Cách bảo quản bánh Trung thu không lo bị mốc

Tuy ngày rằm tháng tám âm lịch hàng năm mới là tết Trung thu nhưng từ trước đó nhiều ngày, rất nhiều người đã mua và tự làm bánh Trung thu cho gia đình mình. Vậy làm thế nào để có thể bảo quản bánh được lâu mà không lo bị cứng hay ẩm mốc, đặc biệt là bánh vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon như mới làm? Dưới đây, Quản Trị Mạng xin gợi ý cho các bạn một vài mẹo nhỏ để bảo quản bánh Trung thu đúng cách.

Bảo quản bánh Trung thu đi mua

Bánh Trung thu mua tại các cửa hàng lớn thường đã có sẵn chất bảo quản ở ngưỡng cho phép và gói hút ẩm đi kèm vì thế phương pháp bảo quản đơn giản hơn, bạn chỉ cần lưu ý:

  • Chọn bánh ở những cơ sở có uy tín và ngày sản xuất mới nhất có thể để đảm bảo chất lượng của bánh.
  • Để bánh ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh để ở nơi có nhiệt độ cao.
  • Đặt bánh ở trên cao hoặc che đậy cẩn thận để tránh chuột và các loại côn trùng khác.

Bánh Trung thu của các hãng lớn
Bánh Trung thu mua về phải bảo quản ở nơi thoáng mát (Ảnh: nguồn Internet)

Bảo quản bánh Trung thu tự làm

Chú ý nước đường làm bánh

Nước đường đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng của bánh Trung thu. Nước đường làm bánh Trung thu được làm từ đường, nước, nước cốt chanh, mạch nha, nước tro tàu.

Đun sôi nước, cho đường vào khuấy tan rồi vặn nhỏ lửa, đun tiếp 30 phút. Sau đó, bạn đổ nước cốt chanh và mạch nha vào tiếp tục đun trong 20 phút. Cho nước tro tàu vào hỗn hợp, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp, để nguội.

Nước đường đạt yêu cầu phải sánh gần như mật ong nhưng cũng không được quá đặc. Nước đường loãng sẽ làm cho bột bánh bị nhão, khó tạo hình và không để được lâu. Nhưng nếu quá đặc sẽ làm cho bánh nhanh bị cứng và nứt khô.

Bánh Trung thu dẻo
Chú ý các công đoạn làm bánh để bánh Trung thu tự làm có thể bảo quản được lâu hơn (Ảnh: nguồn Internet)

Nước đường để càng lâu thì làm bánh càng ngon, lên màu đẹp và bảo quản được lâu hơn. Nếu dùng nước đường mới nấu chưa để đủ lâu thì bánh sau khi nướng xong 1 – 2 ngày sẽ bị ướt giống như có hơi nước trên mặt, nhanh bị mốc.

Chú ý nhân bánh

Nhân bánh Trung thu dù là nhân đậu xanh, hạt sen hay thập cẩm... đều chứa dầu ăn. Dầu ăn giúp nhân bánh mềm, dẻo mịn. Khi bánh nướng xong, dầu trong nhân sẽ dần ngấm ra ngoài vỏ, nếu bạn cho quá nhiều dầu sẽ làm bánh bị ướt.

Chú ý khi sên nhân phải cho dầu ăn vào khi nhân vẫn còn loãng để dầu ăn hòa quyện với các nguyên liệu. Nếu bạn cho dầu ăn vào khi nhân đã khô thì dầu ăn chỉ bám ở bên ngoài, khi nướng xong, để qua ngày, vỏ bánh hút dầu sẽ làm nhân bị khô và tách khỏi phần vỏ.

Chú ý khâu nướng bánh

Bánh Trung thu nướng
Bánh Trung thu tự làm phải được bảo quản đúng cách mới có thể để được lâu (Ảnh: nguồn Internet)

Nếu nướng bánh ở nhiệt độ quá cao và thời gian lâu sẽ làm bánh bị khô, cứng.

Bánh nướng xong mà vỏ bánh mềm ngon thì để qua vài ngày dầu ở nhân bánh ngấm vào vỏ sẽ khiến vỏ bánh bị mềm và ướt. Để bảo quản bánh được lâu hơn, bạn nên nướng bánh cho đến khi bánh cứng gần như bánh quy.

Khi xịt nước vào bánh giữa các lần nướng nên xịt vừa phải, dạng phun sương. Nếu xịt quá nhiều bánh sẽ không để được lâu.

Chú ý khi đóng gói bánh

Bạn phải để bánh thật nguội, hút không khí hoặc để gói hút ẩm vào trong gói bọc bánh, nếu không hơi nước và không khí trong gói sẽ làm bánh ẩm, nhanh mốc.

Chú ý thời gian

Bánh có thể để từ 2 – 3 ngày ở nhiệt độ phòng, từ 4 – 7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản bánh lâu hơn (từ vài tháng đến 1 năm), bạn có thể cho bánh lên ngăn đá, khi muốn ăn thì rã đông bánh trong ngăn mát, làm nóng lại hoặc ăn ngay khi bánh nguội.

Thứ Tư, 31/08/2016 08:59
2,84 👨 6.434
0 Bình luận
Sắp xếp theo