Các phương pháp lưu dự phòng dữ liệu trên iPad

Quản Trị Mạng - Một trong những nhiệm vụ cơ bản của bất cứ chuyên gia IT nào là đảm bảo dữ liệu luôn sẵn sàng bất cứ nơi nào và khi nào người dùng cần. Khắc phục thảm họa là quá trình bảo đảm đáp ứng điều kiện này trong mọi tình huống. Khi sử dụng iPad trong một doanh nghiệp, việc khôi phục dữ liệu khi có sự cố là chức năng rất quan trọng cho một quản trị viên IT. Quá trình này rất may là khá đơn giản và nhanh chóng.

Quy trình khắc phục thảm họa cho một chiếc iPad có thể được chia thành 3 bước:

  • Lưu dự phòng dữ liệu
  • Dọn dẹp thiết bị
  • Khôi phục dữ liệu

Bài viết này sẽ tập trung vào phần khôi phục dữ liệu trong iPad.

Lưu dự phòng dữ liệu cho iPad

Việc lưu dự phòng cho iPad là bước đầu và cũng là bước quan trọng nhất. Nếu không được lưu dự phòng tốt và thường xuyên thì dữ liệu khôi phục lại mất giá trị do đã hết hạn hoặc chưa đầy đủ. Tồi tệ nhất, dữ liệu khôi phục không tồn tại do mất mát file dự phòng hay file này lỗi không sử dụng được. Những điều này là không thể chấp nhận được, vì vậy để tránh chúng, việc quan trọng là phải cài đặt để iPad thực hiện lưu dự phòng định kỳ và dự phòng thủ công khi cần thiết.
Có một số cách lưu dự phòng cho iPad:

  • Lưu dự phòng qua iTunes trên PC hay Mac
  • Lưu dự phòng không dây với iCloud
  • Lưu dự phòng bằng công cụ khác như Apple Configurator hay giải pháp MDM trung gian

Dự phòng cho iPad qua iTunes

Chức năng lưu dự phòng iTunes được hoàn tất khi một thiết bị được kết nối tới PC hay Mac được cài iTunes. Đây là một phần tự động của quá trình đồng bộ và không đòi hỏi bất kỳ hành động đặc biệt nào từ phía người dùng.

Một bản dự phòng có thể được khởi tạo thủ công bằng cách kích chuột phải (hay Control-click trên Mac) vào biểu tượng thiết bị iOS trong iTunes và chọn Back Up.

Một doanh nghiệp sở hữu nhiều iPad có thể nhận ra quá trình lưu dự phòng qua iTunes rất rườm rà, hoặc thậm chí loại bỏ lựa chọn này vì một số lý do hợp lệ. Tuy nhiên, nếu một doanh nghiệp sử dụng chính sách BYOD cho phép nhân viên sử dụng iPad cá nhân, thì quá trình này sẽ vận hành tốt. Một phù hợp khả dĩ của việc sử dụng iTunes dự phòng là nếu doanh nghiệp cho phép người dùng đồng bộ các thiết bị thuộc công ty với các tài khoản iTunes cá nhân.

Kích hoạt mã hóa bảo mật cho bản dự phòng iPad

Trong một doanh nghiệp, an toàn dữ liệu là vấn đề cốt yếu. iTunes cho phép tăng cường tính bảo mật cho bản lưu dự phòng bằng việc mã hóa bảo mật các file dự phòng. Không nghi ngờ gì nữa, doanh nghiệp nên luôn luôn tận dụng điều này.

Bạn có thể dễ dàng kích hoạt tùy chọn mã hóa trên iTunes bằng cách kích vào thiết bị, chọn Summary Tab và tích vào hộp Encrypt iPad Backup. iTunes sau đó sẽ hiện ra cửa sổ cho bạn nhập mật khẩu để bảo vệ file dự phòng được mã hóa bảo mật.

Dự phòng qua iCloud

Với sự xuất hiện của iCloud, khả năng lưu dự phòng hay khôi phục cho một chiếc iPad từ bất cứ đâu bất kỳ thời điểm nào đã trở thành sự thật. Chỉ cần một đường truy cập Internet cho iPad, một tài khoản iCloud và đủ không gian lưu trữ trong tài khoản để lưu bản dự phòng. Một người dùng có thể tạo một tài khoản iCloud miễn phí để nhận 5GB lưu trữ miễn phí. Bạn có thể trả phí để nhận thêm lữu trữ nếu cần. Có thể tạo một tài khoản iCloud miễn phí tại icloud.com.

Sau khi tạo và thiết lập một tài khoản iCloud trên iPad, kích hoạt tính năng lưu dự phòng trên iCloud từ đây chỉ mất 4 cái nhấp tay: Từ màn hình chủ, nhấp biểu tượng Settings. Sau đó, nhấp tùy chọn iCloud trong Settings.

Ở phía bên phải màn hình, nhấp Storage & Backup. Cuối cùng, tìm iCloud Backup phía bên phải và nhấp rãnh trượt từ Off sang On. Bây giờ, chiếc iPad sẽ tự động được dự phòng qua iCloud.

Người dùng có thể thực hiện lưu dự phòng thủ công cho iPad vẫn từ màn hình này khi nào muốn. Chỉ cần nhấp vào Back Up Now và chờ đợi.

Mã hóa bảo mật dữ liệu với iCloud

iCloud sử dụng một số cơ chế để bảo vệ an toàn dữ liệu người dùng. Ví dụ như, tất cả dữ liệu trao đổi giữa iPad và iCloud đều được mã hóa bảo mật. Mặc dù vậy, doanh nghiệp nên xem xét kỹ iCloud có đáp ứng được các chính sách bảo mật của tổ chức hay không.

Đôi điều về iCloud mà doanh nghiệp cần xem xét trước khi sử dụng:

  • Một số dữ liệu như email không được lưu mã hóa trên iCloud. Trên hết, Apple có thể giải mã dữ liệu mã hóa. Điều này nghĩa là một nhân viên Apple có khả năng xem bất cứ dữ liệu nào được lưu tại iCloud.
  • Một vấn đề khác là Apple có thể cung cấp dữ liệu của bạn cho những tổ chức bên ngoài trong liên minh với chính sách bảo mật của họ. Ví dụ điển hình nhất của điều này là cung cấp thông tin được giải mã cho cơ quan thi hành luật.

Đối với một số tổ chức, những phát sinh này sẽ không là vấn đề. Với họ, iCloud có thể là một công cụ tuyệt vời. Nhưng với số khác, những vấn đề trên là một sự phá vỡ thỏa thuận và ngăn cản việc sử dụng iCloud trong doanh nghiệp.

Tổng kết

Các bước lưu dự phòng mà chúng ta đã nói ở trên sẽ không khả dụng cho nhạc hay các ứng dụng. Ở mặt tốt, việc này giúp làm giảm kích thước file lưu dự phòng, cho phép hạ tầng bộ nhớ nhỏ hơn và thời gian dự phòng ngắn hơn.

Sau khi khôi phục dữ liệu, nhạc được tái đồng bộ từ thư viện âm nhạc của iTunes trên PC hay Mac. Nếu không truy cập tới PC hay Mac thì Music sẽ mất. iCloud chỉ quan tâm đến tái đồng bộ âm nhạc nếu iTunes Match được thuê và được kích hoạt. Không có iTunes Match, nhạc sẽ không được khôi phục từ iCloud.

Trong khi các thiết lập ứng dụng được lưu dự phòng thì bản thân ứng dụng lại không được sao lưu. Các ứng dụng tải về từ App Store tự động sau khi quá trình khôi phục hoàn tất. Tùy thuộc vào ứng dụng và kết nối Internet của iPad mà có thể mất hàng giờ trước khi ứng dụng có thể sử dụng lại lần nữa.

Những phương pháp này cho phép giới IT bảo vệ được dữ liệu trên iPad bằng cách tạo định kỳ các bản dự phòng tin cậy. Dù chọn phương pháp nào thì vẫn có những ưu điểm và hạn chế tồn tại. Nhà quản trị IT phải xem xét xem lựa chọn nào kết hợp tốt nhất với những chính sách, mục tiêu và môi trường doanh nghiệp.

Thứ Tư, 20/06/2012 09:14
31 👨 3.871
0 Bình luận
Sắp xếp theo