Các phiên bản mới của Ubuntu, Fedora và openSUSE

Steven J. Vaughan-Nichols

Quản trị mạng - Khi nói về Linux, ba cái tên lớn nhất luôn được hiện diện đó là Ubuntu của Canonical, openSUSE của Novell và Fedora của nhóm Red Hat. Cả ba hãng trên gần đây đều đã phát hành các phiên bản mới riêng, đó chính là Fedora 10, openSUSE 11.1 và Ubuntu 8.10. Chính vì vậy trong bài này, chúng ta hãy thử cùng nhau đi khám phá xem đâu là ngôi vị số 1 hoặc đúng hơn là số 1 cho người dùng.

Để test thử, các distro này được cài đặt trên Dell Inspiron 530S có 2.2-GHz Intel Pentium E2200 dual-core processor và 800-MHz front-side bus. Máy test có 4GB RAM, ổ đĩa cứng 500GB SATA (Serial ATA) và Integrated Intel 3100 GMA (Graphics Media Accelerator) chip set.

Bài test cũng được thực hiện bằng cách chạy mỗi phiên bản trên các máy tính khác nhau để biết được cách làm việc của chúng như thế nào đối với các công việc hàng ngày. Cho ví dụ, chúng tôi đã chạy openSUSE trên Lenovo ThinkPad R61, Fedora trên Gateway GT5622 desktop và Ubuntu trên Gateway 503GR desktop.

Tất cả các distros đều có một vài điểm chung. Trước tiên, việc cài đặt mỗi một trong chúng là hoàn toàn dễ dàng và cùng với đó là nhiều vấn đề khác sẽ được giới thiệu chi tiết phần bên dưới.

Tuy nhiên trong mỗi trường hợp đều có thể mắc phải những vấn đề nhất định như vẫn dễ dàng hơn so với Windows Vista.

Các công việc diễn ra khá tốt khi làm việc trong thử nghiệm này với hybrid Active Directory/Samba domain-based network với máy chủ của nó và các thiết bị NAS, bên cạnh đó là một loạt các máy in Canon và HP. Trong khoảng nửa giờ đồng hồ, chúng tôi đã có thể làm việc với các máy chủ CIFS (Common Internet File System) và NFS (Network File System).

Thêm vào đó, việc cài đặt phần mềm mới với mỗi máy tính này diễn ra khá nhanh chóng. Trên mỗi hệ thống, chúng tôi đã bổ sung thêm Banshee music player; Adobe Acrobat và Adobe Flash Player; và Crossover Linux, thành phần cho phép người dùng có thể chạy các chương trình Windows trên máy tính Linux. Khi đã cài đặt, tất cả các chương trình này đều chạy “mềm mại như lụa”

Canonical Ubuntu 8.10

Bất cứ người nào biết về Linux chắc hẳn sẽ được nghe về Ubuntu. Đây là một hệ điều hành Linux phổ biến nhất dành cho các máy desktop. Có một lý do rất xác đáng cho rằng: Ubuntu 8.10, a.k.a. Intrepid Ibex, là dễ dàng bởi chữ cái hoa “E”.

Giao diện GNOME dễ dàng trong sử dụng nhưng Canonical còn cócả một cộng đồng đông đảo người dùng. Nếu có thứ gì đó bạn muốn thực hiện trên Ubuntu – có thể nói là mọi thứ - bạn hoàn toàn có thể tìm ra câu trả lời trên một trong những forum Ubuntu như Ubuntu Forums hoặc Ubuntu Community Team Wiki. Sự hỗ trợ này không phải là một tính năng của bản thân nó nhưng cũng không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của nó. Một sự thật hiển nhiên về mã nguồn mở là bạn thường có thể tìm được sự giúp đỡ trực tuyến, nhưng đôi khi cũng chỉ mang tính có thể. Mặc dù vậy khi nó đến Ubuntu, bạn hầu như là có thể tìm kiếm được sự trợ giúp đó bất cứ lúc nào.

Ubuntu 8.10

Công ty Canonical Ltd.
Phát hành miễn phí.
Ưu điểm: Dễ dàng sử dụng, hỗ trợ tuyệt vời cho cộng đồng
Nhược điểm: Tích hợp phần mềm có bản quyền có thể gây ra một số vấn đề

Có thể bạn không cần đến nhiều sự trợ giúp đến vậy vì tính dễ sử dụng trong một số tiện ích. Cho ví dụ, với Network Manager 0.7 mới, bạn không chỉ có thể dễ dàng kết nối các mạng chạy dây và các mạng Wi-Fi mà bạn còn có thể kết nối một cách dễ dàng với các điểm truy cập 3G. Chúng tôi đã sử dụng một thiết bị USB AT&T USBConnect Quicksilver trên máy tính ThinkPad để thực hiện kết nối 3G và kết quả đã làm việc khá tốt. Do Network Manager xử lý tất cả các thiết bị 3G như các thiết bị nối tiếp sử dụng PPP (Point to Point Protocol) cho các kết nối mạng nên nó luôn làm việc với các thiết bị 3G tốt hơn những gì Windows đã làm được.

Một ưu điểm khác của Ubuntu 8.10 là DKMS của Dell (Dynamic Kernel Module Support). Tính năng này sẽ “invisible” đối với hầu hết người dùng nhưng về khía cạnh ổn định mà nó có khá tốt.

DKMS tự động nâng cấp và download các driver tương xứng với phần cứng hệ thống của bạn bất cứ khi nào bạn nâng cấp Linux kernel – thậm chí nếu kernel của bạn không có hỗ trợ đi kèm cho card đồ họa và các thiết bị khác. Với điều đó, bạn không phải lo lắng về hệ thống của bạn sẽ làm việc như thế nào thậm chí nếu bạn bổ sung phần cứng mới hoặc distro của bạn nâng cấp Linux kernel của nó.

Có một số thứ mà chúng ta chưa quan tâm đầu tiên phải kể đến đó là, khi thiết lập Ubuntu và người anh em KDE của nó Kubuntu, distro hiện giờ mặc định sử dụng KDE 4.x desktop, tuy nhiên việc tìm kiếm diễn ra khá khó khăn hơn KDE 3.5x.

Vậy những người dùng nào phù hợp nhất với Ubuntu? Theo quan điểm của chúng tôi thì không có nghi ngờ nào về điều đó - Ubuntu hẳn là tốt nhất cho những người mới bắt đầu làm quen với môi trường này.

Novell openSUSE 11.1

Nếu tôi có thể sử dụng một từ để miêu tả openSUSE 11.1, thì đó phải là “chắc chắn”. Có cách để khám phá phiên bản này như sự thật là chúng tôi vẫn chưa tìm ra yếu điểm của nó. Trước đây, việc nâng cấp openSUSE có thể gặp phải nhiều vấn đề, nhưng giờ đây điều đó đã đi vào “dĩ vãng”.

Nơi mà chúng tôi thấy openSUSE hoạt động tốt nhất, dựa trên quan điểm cá nhân ở phiên bản RC, là trong các văn phòng. Dù bạn sử dụng nó dưới dạng hệ thống desktop hoặc như một máy chủ thì openSUSE là distros cộng đồng thực sự cho các doanh nghiệp.

Bắt đầu với phiên bản mang tính tùy chỉnh OpenOffice 3.0 của Novell. Với phiên bản này, bạn có thể đọc và ghi tất cả các file của Microsoft, gồm có các định dạng Open XML của Office 2007.

openSUSE 11.1

Công ty Novell Inc.
Phát hành miễn phí.
Ưu điểm: Hỗ trợ tốt cho máy chủ
Nhược điểm: Không thân thiện với những người mới sử dụng

Mặc dù vậy trên máy chủ là nơi mà openSUSE mới thể hiện thực sự được sức mạnh của mình. Thường trình cài đặt cho phép bạn tự động thiết lập các máy chủ web, các máy chủ file, máy chủ dịch vụ Internet, máy chủ dữ liệu – tùy theo ý tưởng của bạn. Bất cứ phân phối Linux nào cũng đều tạo một nền tảng lý tưởng cho các máy chủ nhưng chỉ openSUSE mang đến cho bạn cách dễ dàng nhất để thiết lập chúng.

OpenSUSE, giống như các máy chủ Lunix khác, cũng có một số ứng dụng ảo KVM (Kernel-based Virtual Machine) và Xen. Thêm vào đó openSUSE còn gồm có cả phần mềm ảo hóa VirtualBox của Sun. Theo quan điểm của cá nhân thì VirtualBox chính là một chương trình ảo hóa dễ dàng nhất trong việc thiết lập vào làm việc tốt trên openSUSE.

Một số người không thích Mono, phiên bản Linux mã nguồn mở của .Net, vì các kết nối Microsoft của nó, nhưng openSUSE có một sự tích hợp tốt nhất cả Mono và Linux. Tính năng này đã kết hợp với các tính năng thân thiện về Windows-network khác của Novell, làm cho openSUSE không chỉ là distros tốt nhất cho sử dụng khối doanh nghiệp mà còn cho sự tích hợp với cơ sở hạ tầng Windows đang tồn tại.

Red Hat Fedora 10

Tất cả các phiên bản Linux, bởi tính tự nhiên của chúng, đều gặp phải những vấn đề mang tính hạn chế của Linux và phần mềm mã nguồn mở. Mặc dù vậy Fedora lại là một distro có thể đẩy đi những hạn chế đó xa nhất. Distro này đã tiến một bước xa có thể trong khi vẫn cố gắng không ngã vào những vấn đề không ổn định như hiện tại.

Với Fedora 10, nhóm Red Hat và cộng đồng các chuyên gia phát triển có thêm một phát hành Linux nữa để thực hiện những ước vọng, và những gì phát hiện thấy trong phát hành này khá thú vị, đó là chúng có sự ổn định đến khác thường.

Cho ví dụ, Fedora sử dụng PulseAudio cho hệ thống audio của nó. PulseAudio là một máy chủ audio tốt, nhưng trong các phát hành trước đây, sản phẩm này đôi khi gặp phải những vấn đề nếu máy tính đã load cạn kiệt các ngăn xếp khác. Trong Fedora 10, người ta tìm ta workload đáng kể có thể gây ra hiện tượng stop PulseAudio trong việc cung cấp âm thanh.

Fedora 10
Red Hat Inc.
Phát hành miễn phí.

Ưu điểm: Cải thiện đáng kể về cài đặt phần mềm, webcam và mạng
Nhược điểm: Thiết kế Cutting-edge có thể dẫn đến các vấn đề không ổn định.

Một cải thiện đáng chú ý khác là Fedora 10 hỗ trợ webcam mạnh hơn. Điều này là vì một số công việc gần đây của LinuxTV V4L-DVBLinux UVC. Kết quả đạt được là hầu hết, không nói đến tất cả, các webcam đều làm việc tốt khi cài đặt Fedora.

Cũng có một số lượng lớn các ứng dụng mới trong phiên bản mới này, chỉ có trong Fedora. Ứng dụng ưa thích đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập đến chính là connection sharing. Với ứng dụng này, bạn có thể điều chỉnh laptop vào các điểm truy cập router/Wi-Fi. Bạn cũng vẫn có thể sử dụng notebook của mình theo như cách quen thuộc nhưng tại thời điểm đó bạn lại có thể kết nối băng thông rộng với các điểm kết nối khác. Đây là một điểm thuận tiện khi không có đủ các kết nối Ethernet để chuyển chạy hay không có Wi-Fi khác.

PackageKit, thành phần ẩn tính phức tạp trong cài đặt phần mềm đối với người dùng, cũng được cải thiện đáng kể. Bên cạnh việc làm cho quá trình tìm kiếm,download và cài đặt phần mềm có cảm nhận liên tục, nó cũng tự động nhận diện khi bạn chạy trong một media codec mà bạn chưa từng sử dụng trên media player của mình trước đó. PackageKit sẽ không chỉ tìm và tự động cài đặt codec thích hợp mà nó còn hiện diện cho bạn các tùy chọn sử dụng các codec có bản quyền. Đây thực sự là một mánh khóe nhỏ và Red Hat hứa rằng họ sẽ cải thiện nó tốt hơn nữa.

Một ưu điểm khác ở đây là bạn có thể chạy và cài đặt Fedora từ USB memory stick. Điều này tạo ra nhiều thú vị, tuy nhiên còn có điểm thú vị hơn nữa là bạn có thể giữ những thay đổi bền bỉ trên USB stick. Điều đó có nghĩa rằng bạn không chỉ có thể khởi động máy tính cài đặt Fedora bằng USB stick mà bạn còn có thể giữ các thay đổi mà bạn đã tạo trên thẻ USB này. Nói theo cách khác, bạn có thể mang desktop cá nhân của mình và công việc của bạn trên USB stick.

Có điều gì khiến bạn lo lắng về các file bị mất do một lý do nào đó? Không nên quá phiền muộn. Fedora cho phép bạn mã hóa tất cả các thư mục chủ. Thậm chí nếu bạn mắc phải một lỗi nào đó làm mất các dữ liệu của mình, thì người khác vẫn không thể có được những nội dung bên trong của bạn.

Bạn phải trả tiền cho việc sử dụng extreme Linux. Ổn định như Fedora, nó không phải là hoàn hảo. Cho ví dụ, một nâng cấp gần đây cho một chương trình IPC (interprocess communications), D-Bus, được quản lý để khóa các chương trình cài đặt phần mềm của Fedora. Vấn đề đó đã được sửa nhưng bạn có thể mong đợi để thấy được những thứ như vậy theo thời goan. Vì điều đó, chúng tôi không thể tiến cử Fedora cho các công việc quan trọng nào.

Với tất cả các tính năng mới, đây là một phiên bản cho những người muốn sống trên “cutting edge” của công nghệ. Nó hoàn toàn không dễ dàng như Ubuntu hoặc như openSUSE, sản phẩm hướng doanh nghiệp nhưng với những chuyên gia về Linux thì đây là một sản phẩm tuyệt vời.

Kết luận

Có thể kết luận rằng, bất cứ distros nào của Linux này đều là sự thế tuyệt vời đối với Windows. Sản phẩm nào thực sự tốt nhất đối với bạn hoàn toàn phụ thuộc vào những nhu cầu sử dụng của bạn.

Đối với những người mới bắt đầu, Ubuntu chính là lựa chọn Linux cho các máy desktop lý tưởng. OpenSUSE hoàn hảo cho những người dùng khối doanh nghiệp, đặc biệt với những người đang phân vân giữa Windows và Linux. Còn cuối cùng là Fedora dành cho những người muốn thấy được họ có thể tiến xa hơn với Linux bao xa.

Không quan tâm đến lựa chọn của bạn, bạn sẽ không đi quá sai lạc. Desktop Linux đã trở nên ngày một trưởng thành theo từng năm và lúc này các bản distros đang thực sự minh chứng cho điều đó.

Thứ Tư, 31/12/2008 14:35
33 👨 9.205
0 Bình luận
Sắp xếp theo