Cách sử dụng chế độ sưởi ấm trên điều hòa đúng cách, hiệu quả và tiết kiệm điện

Đối với điều hòa hai chiều mùa đông chúng ta mới có nhu cầu sử dụng đến chức năng sưởi nhưng trong thực tế quá trình làm ấm không khí tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với làm lạnh. Vậy nên sử dụng chế độ sưởi ấm của điều hòa như thế nào cho hiệu quả và tiết kiệm? Hãy cùng Quản trị mạng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đầu tiên hãy tìm hiểu nguyên lý hoạt động chế độ sưởi ở điều hòa 2 chiều

Tương tự như nguyên lý làm lạnh, chế độ sưởi hoạt động gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt, tức là không khí sẽ không bị máy nén đốt nóng trực tiếp rồi phả vào người dùng mà chuyển đổi năng lượng qua môi chất (gas điều hòa) để làm ấm không khí rồi tỏa đều khắp phòng, sưởi ấm trên diện rộng.

Đối với điều hòa, hoạt động của máy nén là phần tiêu tốn điện năng cao nhất, bên cạnh đó một số điều hòa còn có thêm bộ phận sưởi phụ trợ bằng điện để tăng cường hiệu quả làm nóng không khí.

Vì vậy, hiệu năng hoạt động trên thực tế ở chế độ sưởi gây tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với khi làm lạnh.

Dùng điều hoà để sưởi ấm như thế nào cho tiết kiệm điện?

Để sử dụng chế độ sưởi của điều hòa đúng cách hiệu quả và tiết kiệm, người dùng nên chú ý một số điểm như sau:

1. Công suất của điều hòa phải phù hợp với kích thước phòng

Điều hòa có công suất 9000 BTU(1HP) đạt hiệu quả tốt nhất cả làm mát và sưởi ấm cho phòng có diện tích từ 8 đến 15 mét vuông. Điều hòa 12.000 BTU(1,5 HP) làm nóng tốt trong khu vực từ 16 đến 22 mét vuông. Tuy nhiên vị trí lắp đặt cũng tác động một phần tới hiệu quả làm việc của thiết bị vì vậy gia đình bạn nên chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp.

2. Tùy chọn thiết lập ở nhiệt độ hợp lý

Vào mùa đông, việc giảm mức nhiệt cài đặt mỗi 2 độ sẽ giúp người dùng tiết kiệm được hơn 10% điện năng. Vì vậy, nên chọn mức nhiệt không quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài, vừa đảm bảo tiết kiệm điện vừa tránh tình trạng bị sốc nhiệt khi đi lại giữa hai môi trường. Ngoài ra, do không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh nên chúng thường bị đẩy lên cao, do đó vị trí đặt và hướng chỉnh gió khi sử dụng cũng mang lại tác động không nhỏ.

3. Để tốc độ gió hợp lý và không thường xuyên thay đổi

Cụ thể khi mới bật điều hòa nên chỉnh tốc độ gió cao để tăng tốc quá trình trao đổi nhiệt trong phòng. Khi thiết bị hoạt động ổn định, mức nhiệt trong phòng cân bằng với mức nhiệt cài đặt nên chỉnh lại tốc độ gió thấp.

4. Chú ý độ ẩm của phòng

Việc sử dụng chế độ sưởi sẽ khiến cho không khí trong phòng bị khô. Do đó cần chú ý tới chế độ hoạt động và các biện pháp hỗ trợ để đảm bảo sức khỏe. Gia đình bạn nên sắm thêm những chiếc máy tạo độ ẩm để đảm bảo cho làn da và hệ hô hấp khi sử dụng chế độ sưởi ở điều hòa.

5. Đóng kín không gian phòng

Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho không khí khó lưu thông, để lâu sẽ gây hại cho sức khỏe vì tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi. Do đó, cần có thời gian thông gió thích hợp sau vài giờ sử dụng điều hòa sẽ giúp gia đình bạn trở thành người tiêu dùng thông minh.

Hy vọng với những thông tin trên gia đình bạn sẽ sử dụng chế độ sưởi ở điều hòa hiệu quả và tiết kiệm điện.

Và đừng quên truy cập META.vn để đặt mua điều hòa nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Thứ Tư, 27/12/2017 15:08
31 👨 210
0 Bình luận
Sắp xếp theo