Các ứng dụng hay cài sẵn trên ZenFone 2

Trong giao diện ZenUI mới của ZenFone 2, Asus đã cài sẵn cho chúng ta một số ứng dụng khá hay và hữu ích có thể giúp việc sử dụng thiết bị trở nên dễ dàng hơn. Đầu tiên là phần mềm Clean Master để dọn dẹp nhanh bộ nhớ trong của thiết bị, kế đó là công cụ backup tiện lợi, không thể không kể đến trình quản lý app chạy lên cùng với Android. Ngoài ra còn có cả Mini Movie là một phần mềm tạo slideshow ảnh và PC Link để điều khiển ZenFone ngay từ trên chiếc máy tính.

Những điểm nổi bật của Zen UI trên ASUS Zenfone 2

Nội dung chính​

Các ứng dụng hay cài sẵn trên ZenFone 2

1. Clean Master - dọn dẹp bộ nhớ và tối ưu CPU

Đây là một phần mềm đa năng được Asus tích hợp sẵn, bạn không cần phải lên Play Store tải về nữa. Tính năng chính của Clean Master đó là dọn dẹp bộ nhớ và RAM của máy, không có gì lạ lắm, nhưng điểm đặc biệt của app nằm ở khả năng phát hiện file rác và chế độ dọn dẹp tự động. Khả năng quét rác của Clean Master rất mạnh và nó có thể giúp chúng ta giải phóng vài GB bộ nhớ sau một thời gian sử dụng. Mình chỉ mới cầm máy có 1 tuần mà đã dọn được hơn 1GB file tạm do các app sinh ra rồi. Tất nhiên, bạn cũng chỉ nên xóa file tạm của các phần mềm ít dùng mà thôi, chứ còn các app hay xài thì cứ để file tạm đó nhằm tăng tốc độ hoạt động.

Tương tự, với RAM, máy có thể quét để biết các phần mềm nào đang chạy và dung lượng RAM chúng tiêu thụ là bao nhiêu, từ đây bạn có thể quyết định sẽ tắt bớt một số app nào đó để dành tài nguyên cho những phần mềm quan trọng hơn. Ví dụ, bạn quyết định tắt bớt Chrome khi đang chuẩn bị đua Asphalt chẳng hạn.

Ngoài ra, có một tính năng mình khá thích thú với Clean Master đó là chức năng “Làm CPU mát hơn”. Cơ chế hoạt động của chức năng này đó là tắt bớt các app không cần thiết để giảm tải cho CPU, từ đó hạ nhiệt cho chip.

Thực chất thì bình thường bạn cũng không cần dùng đến Clean Master đâu bởi bản thân ZenFone 2 đã hoạt động khá ngon lành rồi. Trong suốt thời gian thử nghiệm máy, mình chỉ chạy Clean Master có một lần khi đang chuẩn bị chơi game, và một lần nữa là để viết bài này cho anh em đọc. Cứ xài thoải mái app đi nhé, không cần phải quá lo lắng đến những chuyện như RAM, CPU hay nhiệt độ gì cả.

Các ứng dụng hay cài sẵn trên ZenFone 2

2. PC Link - dùng máy tính điều khiển điện thoại

Ứng dụng này đã có từ năm ngoái trên ZenFone đời đầu, sang năm nay nó vẫn còn đó và lại được cải tiến cho tốt hơn. PC Link hỗ trợ kết nối điện thoại vào máy tính. Khi đã kết nối xong, toàn bộ màn hình ZenFone sẽ hiển thị trên PC và bạn có thể tương tác với nó y như khi đang cầm điện thoại trên tay. Bạn có thể xài chuột để click vào chỗ này chỗ kia, xài bàn phím để điều hướng hoặc nhập liệu, xem các thông báo (notification) của điện thoại ngay từ máy tính… Mình thường hay dùng PC Link để trả lời tin nhắn cho người thân khi đang ngồi làm việc trên PC, lúc này gõ bằng bàn phím PC sẽ sướng và tiện hơn so với việc phải cầm điện thoại lên như những gì vẫn làm từ trước đến nay.

Đặc biệt: PC Link cho phép kết nối bằng cả dây cáp USB lẫn Wi-Fi. Nếu xài Wi-Fi thì máy tính và điện thoại của bạn phải truy cập vào cùng một mạng không dây.

Tải PC Link dành cho máy tính Windows tại đây. Trên điện thoại thì không cần cài gì thêm.

Video​

3. Backup - sao lưu và phục hồi dữ liệu ứng dụng

Không nhiều hãng tích hợp được công cụ sao lưu mạnh mẽ như thế này vào điện thoại của mình như những gì Asus đang làm với ZenFone 2. Ứng dụng Backup có sẵn trong thiết bị sẽ giúp bạn sao lưu các thiết lập hệ thống cũng như các app do bạn cài vào, rồi sau này phục hồi lại khi cần (trong những tình huống như bị mất máy mua lại máy mới, hay cần reset thiết bị).

Nói riêng về khả năng backup app, bạn có thể chọn chỉ backup các cài đặt của app hoặc backup luôn cả file APK. Tùy vào mục đích, nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. Mình thì thường chỉ backup cài đặt thôi, do app có thể cài lại từ Play Store một cách dễ dàng. Nhưng nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình phục hồi sau này thì nên sao lưu luôn file APK, bù lại dung lượng file backup lúc đó sẽ lớn hơn.

4. Auto start manager - quản lý các ứng dụng chạy cùng Android

Với Auto Start Manager, bạn có thể cho phép hoặc cấm một app nào đó chạy lên cùng hệ điều hành, từ đó tiết kiệm RAM nói riêng và tài nguyên hệ thống nói chung và đẩy hiệu năng hệ thống lên cao hơn. Thế nhưng thực tế sử dụng thì mình không nhận thấy nhiều điểm khác biệt lắm, trừ khi tắt hết mọi app thường xài không cho nó chạy chung với Android, nhưng như vậy thì còn gì là thú vị nữa.

Các ứng dụng hay cài sẵn trên ZenFone 2

5. Mini movie - tạo slideshow ảnh đẹp và nhanh

Mini Movie sẽ giúp bạn tạo video slideshow ảnh trong 3 bước cực kì đơn giản. Bằng cách tạo slideshow, bạn sẽ làm cho bộ ảnh của mình trở nên sinh động và vui hơn so với những ảnh tĩnh nhàm chán. Bạn bè, người thân cũng sẽ hứng thú xem slideshow hơn là xem từng tấm ảnh một. Hướng dẫn sử dụng chi tiết mời các bạn xem video bên dưới.

Các ứng dụng hay cài sẵn trên ZenFone 2

6. Photo Collage - ghép ảnh nhanh và dễ

Việc tạo ra một tấm ảnh lớn ghép từ nhiều tấm nhỏ (collage) có lẽ không còn xa lạ với anh em ở đây. Trong ZenFone 2, Asus cài sẵn cho chúng ta một ứng dụng với tính năng như thế với tên gọi Photo Collage, và việc sử dụng cũng vô cùng đơn giản. Chỉ việc chọn các ảnh bạn muốn ghép, thêm thắt vài dòng chữ hoặc chỉnh lại viền ảnh nếu muốn, vậy là xong. Tuyệt hơn, chúng ta không cần phải cài thêm app thứ ba nào bên ngoài cả, có sẵn trong máy rồi, mua về là xài thôi.

Các ứng dụng hay cài sẵn trên ZenFone 2

Thứ Bảy, 23/05/2015 09:00
31 👨 1.304
0 Bình luận
Sắp xếp theo