Cách bật xác thực hai yếu tố để bảo vệ tài khoản Firefox

Mozilla đã bắt đầu triển khai xác thực hai yếu tố (2FA) trong tài khoản Firefox, cơ chế được sử dụng để đồng bộ hóa lịch sử, add on, bookmark và mật khẩu trên tất cả các thiết bị của bạn.

Việc bật tính năng này trên tài khoản sẽ bổ sung thêm lớp bảo mật bằng cách yêu cầu xác minh trước khi đăng nhập. Điều này có nghĩa là ngay cả ai đó biết mật khẩu cũng không thể truy cập vào tài khoản của bạn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách bật xác thực hai yếu tố trên tài khoản Firefox. Trước khi tiến hành, bạn cần cài đặt ứng dụng xác thực tên điện thoại để tạo mã TOTP (Time-based One-Time Password). Bạn có thể tải Google Authenticator hoặc Authy, cả hai đều có sẵn trên Android và iOS.

Cách bật xác thực hai yếu tố để bảo vệ tài khoản Firefox

Bước 1. Khởi chạy Firefox, click vào trình đơn ba thanh ngang ở góc trên cùng bên phải, sau đó chọn "Preferences" từ danh sách thả xuống.

Chọn Preferences

Bước 2. Click vào "Firefox Account" từ các tùy chọn ở bên trái của trang Preferences. Bạn sẽ thấy cài đặt tài khoản và đồng bộ hóa của mình.

Click vào Manage account

Bước 3. Click vào “Manage account” bên dưới địa chỉ email. Thao tác này sẽ mở trang Firefox Account để bạn thay đổi cài đặt tài khoản.

Bước 4. Tìm “Two-Step authentication” trên trang. Nếu bạn không thấy tùy chọn, hãy thêm add &showTwoStepAuthentication=true vào URL và làm mới trang.

Bước 5. Click vào “Enable” trên menu xác thực hai bước.

Click vào Enable

Bước 6. Mở ứng dụng xác thực trên điện thoại và quét mã QR. Trong Authy, bạn có thể chạm vào menu ba chấm và sau đó nhấn vào "Add account".

Bước 7. Khi đã quét mã QR, ứng dụng xác thực sẽ cung cấp cho bạn mã gồm sáu chữ số. Nhập nó vào trường nhập mã bảo mật.

Click vào Continue

Bước 8. Vậy là xác thực hai yếu tố đã được kích hoạt cho tài khoản Firefox của bạn. Bạn sẽ được cung cấp mã khôi phục và nên lưu ở nơi an toàn để nếu mất quyền truy cập vào ứng dụng xác thực, tài khoản của bạn sẽ không bị xóa.

Mặc dù xác thực hai yếu tố không bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi những kẻ tấn công chuyên nghiệp, nhưng nó bổ sung thêm lớp bảo vệ tốt hơn khi chỉ dùng mật khẩu mạnh để bảo mật tài khoản. Điều này khiến bạn ít trở thành mục tiêu của những kẻ tấn công hơn.

Kích hoạt xác thực hai yếu tố rất quan trọng khi bạn đồng bộ mật khẩu với Firefox Sync bởi vì nếu hacker biết được mật khẩu của bạn, họ sẽ có thể truy cập vào toàn bộ tài khoản của bạn. Do vậy, bạn nên dành vài phút để kích hoạt xác thực hai yếu tố để bảo mật tốt hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Thứ Sáu, 01/06/2018 09:56
54 👨 751
0 Bình luận
Sắp xếp theo