Boot Camp đem XP lên máy Mac

Phần mềm thử nghiệm của Apple tạo hệ thống khởi động 2 HĐH nhanh chóng và dễ dàng.

Windows XP đã có mặt trên máy Mac nền Intel, nhờ 2 phần mềm mới: Boot Camp của Apple và Parallels Workstation 2.1 của Parallels. Thử nghiệm cho thấy Boot Camp thích hợp cho những ai thích dùng OS X nhưng vẫn cần đến Windows để làm việc hay chơi game.

Boot Camp và Parallels Workstation đưa ra 2 cách khác biệt để đem Windows lên Mac. Tiện ích của Apple thì giúp tự động quá trình tạo một máy khởi động kép với Windows làm việc ở chế độ thực. Chức năng này sẽ được tích hợp trong phiên bản hệ điều hành Mac OS X tiếp theo là Leopard. Ngược lại, Parallels, bản tải về giá 40 USD, ứng dụng công nghệ ảo hóa của Intel để chạy Windows và các HĐH khác bên trong OS X.

Thử nghiệm cài Boot Camp trên iMac cho thấy tiến trình chạy rất mượt mà. Các trình điều khiển đồ họa không gặp trục trặc gì và màn hình 20 của iMac đáp ứng ứng dụng và game khá tốt. Còn trong môi trường HĐH ảo, Parallels không thể chạy PC WorldBench 5 hay các thử nghiệm về game, nhưng nó vận hành tốt.

Làm việc với Boot Camp

Trang thiết lập Startup Disk của Boot Camp là nơi bạn chọn HĐH nào sẽ khởi động mặc định.

Boot Camp chỉ chạy được với các hệ máy Mac nền Intel, yêu cầu HĐH Mac OS X mới nhất (10.4.6) và phải cập nhật firmware. Sau khi máy tính được cập nhật xong, bạn có thể tải về, cài đặt và chạy Boot Camp Assistant, chương trình sẽ ghi một đĩa CD trình điều khiển cho Windows, giúp bạn định lại phân vùng ổ cứng và cài Windows XP.

Trên máy iMac thử nghiệm, Boot Camp xử lý khéo léo một loạt các tác vụ khởi động lại mà quá trình cài Windows XP đòi hỏi. Một khi hệ thống được cấu hình đầy đủ, bạn có thể nhấn giữ phím <Option> trong khi khởi động để chọn HĐH muốn chạy. Boot Camp cũng cài một trang tham khảo OS X và một applet XP Control Panel cho bạn chọn HĐH khởi động mặc định.

Nhìn chung, với Boot Camp, hệ thống làm việc giống như một máy PC chạy Windows thực sự trong thử nghiệm ứng dụng cơ bản, chính xác như điều bạn mong muốn từ một máy khởi động 2 HĐH. Trình duyệt Firefox tải về và cài đặt không xảy ra trục trặc gì và iTunes tải nhạc dễ dàng từ các máy khác trên mạng. Cả mạng có dây và không dây hoạt động tốt.

Còn tốc độ của Boot Camp? Rất ấn tượng. Phần cứng của iMac 20 thử nghiệm tương tự như một máy tính xách tay cao cấp, các kết quả thử nghiệm ứng dụng và game đạt như mong đợi (xem bảng).

Ngược lại, Parallels vẫn giống với một HĐH ảo. Tốc độ có chậm hơn mặc dù môi trường hầu như ổn định và có thể chạy các ứng dụng không yêu cầu nặng về khả năng xử lý. Đây không phải là giải pháp cho game thủ, nhưng với ai thích trải qua cảm giác mới mẻ với OS X thì Parallels có thể là chọn lựa tốt.

Thứ Sáu, 09/09/2016 13:32
31 👨 1.314
0 Bình luận
Sắp xếp theo