Biến thể các virus đã tăng gấp 3 lần trong 6 tháng

Số lượng các virus mới xuất hiện đã tăng gấp 3 lần trong 6 tháng qua, các biến thể mới của virus được tung ra đã vượt quá khả năng chống đỡ của một số biện pháp phòng vệ.

Theo một nghiên cứu của công ty bảo mật Panda Software vừa đưa ra cho biết thì số lượng các virus mới xuất hiện đã tăng 278% kể từ cuối quí 3-2004.

Luis Corrons, giám đốc nghiên cứu của Panda Software nhận định:”Cho đến thời điểm hiện nay việc cập nhật hàng ngày đang được xem là một biện pháp bảo vệ máy tính chống lại hiểm họa từ các virus mới, nhưng chúng tôi tin rằng các tay chuyên tạo mã độc đang tận dụng từng giờ từng phút để nghiên cứu các lỗ hổng hoặc tạo ra các virus mới. Nếu họ có khả năng một lúc tung ra nhiều biến thể sau khi người dùng đã “tiêm phòng” cho máy tính của mình thì “liều thuốc” trước đó gần như sẽ bị vô hiệu hóa trong vòng 24 giờ”.

Xu thế tung ra ào ạt các biến thể virus mới đã xuất hiện từ đầu năm 2004 khi mà tác giả của các con Bagle, MyDoom và Netsky chính thức “giã từ vũ khí”, thì chỉ một thời gian sau đã có rất nhiều biến thể mới của các con này xuất hiện trên mạng.

Panda đã ghi nhận sự xuất hiện cực mạnh các biến thể của virus Mytob vừa ra đời trong tháng 2-2005. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có đến 74 biến thể khác nhau của Mytob ra đời, đạt vị trí quán quân từ trước đến nay. Virus Kelvir xuất hiện 25 biến thể, Bropia 36 biến thể. Trong tháng 1-2005, các virus hơi cũ như Bagle cũng xuất hiện đến 35 biến thể và MyDoom là 32 biến thể.

Panda và các công ty bảo mật khác cũng đang hết sức gia tăng công lực của mình trong cuộc chiến chống virus không có hồi kết này. Các công ty bảo mật hiện đang áp dụng một số công nghệ mới có khả năng truy quét các phần mềm mã độc mà không cần biết trước bất kỳ một thông nào về nó, điển hình là các Hệ thống dò tìm xâm nhập (IDS) có khả năng so sánh “cấu trúc gene” của các loại mã độc với các virus xuất hiện trước đó để tự đưa ra phương pháp tiêu diệt hữu hiệu nhất.

Thứ Tư, 27/04/2005 13:12
31 👨 16
0 Bình luận
Sắp xếp theo