Bí quyết chọn máy tính bảng cho dân văn phòng

Một máy tính bảng vừa phục vụ cho nhu cầu giải trí lại hỗ trợ đắc lực cho công việc là rất cần thiết. Nhưng không phải máy tính bảng nào cũng thỏa mãn hai tiêu chí đó. Nếu bạn muốn chọn một máy tính bảng thiên về công việc thì nên cân nhắc những yếu tố sau.

Bí quyết chọn máy tính bảng cho dân văn phòng

Hệ điều hành

Khi mua máy tính bảng điều đầu tiên nghĩ tới là hệ điều hành và hệ sinh thái ứng dụng hỗ trợ sản phẩm này. Hiện cuộc chiến hệ điều hành trên máy tính bảng nổi lên hai nền tảng lớn - iOS (trên iPad) và Android.

Tuy có một số máy tính bảng hoạt động trên Windows 7. Hệ điều hành của Microsoft có thể là lựa chọn tốt cho các máy tính để phục vụ cho công việc nhưng với máy tính bảng lại khác, Windows 7 không được thiết kế tối ưu hóa cho máy tính bảng.

Vì vậy, iOS của Apple hay Android của Google sẽ là sự lựa chọn tốt hơn Windows 7. Một số máy tính bảng như ViewPad 10 của Viewsonic có thể khởi động trên cả hai hệ điều hành Android và Windows 7. Nếu bạn thực sự muốn truy cập tới kho ứng dụng và tất cả các ứng dụng ưa thích, chúng sẽ là giải pháp tốt hơn máy tính bảng chỉ cài Windows 7.

Mặt khác, người dùng nên chọn những sản phẩm có khả năng sẽ được cập nhật các phiên bản mới trong tương lai.

Ứng dụng

Với Windows 7, người dùng có thể cài đặt gần như bất cứ ứng dụng nào dành cho nền tảng này. Đối với iOS và Android, người dùng sẽ bị hạn chế nhiều hơn khi lựa chọn ứng dụng dành cho công việc.

Một số nhà sản xuất máy tính bảng, như Lenovo với máy tính bảng ThinkPad cung cấp VPN và các lựa chọn truy cập từ xa tới máy tính Windows.

iOS có iWork dành cho máy tính bảng iPad hỗ trợ công việc khá tốt với các tài liệu, bảng tính và trình diễn, đồng thời tương thích với cả Microsoft Office.

Docs to Go và Quickoffice là hai bộ ứng dụng văn phòng dành cho iOS và Android; cho phép người dùng tải, thiết lập và lưu các tệp tin Word, Excel và PowerPoint nhưng có những hạn chế. Chẳng hạn, người dùng không thể xử lý các bảng tính phức tạp.

Bàn phím, chuột và bút từ

Nếu soạn thảo nhiều, người dùng sẽ cần một bàn phím thực sự. Sử dụng thiết bị ngoại vi cho máy tính bảng không phải là ý tưởng tồi.

Các máy tính bảng Windows đều có cổng USB và hỗ trợ kết nối Bluetooth. Vì vậy, bạn có thể sử dụng bất cứ bàn phím hay chuột nào trên thị trường để hỗ trợ máy tính bảng. Một số máy tính bảng Android trang bị USB nhưng iPad 2 và nhiều máy tính bảng Android chỉ hỗ trợ kết nối với các thiết bị ngoại vi khác qua Bluetooth.

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ, máy tính bảng ThinkPad của Lenovo và Eee Pad Transformer TF101 của Asus và Eee Pad Transformer Prime cung cấp các điều khiển máy tính bảng và chuột qua cổng USB hoặc dock.

Bút số

Hầu hết máy tính bảng như iPad có màn hình cảm ứng điện dung nên có thể nhập liệu bằng ngón tay. Tuy nhiên có những máy tính bảng chỉ hỗ trợ ngón tay hoặc bút từ. Nhưng nếu dùng để vẽ hay viết ghi chú bằng tay, bạn sẽ cần một chiếc bút chuyên dụng tương thích với máy tính bảng.

Kết nối và cổng

Wi-Fi: Tất cả các máy tính bảng đều hỗ trợ kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ chuẩn 802.11a, chuẩn này sử dụng băng tần 5GHz thường được áp dụng trong các doanh nghiệp. Băng tần 5GHz cũng được sử dụng trên các bộ định tuyến hai băng tần mới và đem lại kết nối tốt hơn, đơn giản hơn vì có ít thiết bị sử dụng chúng.

iPad 2, Samsung Galaxy Tab 10.1 hỗ trợ chuẩn 802.11a nhưng nhiều máy tính bảng khác không hỗ trợ. Đây là tính năng mà người dùng cần để kết nối tại nơi làm việc.

Băng rộng: Ngày càng có nhiều máy tính bảng hỗ trợ kết nối băng rộng không dây. Mẫu iPad 2 hỗ trợ kết nối băng rộng 3G, Samsung Galaxy Tabs 4G và Motorola Droid XyBoards hỗ trợ mạng 4G. Nếu bạn mua một máy tính bảng hỗ trợ băng rộng di động, thì nên chọn kết nối 4G.

Bluetooth: Nếu người dùng muốn sử dụng thêm bàn phím và chuột cho máy tính, kết nối Bluetooth là cần thiết. Tuy nhiên, nên chọn chuẩn Bluetooth nào? Lời khuyên cho lựa chọn này chính là Bluetooth 2.1.

USB: Có cần cổng USB hay không còn tùy thuộc vào việc bạn có muốn lưu trữ và chuyển tệp tin ra ngoài hay không hoặc để kết nối với các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, bộ điều khiển game,… iPad của Apple không có cổng kết nối này.

HDMI: Nếu người dùng muốn sử dụng máy tính bảng để kết nối độ nét cao tới các TV HD thì nên chọn sản phẩm hỗ trợ giao tiếp này.

Camera: Tích hợp camera ở mặt trước là cần thiết nếu người dùng muốn tạo các cuộc gọi video hoặc hội thảo video. Tuy nhiên, iPad đời đầu của Apple và một số Android đời cũ đã không tích hợp camera này. Người dùng nên chọn camera ít nhất là 1,3MP với độ phân giải video 720p dù người dùng cần kết nối nhanh để hỗ trợ độ phân giải cao hơn.

Lưu trữ

Nhiều máy tính bảng thiếu các bộ nhớ ngoài do đó dung lượng sẽ là hạn chế. Các ứng dụng, email, xử lý tài liệu, bảng tính và thuyết trình không yêu cầu nhiều dung lượng. Tuy nhiên, nếu người dùng lưu trữ nhiều video, bạn phải mua máy tính bảng dung lượng lớn (dung lượng tối đa hiện nay là 64GB) hoặc ít nhất cũng mở rộng thêm bằng thẻ nhớ. Nhiều máy tính bảng Android và tất cả các máy tính bảng Windows cho phép bạn chuyển và chia sẻ dữ liệu trực tiếp từ các thiết bị lưu trữ ngoài như USB, hay ổ cứng ngoài,…

Tuy nhiên, iPad hỗ trợ chuyển dữ liệu khối lượng lớn trực tiếp từ PC sử dụng iTunes hoặc từ các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như iCloud, Mozy hoặc Dropbox.

Bảo mật

Bảo mật và mã hóa dữ liệu là hai vấn đề quan trọng đối với người dùng doanh nghiệp và đối với nhiều công ty, bảo mật sẽ là yếu tố khiến nhiều máy tính bảng không được người dùng doanh nghiệp lựa chọn.

Windows 7 có ứng dụng Bitlocker và vô số ứng dụng bảo mật của hãng thứ ba. Android 3.0 và các phiên bản mới cung cấp khả năng mã hóa hệ thống và iPad mã hóa mọi thứ được lưu trữ trên đó. Trong khi đó, phiên bản Android 2.x lại không có khả năng mã hóa.

Kết luận

Như vậy, máy tính bảng có thể thỏa mãn một số nhu cầu công việc nhất định của người dùng nhưng tùy theo nhu cầu thực tế đối với công việc mà bạn có thể chọn một máy tính bảng thích hợp. Tuy nhiên, máy tính bảng Android và iPad có lẽ là sự lựa chọn tốt hơn cả.

Thứ Ba, 14/02/2012 08:36
31 👨 1.777
0 Bình luận
Sắp xếp theo