Các dịch vụ đặc biệt của Google

Một ai đó thậm chí chưa hề mở một trình duyệt web cũng biết đến Google, nhưng vấn đề thực sự ở đây là, ông vua tìm kiếm này ngoài chức năng tìm kiếm thông dụng như hầu hết mọi người đều biết còn có các dịch vụ đặc biệt khác.

Bạn có thể xem các dịch vụ khác của Google tại địa chỉ http://www.google.com/about/products/.

Ghi chú: Bài viết được đưa lên năm 2007, hiện nay nhiều dịch vụ trong bài đã bị Google gỡ bỏ và thay bằng những dịch vụ hiện đại hơn, bạn có thể tham khảo chi tiết trong link bên trên.

Alerts: Một cách đơn giản khi vào phần tìm kiếm nào bạn có thể chọn một trong những phần (News, Blogs, Groups, Web hay Comprehensive) và đặt các thông báo nhận được theo chu kỳ mỗi ngày, mỗi tuần hay khi có thông báo. Tôi đã chọn hai phần khác nhau và đã nhận được thông báo đầu tiên sau đó một giờ. Bạn cũng có thể dễ dàng lưu và xóa các thông báo cụ thể cũng như thay đổi tần xuất của chúng hay tắt tất cả chúng.

Catalogs: Những hình ảnh của các trang danh mục được quét như một phần của dịch vụ Google Base (cho phép mọi người có thể thêm thông tin của họ vào cơ sở dữ liệu của Google). Hầu hết các mục đều đã khá nhiều năm và một số ít tên tuổi lớn được đưa lên (như các danh mục của Crate và Barrel hay Hickory Farms 5 năm tuổi là một điển hình). Phần lớn từ những công ty nhỏ.

Bạn không thể đặt hàng các sản phẩm này trực tuyến mà thay vì đó bạn gọi đến một số miễn phí được hiển thị bên phần trái của các trang danh mục. Các trang được quét dễ dàng cho người đọc. Tuy nhiên những người thích việc mua sắm có thể sẽ không thỏa mãn với những gì mà dịch vụ đưa ra.

Custom Search Engine: Tạo cho bạn một công cụ tìm kiếm thông minh hay sử dụng những sáng tạo của các thành phần khác. Bạn có thể định vị các công cụ của Google trên trang của mình (thậm chí tùy chỉnh diện mạo sao cho hợp lý) hoặc ép nó vào danh sách khách hàng của Google và mời các thành phần khác để đưa ra một trang bao gồm các thành phần của bạn. Bản thân tôi đã tạo được một công cụ tìm kiếm về GPS devices trong 15 phút.


Các dịch vụ của Google

Directory: Dịch vụ này liệt kê các trang yêu thích theo các mục khác nhau. Các Directory dường như lỗi thời trên Google từ khi tìm kiếm từ khóa thay thế các danh sách chủ đề. Mặc dù vậy, các thư mục Internet vẫn giúp những người không quen với vấn đề này biết các từ khóa đặc biệt để tìm kiếm. Nói cách khác, nếu bạn không chắc chắn đang tìm cái gì, thì Web Directory như là một cách giúp bạn tìm ra nó.

Pack: Với một gói download, bạn có được phần mềm miễn phí gồm trình duyệt Google Earth 3D, Picasa, trình duyệt Mozilla Firefox với Google Toolbar, lệ phí 6 tháng cho Symantec Norton Antivirus 2005 Special Edition, Google Talk, RealPlayer media player, Skype VoIP client, tiện ích Google Desktop cho tìm kiếm file trên máy tính hay Web, Google Toolbar cho Internet Explorer, chương trình chống spyware Ad-Aware SE Personal của Lavasoft, Adobe Reader 7, Google Video Player, GalleryPlayer HD Images, gồm 10 hình ảnh có độ phân giải cao mà bạn có thể sử dụng để làm ảnh nền cho desktop hay bộ bảo vệ màn hình.

Specialized Searches: Cho phép bạn tìm kiếm nhiều thông tin bên trong các trang chủ đề đặc biệt như Government Search, Microsoft, Apple Macintosh, Linux, BSD (Unix). University Search cũng cho phép bạn tìm kiếm các trang của hàng trăm trường Đại học trên toàn thế giới.

Web Accelerator: Được thiết kế cho người dùng có được băng tần rộng, dịch vụ này sử dụng các máy chủ đặc biệt của Google và trữ nó trên chính máy tính của bạn (khác hoàn toàn với việc trữ trên trình duyệt) để tăng tốc độ tải. Nó không đòi hỏi phải làm việc với tất cả các Web hay các trang nhưng khi bạn duyệt, biểu tượng của chương trình trong thanh công cụ trình duyệt của bạn sẽ hiện lên lượng thời gian bạn phải đợi.

Cho dù Web Accelerator không làm việc với các trang Web được bảo vệ (các URL nào đó bắt đầu với https:), một vài thông tin cá nhân có thể có trong các trang không được mã hóa vì vậy nó có thể gây ra cho bạn rủi ro. Tuy nhiên để tránh điều rủi ro không muốn có này bạn tắt accelerator bằng việc click vào biểu tượng của nó trong hệ thống và chọn tùy chọn "Stop Google Web Accelerator", hay bạn cũng có thể vào URL của trang một cách thủ công mà bạn không muốn accelerate.

Tương tự như vậy bạn cũng có thể xóa hoàn toàn Cache của công cụ bằng cách click vào nút "Clear history" trên màn hình Preferences của chương trình.

Custom Search Engine cũng là một phần đáng chú ý, nếu bạn chạy một trang Web hay một blog, bạn có thể tăng giá trị của nó đối với những người ghé thăm bằng việc thêm vào đó một công cụ tìm kiếm được tùy chỉnh cho vấn đề chính của trang.

Thứ Hai, 13/03/2017 10:15
11 👨 6.275
0 Bình luận
Sắp xếp theo