Các công cụ tìm kiếm riêng tư thay thế cho Google

Hạn chế khả năng theo dõi thông tin cá nhân

Google hiện nay là một trong những công cụ tìm kiếm hiệu quả và phổ biến nhất với người dùng trên thế giới. Với Google Search, chúng ta sẽ có ngay được những thông tin mình cần trong thời gian nhanh nhất. Tuy nhiên, các thông tin tìm kiếm mà chúng ta truy cập đều sẽ được Google lưu lại. Hoặc thông qua các dịch vụ của Goolge như Gmail, Google Drive,... mà chúng ta sử dụng, các thông tin cá nhân đều được Google theo dõi. Nếu người dùng muốn đảm bảo hơn cho các thông tin cá nhân của mình, thì có thể sử dụng một số những công cụ tìm kiếm thay thế Google trong bài giới thiệu dưới đây.

1. Website StartPage:

StartPage là công cụ tìm kiếm thông tin, thực hiện theo cách thức gửi từ khóa đến Google khi người dùng tra cứu trên công cụ trang chủ, sau đó trả lại kết quả tìm kiếm tới người dùng. Như vậy, bạn sẽ không phải là người tìm kiếm Google mà chính là StartPage đang yêu cầu thông tin.

Công cụ tìm kiếm StartPage

Ngoài ra, StartPage cũng thực hiện mã hóa SSL, không sử dụng cookies hoặc theo dõi các địa chỉ IP như trên Google. Nhưng không vì thế mà khả năng tìm kiếm của StartPage kém hơn so với Google. Công cụ sở hữu khả năng tìm kiếm bằng Proxy nên các website không lưu lại toàn bộ những thông tin của người dùng.

Trong trường hợp bạn muốn thêm StartPage vào công cụ tìm kiếm trên Chrome, click chuột phải vào thanh tìm kiếm trên Chrome và chọn Chỉnh sửa công cụ tìm kiếm. Tại đây, người dùng có thể sử dụng StartPage làm công cụ trình duyệt mặc định hoặc thêm StartPage làm công cụ tìm kiếm khác ngoài Google.

Đặt StartPage làm công cụ tìm kiếm mặc định

2. DuckDuckGo:

Công cụ DuckDuckGo cũng là một trong những công cụ tìm kiếm đảm bảo quyền riêng tư cho người sử dụng. DuckDuckGo không thu thập thông tin của người dùng, giúp chúng ta có thể bảo mật các thông tin cá nhân.

DuckDuckGo mang tới người dùng kết quả tìm kiếm nhanh nhất, giao diện kết quả trực quan và bạn có thể tìm thêm những thông tin liên quan trong danh sách đó. Công cụ này liên kết với các trang web tìm kiếm như Amazon, link liên kết không chứa bất kỳ thông tin quảng cáo nào nên kết quả tìm kiếm của bạn rất an toàn.

Công cụ tìm kiếm DuckDuckGo

3. Công cụ Disconnect Search:

Disconnect Search bảo mật sự an toàn tìm kiếm riêng tư cho người dùng. Thông qua công cụ này, chúng ta có thể tìm kiếm gián tiếp qua Yahoo, DuckDuckGo hoặc Bing mà không lo bị tiết lộ thông tin cá nhân.

Công cụ tìm kiếm Disconnect Search

Ngoài ra, Disconnect Search cũng cung cấp tiện ích để bạn có thể cài đặt trên máy tính. Chúng ta truy cập theo link dưới đây và click chọn vào công cụ Private Search để cài đặt trên máy tính.

Cài đặt tiện ích tìm kiếm Disconnect Search

Sau đó, bạn nhấn chọn vào biểu tượng của Disconnect Search ở cuối thanh tìm kiếm trên trình duyệt Chrome và chọn công cụ tìm kiếm muốn sử dụng để nhập từ khóa. Thao tác cuối cùng là nhấn Enter để có được kết quả tìm kiếm.

Chọn công cụ tìm kiếm qua Disconnect Search

4. SearX:

Công cụ tìm kiếm SearX không chứa quảng cáo gây phiền phức cho người dùng trong quá trình sử dụng. Giao diện sử dụng SearX rất đơn giản và thân thiện, nhưng khả năng kiểm soát kết quả tìm kiếm và quyền riêng tư lại mạnh mẽ, không theo dõi mọi thông tin cá nhân của người dùng.

Công cụ tìm kiếm SearX

Trên đây là 4 công cụ tìm kiếm thay thế cho Google Search, đặc biệt các công cụ này hoàn toàn bảo mật những dữ liệu, thông tin của người dùng. Bạn sẽ không phải lo lắng mọi thông tin tìm kiếm của mình đều bị lưu lại, hoặc các trang tìm kiếm không chứa thông tin quảng cáo làm ảnh hưởng trong quá trình sử dụng.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Thứ Hai, 10/04/2017 21:42
51 👨 707