Cách trải nghiệm tính năng Picture-in-Picture trên Google Chrome

Tính năng PiP trên Chrome máy tính

Trong bản Android 8, trình duyệt Google Chrome đã có tính năng Picture-in-Picture để mở video trong cửa sổ nhỏ riêng biệt vừa hoạt động đa nhiệm, theo dõi những nội dung khác thuận tiện hơn. Tính năng PiP này cũng đã xuất hiện trên Opera và đặt làm tính năng chính của trình duyệt. Và nếu bạn muốn sử dụng tính năng Picture-in-Picture trên Chrome, xem video dưới màn hình thu nhỏ có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Chúng ta sẽ cài đặt tiện ích mở rộng Picture-in-Picture do lập trình viên Kasik96 phát triển. Tuy nhiên, để sử dụng được tiện ích này bạn cần cài đặt trình duyệt bản Google Chrome Canary.

Hướng dẫn dùng Picture-in-Picture trên Chrome

Bước 1:

Đầu tiên bạn cần cài đặt trình duyệt Google Chrome Canary theo link dưới đây.

Sau đó tải tiện ích mở rộng Picture-in-Picture Master theo link bên dưới.

  • https://github.com/beaufortfrancois/picture-in-picture-chrome-extension/archive/master.zip

Tiện ích sẽ được tải xuống với định dạng file zip. Bạn hãy giải nén tiện ích để sử dụng.

Giải nén tiện ích Picture-in-Picture

Bước 2:

Trên trình duyệt Google Chrome Canary, nhấn chọn vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải trình duyệt, chọn mục Công cụ khác rồi chọn tiếp Tiện ích mở rộng.

Tiện ích trên Chrome

Bước 3:

Tại giao diện quản lý các tiện ích mở rộng cài đặt trên trình duyệt, kích hoạt Chế độ dành cho nhà phát triển bằng cách gạt thanh ngang. Tiếp đến người dùng chọn mục Tải tiện ích đã giải nén để thêm tiện ích Picture-in-Picture Master.

Chế độ cho nhà phát triển

Xuất hiện giao diện thư mục trên máy tính. Bạn tìm tới thư mục Picture-in-Picture đã giải nén rồi nhấn chọn để thêm vào Chrome. Nhấn OK để thêm vào Chrome.

Thư mục Picture-in-Picture

Bước 4:

Sau đó, chúng ta cần tùy chỉnh tiếp để tiện ích Picture-in-Picture có thể hoạt động trên trình duyệt Chrome. Truy cập vào địa chỉ chrome://flags/ để tùy chỉnh trong Chrome Flag.

Lưu ý với bạn đọc, đây là trang tùy chỉnh dành cho nhà phát triển nên khi nào cần mới truy cập. Không sử dụng nhiều vì sẽ gây lỗi trình duyệt, hay kích hoạt nhầm tính năng đang thử nghiệm nên sẽ không sử dụng ổn định.

Truy cập Chrome Flags

Bước 5:

Trong giao diện này, nhấn tổ hợp phím Ctrl + F trên Windows, hoặc Cmd + F trên Mac và nhập vào ô tìm kiếm theo danh sách bên dưới.

  • #enable-experimental-web-platform-features
  • #enable-surfaces-for-videos
  • #enable-picture-in-picture

Tìm kiếm trên Chrome Flags

Nhìn xuống bên dưới, chuyển trạng thái từ Tắt (Disable) sang Kích hoạt (Enabled).

Bật tính năng

Hoặc từ trạng thái Mặc định (Default) sang Kích hoạt (Enabled).

Kích hoạt tính năng

Bước 6:

Cuối cùng nhấn vào nút Relaunch Now để khởi động lại trình duyệt và áp dụng thay đổi mới.

Khởi động lại Chrome

Bước 7:

Truy cập vào trang video như YouTube chẳng hạn. Nhấn vào video muốn xem trên Google Canary và nhấn vào biểu tượng hình chữ nhật bên phải thanh nhập địa chỉ trình duyệt.

Nhấn biểu tượng Picture-in-Picture

Ngay lập tức cửa sổ thu nhỏ video sẽ xuất hiện ở góc phải dưới cùng màn hình, đồng thời ở giao diện chính phát video sẽ thông báo đang sử dụng chế độ Hình trong hình. Với giao diện video tính năng Picture-in-Picture trên Google Chrome này, bạn có thể vừa theo dõi video vừa làm những công việc khác.

Cửa sổ video tách biệt

Tiện ích này hoạt động trên nhiều trang video ngoài YouTube còn có Facebook, Instagram,... hay Zing Mp3 như hình dưới đây. Để bỏ xem video cửa sổ thu nhỏ chỉ cần nhấn lại vào biểu tượng tiện ích Picture-in-Picture trên thanh địa chỉ là được.

Áp dụng với các trang video

Như vậy, với tiện ích mở rộng Picture-in-Picture, người dùng đã có thể xem video chế độ thu nhỏ trên trình duyệt Google Chrome. Hiện tại, người dùng sẽ cần sử dụng trình duyệt bản Google Chrome Canary để có được tính năng Picture-in-Picture.

Xem thêm:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Hai, 28/05/2018 15:01
53 👨 1.634