hoặc ico.

Khi đã chọn được biểu tượng muốn thay đổi, nhấn OK để sử dụng.

Thay đổi biểu tượng trên desktop

Bước 4:

Cuối cùng, chúng ta chỉ cần nhấn Apply và chọn OK để thay đổi được áp dụng.

Sử dụng biểu tượng mới cho icon trên desktop

Nếu bạn muốn sử dụng lại biểu tượng icon mặc định trên Windows 10 thì chỉ cần mở hộp thoại Desktop Icon Settings, click vào biểu tượng muốn trở về như cũ rồi nhấn Restore Default là được.

Trở về icon mặc định Windows 10

2. Thay đổi biểu tượng thư mục Windows 10:

Với trường hợp chúng ta muốn thay đổi biểu tượng thư mục mặc định trên Windows, cũng thực hiện rất đơn giản như khi thay đổi các biểu tượng trên giao diện desktop.

Bước 1:

Tại thư mục chúng ta muốn thay đổi biểu tượng, click chuột phải và chọn Properties.

Chọn Properties

Bước 2:

Xuất hiện hộp thoại Properties. Tại đây, chúng ta nhấn chọn vào mục Customize rồi chọn tiếp Change Icon ở bên dưới.

Chọn Change icon thay đổi biểu tượng

Bước 3:

Việc tiếp theo đó là lựa chọn biểu tượng thư mục muốn thay đổi có sẵn trong danh sách, hoặc sử dụng biểu tượng ngoài khi nhấn vào Browse. Nhấn OK để lưu lại.

Chọn icon mới cho thư mục

Ngoài ra, nếu người dùng muốn sử dụng hình ảnh cá nhân hay bất cứ hình ảnh nào đó để đặt cho icon thư mục, có thể sử dụng phần mềm IconCool Studio trong bài viết Thay đổi hình đại diện cho thư mục bằng IconCool Studio. Hoặc đơn giản hơn với việc thay đổi màu sắc cho thư mục bằng Folder bằng Folder Colorizer, trong bài viết Đổi màu tên tập tin hoặc thư mục bất kỳ trong Windows.

3. Thay icon cho shortcut trên Windows 10:

Khi có thể thay đổi biểu tượng trên desktop, biểu tượng thư mục thì việc chọn một icon khác cho shortcut cũng rất dễ dàng.

Bước 1:

Click chuột phải tại biểu tượng shortcut trên màn hình máy tính và chọn Properties.

Thay đổi biểu tượng cho shortcut Windows 10

Bước 2:

Xuất hiện hộp thoại Properties. Tại đây, chúng ta sẽ nhấn chọn vào tab Shortcut và chọn Change Icon...

Chọn Change icon cho shortcut

Bước 3:

Tiếp theo, người dùng chọn lựa biểu tượng muốn thay đổi cho shortcut thư mục. Cũng nhấn OKApply để lưu lại thay đổi này.

Sử dụng icon mới cho shortcut

4. Đổi biểu tượng trên thanh Taskbar:

Với những ứng dụng, công cụ đã được ghim trên thanh Taskbar, chúng ta cũng có thể thay đổi biểu tượng hiển thị, với các thao tác thực hiện tương tự như các mục trên.

Bước 1:

Tại thanh Taskbar, chúng ta click chuột phải vào biểu tượng phần mềm, ứng dụng muốn thay icon rồi chọn Properties.

Thay icon phần mềm tại Taskbar

Bước 2:

Tại hộp thoại Properties, chúng ta click vào tab Shortcut rồi chọn Change Icon....

Thay icon cho phần mềm tại Taskbar

Sau khi đã chọn lựa biểu tượng mới cho ứng dụng, phần mềm được ghim trên Taskbar chúng ta cũng nhấn ApplyOK để lưu lại thay đổi.

5. Cách đổi icon mặc định của định dạng tập tin:

Mỗi một tập tin, file trên máy tính đều có biểu tượng định dạng đặc trưng. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn thay đổi những biểu tượng định dạng cho tập tin trên Windows, thì có thể sử dụng sự trợ giúp của công cụ File Types Manager.

Bước 1:

Sau khi tải File Types Manager, chúng ta tiến hành giải nén tập tin và khởi chạy phần mềm.

Giải nén tập tin File Types Manage

Bước 2:

Xuất hiện giao diện hộp thoại File Types Manager. Tại đây, chúng ta chỉ cần chọn định dạng file muốn đổi, click chuột phải và chọn Edit Selected File Type.

Thay đổi icon định dạng file

Bước 3:

Tại hộp thoại Edit File Type, chúng ta tìm tới mục Default Icon rồi chọn biểu tượng 3 dấu chấm.

Nhấn chọn Default Icon

Sau đó bạn cũng chọn biểu tượng muốn thay thế cho file định dạng và nhấn OK là xong.

Chọn icon định dạng file mới

Trên đây là bài tổng hợp thay biểu tượng mặc định trên Windows 10, với thay đổi icon thư mục, tập tin, biểu tượng trên giao diện Desktop hay thay đổi cả biểu tượng file định dạng. Cách thay đổi biểu tượng mặc định trên Windows 10 vô cùng đơn giản, và chúng ta có thể thực hiện các bước tương tự với các hệ điều hành khác.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Ba, 28/02/2017 22:13
4,52 👨 17.107
0 Bình luận
Sắp xếp theo