Website này có thể biến bức ảnh selfie trẻ trung của bạn thành tấm chân dung cổ điển đầy ma mị

Bạn đã chán ngấy việc sử dụng AI trên FaceApp để biến khuôn mặt mình trở nên nhăn nheo, xấu xí? Vậy thì tại sao không thử làm ngược lại, để biến những bức ảnh tự sướng của mình thành những bức chân dung cổ kính đầy ma mị, đăng lên Facebook và khiến đám bạn phải trầm trồ? Trang web thú vị có tên aiportraits.com sẽ giúp bạn làm điều đó.

Vâng, cần phải nhắc lại rằng mọi thao tác của bạn sẽ được thực hiện trực tuyến, bạn không cần phải tải ứng dụng về máy để chỉnh sửa ảnh như thông thường, dù sao cũng bớt được thêm chút nỗi lo về quyền riêng tư. Hơn nữa, aiportraits.com là một sản phẩm sáng tạo độc đáo, được xây dựng bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm AI-MIT Watson (MIT-IBM Watson AI Lab), trực thuộc Viện Công nghệ massachusetts (MIT), do vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tải những bức ảnh của mình lên trang web để thử nghiệm một sự chuyển đổi nghệ thuật đầy thú vị cho chính mình.

Những bức ảnh theo phong cách cổ điển được chỉnh sửa trên aiportraits.comNhững bức ảnh theo phong cách cổ điển được chỉnh sửa trên aiportraits.com

Về cơ bản, trang web này sử dụng một thuật toán trí tuệ nhân tạo, được đào tạo dựa trên 45.000 bức chân dung cổ điển nhằm biến đổi khuôn mặt của bạn trong những tấm hình selfie hiện đại thành những bức tranh sơn dầu, màu nước hoặc mực… đúng theo phong cách cổ điển thường thấy trong lịch sử mỹ thuật qua từng thời kỳ.

Ngoài ra, cùng có rất nhiều phong cách, trường phái đã được tích hợp sẵn trong cơ sở dữ liệu của trang web mà bạn có thể lựa chọn, bao gồm một loạt các họa sĩ “huyền thoại”, từ Rembrandt, Titian cho đến Van Gogh. Mỗi người lại sở hữu những dấu ấn nghệ thuật riêng, bạn chỉ việc chọn lựa và tự tạo cho mình một bức chân dung độc đáo để khoe với mọi người.

Có rất nhiều phong cách khác nhau để bạn lựa chọnCó rất nhiều phong cách khác nhau để bạn lựa chọn

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu đến từ MIT-IBM Watson AI Lab, điểm khác biệt của thuật toán AI được sử dụng trên aiportraits.com so với các mô hình AI khác nằm ở chỗ: “Trong khi đa số những phương pháp AI trước đây thường tạo ra các bức chân dung tương tự nhau, thì thuật toán ở đây không chỉ đơn thuần là biến đổi khuôn mặt của bạn theo phong cách mới. Thay vào đó, nó sử dụng một công nghệ tiên tiến hơn, gọi là mạng đối xứng tạo sinh (generative adversarial network - GAN) để tạo ra các chi tiết mới ngay từ đầu. Do vậy, mỗi bức ảnh mới được tạo ra sẽ là một tác phẩm hoàn toàn riêng biệt, không hề “đụng hàng”.

Một số yếu tố thường thấy trong những bức ảnh tự sướng có thể ảnh hưởng đến cách thức thuật toán AI lựa chọn một “style” cụ thể. Ví dụ, trong những hình ảnh dưới đây, các nhà nghiên cứu cho biết thuật toán của họ đã quyết định chỉnh bức ảnh theo phong cách thời kỳ Phục hưng (Renaissance style), làm nổi bật sự thanh lịch của sống mũi, nước da, và độ mịn của trán. Nếu bạn thử một vài bức ảnh tự sướng khác nhau, bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả không giống nhau. Đó chính là điểm thú vị của mô hình AI này.

Bạn có thể "tạm" yên tâm về quyền riêng tư khi chỉnh sửa ảnh trên website nàyBạn có thể "tạm" yên tâm về quyền riêng tư khi chỉnh sửa ảnh trên website này

Đối với những lo lắng về tác động liên quan đến quyền riêng tư (như một số lời cảnh báo về việc sử dụng trái phép dữ liệu hình ảnh của người dùng vốn xuất hiện tràn lan đối với ứng dụng FaceApp đang hot thời gian gần đây), bạn có thể phần nào yên tâm khi trải nghiệm website aiportraits.com. Nhóm nghiên cứu không hề giấu diếm bất cứ thông tin nào về quy trình xử lý ảnh. Sau khi được tải lên trang web, bức ảnh của bạn sẽ được gửi đến máy chủ của MIT-IBM Watson AI Lab để tạo ra bức chân dung theo phong cách mới. Các nhà nghiên cứu đã đứng ra cam kết rằng họ sẽ không dụng dữ liệu của bạn cho bất kỳ mục đích nào khác, và bất cứ hình ảnh nào bạn gửi đến máy chủ đều bị xóa ngay lập tức sau khi quá trình chỉnh sửa hoàn tất.

Tuy nhiên có một điều cần phải lưu ý: Sau khi AI “vẽ chân dung” cho bạn, những đặc điểm “trẻ trung” trong khuôn mặt của bạn sẽ bị đóng băng mãi mãi, tức là bức ảnh sẽ không còn có thể sử dụng được ở những lần chỉnh ảnh tiếp theo. Khi chọn lưu về máy, bức ảnh sẽ xuất hiện trong mục download (theo mặc định).

Chân dung Elon Musk sau khi chỉnh sửa sang phong cách phục hưngChân dung Elon Musk sau khi chỉnh sửa sang phong cách phục hưng: Đẹp trai là có thật!

Tôi đã thử và thấy khá “hay ho”. Đây cũng là một cách giả trí nhẹ nhàng sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng đấy chứ!

Thứ Tư, 24/07/2019 08:18
4,47 👨 564