Cách chọn thẻ MicroSD phù hợp cho Nintendo Switch

Hãy chơi game yêu thích bất cứ khi nào bạn muốn với thẻ MicroSD dành cho Nintendo Switch.

Nintendo đã áp dụng một cách tiếp cận kiểu cũ cho Nintendo Switch bằng cách sử dụng các game cartridge-based (game sử dụng phím bấm trước đây). Lợi ích của việc này là bạn không cần phải cài đặt chúng trực tiếp trên hệ thống. Khi bạn chọn giao diện điều khiển và game - cụ thể là The Legend of Zelda: Breath of the Wild - bạn có thể chỉ cần bật lắp cartridge (hộp chứa) vào và chơi mà không cần phải cài đặt bất kỳ dữ liệu nào.

Mặt khác, nếu bạn chọn tải xuống Breath of the Wild, kích thước file sẽ là một con số khổng lồ 13,4GB. Ngay cả khi bạn có kế hoạch mua các bản sao vật lý của phần lớn các game AAA, nếu tính đến cả các bản cập nhật hệ thống, các bản sửa lỗi, game eShop và các Virtual Console, thì không gian lưu trữ 32GB của console sẽ “bốc hơi” khá nhanh đấy.

Rất may, Switch có đầu đọc thẻ MicroSD cho phép bạn mở rộng bộ nhớ trên bo mạch. Đây là những gì bạn nên xem xét khi chọn thẻ MicroSD cho Switch của mình, cùng với một vài đề xuất.

MicroSDXD và MicroSDHC

Switch hỗ trợ thẻ MicroSDHC cũng như thẻ MicroSDXD. Vậy sự khác biệt giữa chúng là gì? Đó là giới hạn lưu trữ.

SDHC là viết tắt của Secure Digital High Capacity (Công suất cao an toàn), nhưng những thẻ này chỉ có dung lượng tối đa là 32GB. SDXC là viết tắt của Secure Digital Extended Capacity (Bảo mật kỹ thuật số mở rộng) và các thẻ này có dung lượng lưu trữ trong khoảng từ 64GB đến 512GB.

Tùy thuộc vào thói quen chơi game, 32GB dung lượng lưu trữ bổ sung của MicroSDHC có thể là đủ cho bạn, nhưng đối với những người dự định sử dụng eShop và Virtual Console, MicroSDHC có thể sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

MicroSDXD và MicroSDHC

Thực sự thì bạn cần bao nhiêu không gian lưu trữ?

Nếu bạn đã quyết định phải chọn một thẻ MicroSDXC cho Switch của mình, nhưng bạn không chắc chắn nên mua loại có dung lượng là bao nhiêu? Rất khó để đưa ra con số chính xác, nhưng đây là một số nguyên tắc chung:

Nếu bạn có xu hướng mua các bản phát hành AAA vật lý và thỉnh thoảng chỉ mua các game eShop và Virtual Console, dung lượng 64GB sẽ phù hợp hơn.

Đối với những người thường xuyên tải xuống các game eShop, VC và game AAA, thì có lẽ tốt nhất là nên chọn một thẻ có dung lượng 128GB.

Nếu bạn muốn tải xuống nhiều game AAA, bạn có thể nên xem xét loại có dung lượng lưu trữ ít nhất 200GB. Chẳng hạn, Dragon Quest Heroes 1 và 2 sẽ tiêu tốn hết 32GB.

Tính đến thời điểm hiện tại, thẻ MicroSDXC bán lẻ lớn nhất hiện có là 512GB, nhưng hãy nhớ rằng Switch hỗ trợ tối đa thẻ MicroSDXC có dung lượng lên tới 2TB.

Dragon Quest Heroes

Tốc độ

Bên cạnh khả năng lưu trữ, một yếu tố cực kỳ quan trọng khác trong việc chọn thẻ MicroSD phù hợp là tốc độ. Tốc độ được chia thành các cấp như 2, 4, 6 hoặc 10 - để ghi chú tốc độ đường cơ sở tối thiểu của thẻ. Cấp độ 2 có nghĩa là tốc độ đường cơ sở là 2MB/s, 4 có nghĩa là 4MB/s, v.v... Tuy nhiên, đối với Switch, bạn sẽ chỉ muốn mua thẻ được phân loại ở cấp độ 10. Vì console sẽ đọc các game được lưu trên thẻ, nên thẻ cấp độ 10 sẽ có khả năng giảm thiểu độ trễ và việc load chậm.

Một thẻ cấp độ 10 không có nghĩa là nó chỉ có khả năng đọc và ghi dữ liệu với tốc độ 10MB/s. Mỗi thẻ MicroSD cũng có tốc độ định mức, con số cho biết tốc độ truyền tối đa, thường cao hơn đáng kể so với 10MB/s. Vì ta không thể dự đoán thẻ MicroSD sẽ hoạt động như thế nào trong Switch và điều đó hoàn toàn có thể thay đổi theo từng game, nên tốt nhất là chọn thẻ cấp độ 10.

Ngoài ra, nếu bạn tìm thấy thẻ MicroSDXC có cấp độ UHS, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn. Các cấp độ dao động từ UHS-1 (10MB/s) đến UHS-3, đôi khi là các con số 1, 2 hoặc 3 được in ở mặt trước của thẻ thay vì số 10. Nintendo khuyến nghị các thẻ tương thích với UHS-1 và có tốc độ truyền từ 60 đến 95MB/s.

Thương hiệu

Một thành phần quan trọng khác khi chọn mua thẻ MicroSD là chọn nhà sản xuất. Như với tất cả các công nghệ khác, đôi khi bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách chọn các thương hiệu ít được biết đến, nhưng tất nhiên chất lượng của các sản phẩm này không được đảm bảo. Với bộ nhớ ngoài, cho dù đó là ổ cứng, ổ flash hay thẻ SD, việc kiểm tra và bảo hành đáng tin cậy đều rất quan trọng. Logic tương tự cũng được áp dụng cho thẻ MicroSD, vì bạn không muốn thẻ luôn gặp sự cố, đặc biệt là khi nó có thời gian bảo hành ngắn hoặc không có bảo hành gì cả.

Samsung và SanDisk là những nhà sản xuất nổi tiếng nhất. Mỗi thẻ của Samsung và SanDisk đều trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và thường có khả năng chịu nhiệt, chống thấm nước, chống sốc và chống tia X. Thiết kế chịu nhiệt có thể là điểm tích cực nhất đối với những ai đang sở hữu Switch, vì bạn thể chắc chắn mình sẽ mang thiết bị này đi những đâu.

Sandisk

Bên cạnh SanDisk và Samsung, một thương hiệu lớn khác là Lexar, công ty sản xuất thẻ MicroSD nhận được nhiều đánh giá tích cực. Thẻ của hãng này cũng trải qua thử nghiệm kỹ lưỡng tương tự.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là cả ba công ty đều cung cấp thời hạn bảo hành khá dài cho thẻ nhớ microSD. Điều đó chứng minh chúng có chất lượng khá tốt. Samsung cung cấp thời hạn bảo hành từ 5 đến 10 năm tùy thuộc vào loại thẻ, đối với tất cả các sự cố và lỗi của nhà sản xuất. SanDisk cũng đưa ra thời hạn bảo hành từ 5 đến 10 năm cho thẻ của mình, và một số thẻ thậm chí còn được bảo hành trọn đời. Lexar cung cấp ưu đãi bảo hành trọn đời giới hạn trên gần như tất cả các thẻ MicroSD của mình.

Bạn có thể tiết kiệm một vài đô la bằng cách chọn một thương hiệu khác, nhưng lời khuyên là bạn nên gắn bó với những cái tên quen thuộc như SanDisk, Samsung và Lexar.

Khuyến nghị

Nếu bạn đã quyết định chọn một thẻ cấp độ 10 từ một nhà sản xuất chất lượng, điều đó đến 90% là một quyết định sáng suốt. Tuy nhiên, cũng có những khuyến nghị cho từng dung lượng lưu trữ cụ thể.

Thật khó để tìm thấy một thẻ với dung lượng lưu trữ 200GB với giá cả hợp lý. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, các tùy chọn thẻ 256GB giá rẻ đã xuất hiện. Nếu bạn có thể tìm thấy một thẻ 256GB với giá dưới $100 (2.300.000VND), thì đó là một mức giá khá hời. Ví dụ, thẻ SanDisk đã có giá thấp hơn nhiều. Hãy nhìn vào bảng so sánh giá cả dưới đây để biết thêm chi tiết!

Dung lượng SanDisk Samsung Lexar
32GB Ultra 32GB microSDHC UHS-I với adapter ($10/230.000VND) EVO Select microSDHC ($16/370.000VND) High-Performance microSDHC 633x UHS-I ($14/326.000VND)
64GB Ultra 64GB microSDXC UHS-I với adapter ($15/350.000VND) EVO Select microSDXC ($26/605.000VND) High-Performance microSDXC 633x UHS-I ($27/630.000VND)
128GB Ultra 128GB microSDXC UHS-I với adapter ($31/720.000VND) EVO Select microSDXC ($46/1.070.000VND) High-Performance microSDXC 633x UHS-I ($47/1.095.000VND)
200GB Ultra microSDXC ($55/1.280.000VND) Không có Không có
256GB Ultra microSDXC UHS-I với adapter ($68/1.580.000VND) EVO Select microSDXC ($164/3.820.000VND) High-Performance microSDXC 633x ($180/4.193.000VND)
400GB Ultra microSDXC UHS-I với adapter ($100/2.300.000VND) Không có Không có

Vào tháng 2 năm 2018, nhà sản xuất U.K. Integral đã phát hành thẻ MicroSDXC 512GB, hiện có sẵn thông qua các nhà bán lẻ của U.K. Tuy nhiên vì đây là một sản phẩm mới nên tạm thời chưa chứng minh được hiệu suất hoặc khả năng tương thích của nó với Switch. Do đó, bạn vẫn nên gắn bó với thẻ 256GB (hoặc 400GB từ SanDisk) trong thời điểm hiện tại.

Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp!

Xem thêm:

Thứ Bảy, 08/12/2018 11:20
52 👨 344