Bí quyết sắm rạp hát tại gia không lãng phí

Một hệ thống home theater hoành tráng không nhất thiết quá đắt giá mà phải hợp lý với nhu cầu và túi tiền của chủ nhân.

Rạp hát tại gia là sự kết hợp hài hòa của âm thanh và hình ảnh.


Bạn không nên sắm sửa theo số đông mà hãy nhìn nhận đúng nhu cầu của mình. Một bộ rạp hát tại gia không chỉ là đồ trang trí thể hiện sự giàu có, phong lưu mà nên phục vụ sở thích xem và nghe của chính mình. Do đó, nếu chưa hiểu hết tính năng của từng thiết bị, bạn có thể tìm hiểu tài liệu, hỏi chuyên gia... để mua đồ và sử dụng đồ hợp lý nhất, tránh trường hợp dùng một thời gian ngắn đã thấy chán.

Chọn máy chiếu hay màn hình?

Nếu muốn xem HDTV rẻ, bạn có thể chọn thiết bị gọi là máy chiếu. Cỗ máy này sẽ cho hình ảnh trên màn chiếu với kích thước lớn. Có thể từ "máy chiếu" không làm bạn ấn tượng bởi hình ảnh về nó trong những buổi trình diễn PowerPoint ở các cuộc họp, hội thảo... Nhưng máy chiếu cho rạp hát tại gia lại là một thiết bị khác cho chất lượng hình ảnh đẹp hơn rất nhiều nhờ công nghệ thay đổi trong mấy năm qua.

Trong triển lãm Audioholics 2008, người tham quan được chứng kiến những máy chiếu Epson cho hình ảnh HD sắc nét ở cỡ 100 inch mà giá chưa tới 1.000 USD. Trong khi đó, một TV màn hình phẳng 65 inch có giá tới 5.000 USD.

Nhưng điều cần chú ý là dùng máy chiếu thì cần điều khiển ảnh sáng trong phòng kỹ càng hơn so với các TV màn hình phẳng. Nếu có thói quen xem phim ban ngày và trong phòng có cửa sổ lớn thì có lẽ bạn không nên chọn máy chiếu. Ngược lại, nếu thích xem phim trong phòng tối thì đây là giải pháp hợp lý.

Định dạng cáp mới quan trọng chứ không phải thương hiệu cáp HDMI. Ảnh: Soundadvice.


Không vung tiền vào cáp quá đắt

Nhiều người cho rằng thay thế cáp HDMI của hãng có tên tuổi sẽ mang lại thay đổi khác biệt cho chất lượng hình ảnh. Dù vậy, thực tế là định dạng cáp (HDMI so với S-Video) được đem ra so sánh chứ không phải thương hiệu.

Các loại cáp có thương hiệu rất đắt, ví dụ HDMI của Nyko được bán với giá 60 - 90 USD cho máy PS3. Nhưng bạn có thể tiết kiệm tiền nếu tìm đến sản phẩm của Blue Jeans Cables, Monoprice... với giá chưa tới 20 USD.

Chọn nguồn media

Nguồn âm thanh hay hình ảnh tốt sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời, do đó, không nên mua loại đĩa CD rẻ tiền bị sao chép lậu với công nghệ kém. Hiện có những cửa hàng bán đĩa nhập ngoại có giá cao gấp nhiều lần so với đĩa "hàng chợ" thông thường. Nhưng thà mua một đĩa hay, chất lượng tốt còn hơn mua chục đĩa kém chất lượng. Bởi với hàng tốt, bạn sẽ nâng niu, giữ gìn như món đồ quý giá, còn hàng kém sẽ nghe vài lần là vứt đi và như vậy lại trở thành lãng phí.

Nếu có thể, bạn sẽ mua được nhạc từ những cửa hàng trực tuyến như iTunes, Amazone... một cách tiết kiệm. Ở đây, các bản nhạc "cổ" được bán với giá thấp hơn bài hát mới và thích bài nào, bạn mua bài đó chứ không phải mua cả album. Giá mua hàng trực tuyến bằng cách tải về thiết bị thấp hơn một chút so với đĩa CD.

Đầu Blu-ray cũ là lựa chọn hợp lý. Ảnh: Techfresh.


Có nên bỏ qua Blu-ray?

Khi định dạng Blu-ray thắng thế HD-DVD, nó trở thành lựa chọn duy nhất cho những người yêu xe phim độ phân giải cao trên đĩa. Hầu hết các phim mới của Hollywood đều hỗ trợ định dạng này. Hiện người ta có thể mua được đầu Blu-ray với giá 200 USD nhưng đĩa Blu-ray mới thì vẫn quá đắt. Nhiều người chọn giải pháp mua đĩa second-hand khoảng 10 - 15 USD. Bạn có thể mua Blu-ray thông qua eBay, chỉ có điều giá phải trả sẽ tăng so với giá rao bán từ gấp rưỡi đến gấp đôi do thuế và phí vận chuyển về Việt Nam.

Bộ dàn âm thanh hợp lý

Bộ dàn là sự kết hợp khéo léo giữa nhiều thiết bị, phục vụ chủ yếu cho sở thích nghe. Nhưng khi cần xem phim, bộ dàn tốt sẽ mang lại trải nghiệm thú vị khi tiếng nước chảy, tiếng vó ngựa, lời tâm tình... được thể hiện chi tiết và trung thực.
Thứ Bảy, 25/04/2009 08:46
31 👨 685
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z