Cách chia ổ cứng, gộp partition trên Windows XP không lo mất dữ liệu

Bằng phần mềm miễn phí EaseUS Partition Master

Việc chia hoặc gộp phân vùng ổ đĩa trên một ổ cứng ở Windows XP cần phải dùng thêm phần mềm hỗ trợ bên ngoài, không thể thao tác ngay như trên Windows 7 hay Win 10 được.

Hiện tại, mặc dù Windows XP đã bị khai tử, hay nói cách khác là không còn được hỗ trợ chính thức từ Microsoft nữa, nhưng số lượng người dùng hệ điều hành "có tuổi" này vẫn rất cao. Và đi cùng với đó là nhu cầu quản lý phân vùng, ví dụ như chia nhỏ ổ cứng, gộp ổ cứng... cũng rất cần thiết. Trong bài viết dưới đây, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu với các bạn cách dùng công cụ hỗ trợ - EaseUS Partition Master Free Edition, phần mềm có chức năng chính hỗ trợ người sử dụng phân chia, quản lý ổ cứng, hay ổ đĩa, phân vùng ổ cứng trên nhiều nền tảng hệ điều hành, từ Windows XP, Vista, Windows 7, 8 hoặc 10. Khi cài đặt phần mềm trên máy tính, bạn hoàn toàn có thể mở rộng phân vùng với các ổ đĩa hệ thống, mở rộng không gian lưu trữ với ổ cứng mà không hề làm mất dữ liệu trên các ổ đĩa. Thực hiện theo từng bước Quản trị mạng hướng dẫn dưới đây để có thể phân chia ổ cứng trên máy tính.

Để thực hiện trước tiên bạn cài đặt phần mềm.

Bước 1:

Cài đặt phần mềm EaseUS Partition Master Free Edition miễn phí trên máy tính. Các bước làm rất đơn giản, chúng ta chỉ phải Next > Next > Finish là xong.

Bước 2:

Sau khi cài xong, giao diện chương trình sẽ như hình dưới. Kích vào Launch Application để bắt đầu.

EaseUS Partition Master Free Edition

1. Các bước chia nhỏ ổ cứng không lo mất dữ liệu:

Bước 1:

Để chia nhỏ phân vùng, chúng ta bắt đầu với thao tác bấm chuột phải vào phần ổ cứng cần chia ra. Ví dụ ở đây tôi muốn chia ổ C (dung lượng 20GB) thành 2 ổ khác nhau. Bấm chọn phân vùng, kích chuột phải và chọn Resize/Move partition:

Thay đổi kích thước

Bước 2:

Cửa sổ tiếp theo hiển thị, các bạn lưu ý như trong hình dưới. Các vùng màu xanh đậm là phân vùng ổ cứng có dữ liệu, và chúng ta không thể chia nhỏ dung lượng ổ cứng trong phần này. Hay nói ngắn gọn là các bạn chỉ có thể cắt phần ổ cứng có màu xanh nhạt ra mà thôi. Bạn đưa trỏ chuột đến biên của vùng giới hạn. Trỏ chuột sẽ biến thành mũi tên hai đầu để bạn kéo và điều chỉnh kích thước.

Bạn có thể dùng chuột để kéo, hoặc nhập số dung lượng của phân vùng mới bằng đơn vị số (tính theo MB) trong phần Unallocated Space Before:

Thay đổi kích thước, di chuyển phân vùng ô cứng

Bước 3:

Kết quả sau khi thay đổi sẽ như hình dưới. Khu vực màu trắng sẽ là dung lượng của ổ mới chưa có định dạng sau khi bạn phân chia từ ổ C. Nhấn OK để lưu lại kết quả.

Thay đổi kích thước, di chuyển phân vùng ô cứng

2. Tạo phân vùng mới:

Bước 1:

Chúng ta hiểu nôm na thế này, phân vùng sau khi được chia nhỏ thì sẽ chưa có định dạng, và do đó bạn không thể nhìn thấy trong Windows Explorer. Việc tiếp theo là định dạng (NTFS hoặc FAT32) cho phân vùng mới này. Bấm chuột phải vào ổ và chọn Create partition:

Thay đổi kích thước, di chuyển phân vùng ô cứng

Bước 2:

Hộp thoại mới xuất hiện. Bạn nhập tên cho ổ tại Partition Label.

Tại phần Create As, chọn Logical nếu là phân vùng bình thường. Phân vùng để cài đặt hệ điều hành thì chọn Primary.

Tại phần File System, kích vào mũi tên để chọn NTFS hoặc FAT 32. Lời khuyên cho bạn nên chọn NTFS.

Tại phần Partition Size, nhập kích thước cho phân vùng rồi bấm OK để hoàn thành.

Thay đổi kích thước, di chuyển phân vùng ô cứng

Bước 3:

Kết quả sau khi thực hiện bạn đã tạo thêm một phân vùng mới. Nhấn vào Apply và chọn Yes để hoàn thành thao tác. Máy tính sẽ được khởi động lại.

Thay đổi kích thước, di chuyển phân vùng ô cứng

Bước 4:

Sau khi khởi động lại máy tính, màn hình sẽ hiển thị như hình dưới. Bạn để chương trình chạy như vậy đến khi có thể truy cập vào màn hình.

Thay đổi kích thước, di chuyển phân vùng ô cứng

Thay đổi kích thước, di chuyển phân vùng ô cứng

Bước 5:

Khi Windows "phát hiện" thêm phần cứng mới, phân vùng mới thì hệ thống sẽ hiển thị bảng thông báo như hình dưới. Nhấn No để bỏ qua, và chúng ta sẽ thấy có 3 phân vùng ổ cứng như hình dưới đây:

Thay đổi kích thước, di chuyển phân vùng ô cứng

2 phân vùng ổ cứng đã được chia thành 3 ổ cứng mới

3. Gộp hai phân vùng thành một:

Bên cạnh nhu cầu chia nhỏ ổ cứng thì EaseUS Partition Master cũng hỗ trợ người dùng rất tốt trong việc gộp 2 hoặc nhiều phân vùng vào làm 1 để tăng dung lượng lưu trữ.

Bước 1:

Tại phân vùng bạn muốn gộp, kích chuột phải và chọn Merge Partition:

Gộp hai phân vùng thành một

Bước 2:

Cửa sổ mới hiện ra. Tích chọn vào ổ đĩa thực hiện gộp. Nhấn OK để tiến hành gộp ổ đĩa.

Lưu ý, chỉ những phân vùng đứng cạnh nhau trong giao diện quản lý của EaseUS Partition Master mới có thể gộp lại thôi nhé. Như ví dụ ở đây tôi sẽ gộp ổ C và F vào làm 1:

Gộp ổ đĩa

Bước 3:

Phần mềm sẽ tự động kiểm tra ổ đĩa để tiến hành kết hợp hai ổ với nhau.

Cách chia ổ cứng Win XP không mất dữ liệu

Bước 4:

Xuất hiện bảng thông báo mới sau khi kiểm tra ổ. Nhấn Yes để tiếp tục.

Cách chia ổ đĩa Windows XP

Bước 5:

Nhấn vào Apply để hoàn thành thao tác. Xuất hiện bảng thông báo, nhấn Yes.

Cách chia ô đĩa Windows XP

Bước 6:

Xuất hiện bảng thông báo, nhấn Yes để hoàn thành quá trình gộp ổ.

Cách chia ổ cứng Windows XP không mất dữ liệu

Bước 7:

Kết thúc quá trình thực hiện, giao diện màn hình sẽ thông báo như hình dưới. Dung lượng của ổ đĩa đã tăng lên sau khi gộp hai ổ vào làm một.

Cách phân chia ổ đĩa

Bước 8:

Như vậy bạn đã hoàn thành xong quá trình gộp ổ đĩa C và ổ đĩa F.

Cách chia ổ đĩa Windows XP

Trên đây là bài hướng dẫn bạn tạo ổ đĩa mới và gộp chúng lại với nhau trên Windows XP bằng phần mềm EaseUS Partition Master Free Edition.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Sáu, 25/03/2016 21:36
4,73 👨 45.035
0 Bình luận
Sắp xếp theo