Cách quản lý mạng wifi trong Windows 7

Với Windows 7, Microsoft đã tạo một bước nâng cấp lớn trong cách quản lý mạng Wifi. Nếu bạn cân nhắc về sự phát triển của mạng không dây trong vòng 5 năm trước, bạn sẽ thấy lần nâng cấp này thực sự phù hợp. Vì vậy, bài báo này sẽ hướng dẫn các bạn cách quản lý mạng không dây với những thay đổi trong hệ điều hành Windows 7.

Cách quản lý mạng không dây trong Windows 7

Nếu bạn có card mạng không dây được cài đặt, một icon của mạng sẽ được hiển thị trong khay hệ thống của Windows. Bạn có thể kích vào icon này để hiển thị những mạng đang có và truy cập nhanh vào Network and Sharing Center.

Trong network and sharing center, “điểm đỗ” đầu tiên là màn hình quản lý mạng không dây. Để truy cập, kích vào Manage wireless networks ở bên trái bảng.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập màn hình này từ menu Start bằng cách gõ manage wireless trong mục tìm kiếm và kích vào đường dẫn Manage wireless networks.

Giờ đây, màn hình Manage Wireless Networks sẽ hiển thị. Những mục được liệt kê tại đây là những mạng không dây Windows 7 đã kết nối tới và lưu lại dữ liệu kết nối lại. Tại đây, bạn có thể thực hiện được rất ít việc, ví như:

• Chỉnh sửa mạng ưu tiên bằng cách di chuyển mạng lên hoặc xuống trong danh sách.

• Chỉnh sửa thuộc tính adapter

• Thêm mạng mới

• Loại bỏ mạng đang có

• Chỉnh sửa các loại profile

Nếu có nhiều người dùng trong cùng một máy tính và bảo mật là một vấn đề, điều đầu tiên bạn nên làm là kích vào Profile types và chỉnh sửa các cài đặt tại đây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn Use all-user profiles only (recommended) cho lựa chọn bảo mật tốt nhất. Tính năng này dựa vào mạng bạn đang kết nối và các tình huống khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn những người dùng khác trên một máy cũng phải truy cập một mạng chung thì bạn sẽ phải sử dụng “Use all-user and per-user profiles”.

Giờ đây, bạn sẽ phải mở Network and Sharing Center để chỉnh sửa một số cài đặt khác. Bạn có thể mở cửa sổ này bằng cách kích vào nút quay lại trên cửa sổ hoặc chỉ cần kích vào nút Network and Sharing Center.


Network and Sharing Center thực sự là một trung tâm quản lý mạng của bạn. Bạn không thể thực hiện nhiều việc ở trang thực tế nhưng nó lại cho phép bạn truy cập tất cả những mạng tương tác khác. Ví dụ, nếu bạn kết nối với một mạng không dây nhưng đặt sai dạng truy cập thì bạn có thể thực hiện thay đổi tại đây. Để thay đổi cách Windows sử dụng mạng bạn đang kết nối tới, chỉ cần kích vào network type ngay dưới tên mạng. Ở trong ví dụ dưới là Public Network.

Một hộp thoại mới sẽ hiện ra và đưa ra 3 dạng mạng khác nhau để bạn có thể chọn. Hãy chọn loại thích hợp nhất. Ngoài ra, có một check box ở cuối màn cửa sổ nếu bạn muốn Windows nhớ lựa chọn này và áp dụng với tất cả những mạng mới. Tuy vậy, bạn nên tắt tính năng này, trừ trường hợp bạn muốn sử dụng một nơi kết nối mạng trong một thời gian dài. Sau khi đã hoàn thành, màn hình sẽ đưa bạn quay trở lại cửa sổ network and sharing center.

Giờ đây, khi chúng ta đã xác định loại mạng đang sử dụng, hãy cùng tùy biến cách Windows 7 kết hợp với tất cả các mạng. Để thực hiện điều này, kích vào Change advanced sharing settings từ cửa sổ Network and Sharing Center.

Đây là một bước lớn trong việc quản lý mạng không dây. Từ cửa sổ advanced sharing settings, bạn có thể tùy biến hoàn toàn cách Windows sử dụng tất cả các mạng bạn đã ấn định theo một dạng nhất định. Điều này có nghĩa là tất cả các mạng công cộng bạn kết nối tới sẽ sử dụng kiểu cài đặt này và tương tự đối với tất cả mạng gia đình. Bạn sẽ không phải tùy biến cho mỗi lần kết nối, chỉ cần chỉ định các kết nối là home, work hay public. Mỗi cài đặt có sự chính xác và miêu tả chi tiết ngay bên cạnh. Vì vậy, hãy đi qua một loạt các tùy chỉnh và tùy biến chúng đựa theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Sau khi đã hoàn thành xong việc bật hoặc tắt mỗi tính năng, bạn không nên quên việc kích vào Save Changes để lưu những thay đổi.

Kết luận

Trên đây là tất cả các bước để có thể quản lý mạng không dây trong Windows 7. Mặc dù các bước không quá phức tạp nhưng vẫn là một “mê cung nhỏ” đối với bạn, nhất là khi bạn đọc bài báo này nhưng vẫn sử dụng Windows XP. Hy vọng rằng bài báo này sẽ giúp bạn hiểu được những điều cơ bản về chức năng của mạng không dây trong hệ điều hành Windows 7.

Thứ Năm, 14/04/2016 14:31
4,33 👨 30.342
0 Bình luận
Sắp xếp theo