Các nhà khoa học đã tìm ra nguồn gốc của những quả cầu ánh sáng bí ẩn tại Texas

Người dân tại thị trấn Marfa, bang Texas, Mỹ thường nhìn thấy những ánh sáng lạ lơ lửng giữa cánh đồng vào ban đêm. Nhiều người cho rằng ánh sáng lạ đó có thể là do ai đấy cầm đèn pin chạy lăng quăng trong đêm hoặc là một chiếc máy bay, một thiết bị drone nào đó... Nhưng giả thuyết trên bị bác bỏ do hiện tượng kỳ lạ này đã được ghi nhận từ những năm 1800.

Có những câu chuyện truyền miệng dân gian về nguồn gốc của những quả cầu ánh sáng kỳ lạ đó. Nhiều người tin rằng quả cầu ánh sáng đó là hồn ma của một tù trưởng người Apache, người đã bỏ mạng trên cánh đồng hoang ấy.

Hiện tượng bí ẩn này đã thu hút được chú ý của rất nhiều người trong đó có các nhà khoa học. Họ đã vào cuộc điều tra và đã giải thích được về nguồn gốc của những quả cầu ánh sáng kỳ lạ này.

Theo Karl Stephan, một trong số các nhà khoa học giúp giải thích bí ẩn này cho biết: "Những quả cầu sáng bí ẩn tại Marfa mà mọi người vẫn nhìn thấy hàng đêm chỉ to như nắm đấm của con người. Nếu nhìn gần nó giống một ngôi sao, có lẽ có màu hơi vàng trắng gì đó và di chuyển rất chậm."

Những quả cầu ánh sáng bí ẩn tại Texas

Cánh đồng trống bên ngoài thị trấn Marfa, nơi xuất hiện những quả cầu sáng kỳ lạ được bao quanh bởi sa mạc cát vàng trải ngút tầm mắt với những cây xương rồng và các cụm cỏ khô, ở đằng xa là ngọn núi Chinati đứng mập mờ trong cái nóng khiến cho khung cảnh càng trở nên ảm đạm.

Karl Stephan nói rằng, "Hóa ra quả cầu ánh sáng kỳ dị đó là đèn pha ô tô từ đường cao tốc số 67, cách xa thị trấn Mafa khoảng 25 tới 30 km về phía Nam của khu vực này".

Trung tâm thị trấn Marfa

Stephan và một số cộng sự của mình bằng cách sử dụng những máy đo quang phổ nhạy cảm với tia cực tím và tia hồng ngoại đã phát ra sự tồn tại của một điểm đặc biệt trong khí quyển của vùng đồng hoang tại Marfa. Chính điều đặc biệt này đã bẻ hướng ánh sáng của đèn pha ô tô từ những đường cao tốc kia, khiến ánh sáng ấy vượt qua quãng đường gần 30 km xuyên tới vùng hoang mạc rộng lớn này.

Và khi ánh sáng ấy tới được mắt con người thì chúng chẳng giống những ánh đèn pha nữa mà trở thành những quả cầu ánh sáng màu trắng trôi nổi trong không khí. Chính nhiệt độ, độ ẩm và độ đặc của không khí nơi đây đã khiến những ánh đèn pha hiện ra lung linh và đầy bí ẩn. Báo cáo nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Khí quyển và Vật lý Mặt trời trên Trái Đất vào năm 2011.

Những quả cầu ánh sáng màu trắng trôi nổi trong không khí

Theo nhà nghiên cứu Stephan: "Khi nhiệt độ sa mạc tăng lên, không khí trên nền đất cũng ấm dần lên và nổi lên cao khi trời tối. Chính điều này khiến cho ta cảm thấy như mình nhìn ánh sáng qua một lăng kính gợn sóng vậy".

Như vậy, chúng ta đã biết được rằng nguồn gốc của những quả cầu ánh sáng kỳ lạ đó chính là ánh đèn pha ô tô bị không khí bẻ cong. Nhưng người ta lại phát hiện thấy rằng có những trường hợp mà những quả cầu ánh sáng nhảy múa trên không khí hay thậm chí biến mất đột ngột chứ không trùng khớp với mô tả những ánh đèn pha bị không khí bẻ cong. Hiện vẫn chưa có lời giải thích cho những quả cầu kì quái này.

Jim Bunnell, một nhà nghiên cứu, đồng nghiệp của Stephan không những đã chứng kiến tận mắt mà thậm chí còn chụp được cả ảnh của những quả cầu bí ẩn này. Và ông nhận thấy rằng, cấu trúc kì lạ bên trong thứ ánh sáng này không phải là từ những ánh đèn pha.

Mặc dù các nhà khoa học vào cuộc và giải thích, nhưng những quả cầu ánh sáng tại Marfa, Texas vẫn là những ẩn số chưa được giải đáp trọn vẹn.

Thứ Tư, 12/07/2017 07:59
2,52 👨 1.412
0 Bình luận
Sắp xếp theo