Cách phân biệt cá chép, cá trắm, cá trôi dành cho hội chị em vụng

Rất nhiều người, dù đã trưởng thành nhưng chưa phân biệt được đâu là cá chép, cá trắm, cá trôi khi đi chợ, những loại cá phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình.

Dưới đây cách phân biệt các loại cá chép, trôi, trắm và cách chọn cá ngon để giúp các chị em bớt hoang mang khi đi chợ.

Cá Chép

Cá chép

Cá chép thường có kích cỡ trung bình, thân dày, miệng khá rộng và đặc biệt là có đôi râu lớn. Trên phần mõm của cá chép có nhiều u thịt nhỏ nhô lên khiến môi của chúng trở nên ráp.

Cá chép có mắt lớn, khoảng cách 2 khá rộng. Vảy của cá chép khá lớn. Phần lưng của cá chép có màu sẫm, bụng trắng nhạt.

Khi mua cá chép, bạn nên chọn những con cá đầu nhỏ, mình dài, dày đều từ trên xuống. Những con cá dày bụng thường đang chửa hoặc bụng mỡ, có ruột quá lớn thì không nên chọn bởi thường thịt không ngọt.

Cá trắm

Có 2 loại cá trắm là cá trắm cỏ (bên trái trong hình bên dưới) và cá trắm đen (hình phải).

Cá trắm cỏ có thân thon dài và có dạng hình trụ, bụng tròn và thót lại ở gần đuôi. Chiều dài của đuôi lớn hơn chiều rộng của nó. Miệng của cá trắm cỏ khá rộng, có dạng hình cung. Lưng của cá trắm cỏ có màu thẫm, toàn thân có màu vàng nhạt, phần bụng có màu trắng tro.

Cá trắm đen thường có thân dài và có dạng ống tròn, lưng có màu đen và phần bụng có màu trắng sữa. Cá trắm đen có môi nhọn, không râu.

Cá trôi

Cá trôi

Thân của cá trôi cân đối, dẹp bên và thuôn dần về phía đuôi. Đầu của cá múp, dài vừa phải còn phần mồm tù, hơi nhô ra và có chỉ tối đường thẳng giữa mồm và mũi. Đỉnh đầu nhẵn.

Cá trôi có hai đôi râu, một đôi râu mõm rất nhỏ và một đôi râu nhỏ ở góc hàm.

Nhìn hình dáng bên ngoài, cá trôi khá giống cá trắm nhưng cá trôi mình bé hơn và thân màu đen.

Cách chọn cá tươi ngon

Để chọn được cá tươi ngon khi đi chợ, các bạn có thể tham khảo một số mẹo trong bài viết "Mẹo đơn giản giúp bạn dễ nhận biết cá tươi, ngon".

Thứ Ba, 01/12/2020 14:59
51 👨 459
0 Bình luận
Sắp xếp theo