Các ngân hàng lớn nhất thế giới bảo mật bằng cách nào?

Khi các hoạt động tài chính toàn cầu ngày càng được số hóa nhiều hơn nhằm đem lại tiện lợi cho người dùng cũng như cho chính ngân hàng. Nhưng kèm theo đó là mối lo ngại về an toàn thẻ, tình trạng bị tin tặc trộm cắp thông tin tài khoản đăng nhập, số thẻ thanh toán... khiến các ngân hàng lại vào cuộc đua công nghệ bảo mật.

Những tổ chức tài chính hàng đầu thế giới như Bank of America, Citibank, Barclays... đều chọn công nghệ trắc sinh học trong bảo mật ngân hàng nhằm giúp giao dịch an toàn hơn và nâng cao trải nghiệm người dùng. Theo họ, mật khẩu không đủ an toàn cho các khách hàng.

Bank of America: Dấu vân tay và Touch ID

Touch ID

Các ngân hàng sử dụng Touch ID trên iPhone của Apple và máy quét vân tay trên smartphone Android như lớp bảo mật thứ hai.

Tháng 9/2015, khách hàng của Bank of America bắt đầu sử dụng máy quét vân tay trên di động để đăng nhập ứng dụng ngân hàng trên thiết bị, giảm thiểu sự rắc rối cho người dùng.

Barclays: Hitachi Vein ID

Thiết bị quét vân tay của Barclays
Thiết bị quét vân tay của Barclays

Thậm chí, Barclays chấp nhận bỏ ra chi phí lớn khi hợp tác với gã khổng lồ Hitachi của Nhật Bản để cung cấp công nghệ “finger vein” cho khách hàng doanh nghiệp thường xuyên có giao dịch lớn. Công nghệ đặc biệt an toàn vì tính độc nhất vô nhị của các mẫu vân tay và phần lớn không thay đổi trong suốt cuộc đời mỗi người.

Với công nghệ này, để xác nhận giao dịch, họ chỉ cần đặt một ngón tay vào trong máy quét desktop nhỏ thay vì nhập mật khẩu và PIN. Vein ID của Hitachi hiện đang được dùng tại các cây ATM khắp Nhật Bản và Ba Lan.

Ngân hàng Hoàng gia Scotland và NatWest: Công nghệ dấu vân tay

Công nghệ dấu vân tay

Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS) và NatWest là những ngân hàng đầu tiên của Anh lựa chọn bảo mật bằng công nghệ vân tay trên mobile banking. Không như Bank of America, công nghệ của RBS và NatWest lại chỉ tương thích với Touch ID trên iPhone. Nhưng đây không không được hỗ trợ không phải vấn đề quá lớn vì trung bình có 1,8 triệu người dùng iPhone truy cập ứng dụng di động của RBS và NatWest khoảng 40 lần/tháng.

Wells Fargo: Văn phòng điện tử Thương mại (CEO)

Phương pháp bảo mật sinh trắc học

Cũng như Barclays, Wells Fargo giới thiệu tính năng bảo mật tăng cường cho khách hàng doanh nghiệp. Người dùng ứng dụng ngân hàng di động CEO của Wells Fargo – bao gồm kế toán, Giám đốc tài chính, người có tài sản lớn – có thể chọn lựa giữa hai phương pháp bảo mật sinh trắc học. Phương pháp đầu liên quan đến dữ liệu giọng nói và gương mặt. Phương pháp thứ hai yêu cầu chụp ảnh lòng trắng mắt; các mẫu tĩnh mạch màu đỏ độc nhất trong mắt được dùng để xác định một cá nhân và cấp quyền truy cập vào ứng dụng.

Citibank: Nhận diện giọng nói

Nhận diện giọng nói

Citibank nhận được hai giải thưởng dịch vụ tài chính Gartner năm 2015 nhờ dự án nhận diện sinh trắc giọng nói. Phương pháp mới sử dụng giọng nói để tự động xác định một khách hàng khi người đó đang giải thích vấn đề cho nhân viên chăm sóc khách hàng qua điện thoại. Hệ thống loại bỏ quy trình rối rắm trong việc xác minh danh tính thông qua số ID, thông tin cá nhân; cho phép nhân viên tư vấn nhanh hơn. Chỉ mất chưa đầy 1 phút để tạo mẫu giọng nói và đến tháng 2/2016 đã có hơn 250.000 khách hàng Mỹ đăng ký. Theo Giám đốc hành chính Andrew S.Keen của Citibank, sinh trắc giọng nói thay đổi cơ bản trải nghiệm khách hàng, từ “Quý khách là ai” sang “Tôi có thể giúp gì cho quý khách”.

Khi mới bắt đầu ứng dụng công nghệ mới, thách thức lớn của các ngân là cảm giác không thoải mái của người dùng. Song sự cam kết về bảo mật và quảng bá sâu rộng có thể giải quyết những mối lo đó. Không chỉ trong lĩnh vực tài chính hàng, sinh trắc học cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong lĩnh vực bán lẻ và công nghiệp lân cận. Dù còn nhiều trở ngại phải vượt qua, nó chắc chắn đóng vai trò quan trọng trong ngân hàng, kinh doanh và cộng đồng trong tương lai.

Thứ Hai, 29/08/2016 15:13
31 👨 609
0 Bình luận
Sắp xếp theo