Bất ngờ về người dùng iPhone ở Việt Nam

Người Việt đã tiêu thụ hàng trăm nghìn chiếc iPhone, làm thất thoát khoảng 200 tỷ đồng tiền thuế vì phần lớn mua hàng "xách tay", thích “nghịch” máy hơn nhiều so với người dùng thế giới...

Liệu có bao nhiêu người Việt Nam đang sở hữu iPhone? Trung bình mỗi người dùng iPhone tải bao nhiêu ứng dụng/ngày? Họ vọc máy như thế nào?... Sẽ khó có thống kê chính thức khi mà phần lớn iPhone về Việt Nam qua con đường... không chính thức.


Người dùng iPhone ở Việt Nam đã tải về lượng dữ liệu tương đương 140.000 bộ phim HD...

Tuy nhiên, GSM.vn – một diễn đàn có nguồn (source) Cydia và Installous phổ biến nhất Việt Nam hiện nay - vừa công bố những con số khá “bất ngờ" về iPhone ở Việt Nam, dựa theo công cụ thống kê trên hệ thống mạng GSM. Theo đó:

265.000 là số máy iPhone có mặt ở Việt Nam đã truy cập vào các trang thuộc hệ thống GSM từ năm 2007. Con số này, theo GSM.vn, phản ánh đúng đến khoảng 90% số lượng iPhone /iPad thực tế. Hầu như các thợ kĩ thuật tại các cửa hàng ĐTDĐ đều cài sẵn 2 source của GSM khi bán máy cho khách.

10.000.000 USD (tương đương với 200 tỷ đồng) là số tiền thuế đã thất thoát (tính giá iPhone trung bình là 750 USD và thuế nhập khẩu 5%) khi mà đa số iPhone kể trên là hàng xách tay. Chưa kể, từ năm nay thuế nhập khẩu tăng lên 8% và cơn sốt giá sẽ khiến số tiền này tăng rất nhanh.

8.000 là số iPhone 4 đã có mặt ở Việt Nam cho đến tháng 12 năm 2010.

140 TB (1TB = 1.000 GB) là tổng dung lượng dữ liệu về ứng dụng/game mà người dùng iPhone/iPad Việt Nam đã tải về từ trang thuộc hệ thống GSM, số dữ liệu này tương đương 140.000 bộ phim HD định dạng MKV, 47 triệu bài hát MP3 hay 1,4 tỷ bức ảnh. Để dễ tưởng tượng, dịch vụ lưu trữ ảnh lớn nhất hiện nay ở Việt Nam là upanh.com chỉ dùng hết khoảng 40 TB/tháng, hay dịch vụ chia sẻ file megashare.vn của VNPT một tháng dùng hết hơn 100TB. Vậy nên trên thế giới đã có nhiều nước ra tay hạn chế dung lượng 3G sử dụng của các máy iPhone (chẳng hạn như Úc...) do nhu cầu vô cùng lớn của chủ sở hữu các sản phẩm này.

37 triệu là số pageviews của Appstore.vn và GSM Cydia, 2 trang web dành riêng cho iPhone/iPad. Số pageviews này tương đương với pageview của các trang web đứng vị trí thứ 10 - 15 trong top truy cập Việt Nam (tính theo Google Analytics). Tuy nhiên, do Google Analytics hay Alexa không tính được truy cập từ điện thoại, nên ít người biết lượng truy cập từ cộng động người dùng iPhone Việt Nam là rất lớn.

83% số phần mềm tải về là game, còn lại là các phần mềm về kết nối (Facebook, Zing me...) và phần mềm Việt. Dù số phần mềm Việt cho iOS chưa phải nhiều nhưng hầu như phần mềm nào ra mắt cũng có hàng chục ngàn lượt tải, điều này chứng tỏ “cơn khát” của người dùng “quả táo” ở Việt Nam với các sản phẩm Việt. Tuy nhiên mảng phần mềm này còn khá ít đơn vị tham gia, mới đây nhất chỉ có VNG cho ra mắt client Zing Me, Zing Mp3 hay một game cho trẻ em, còn lại các đại gia phần mềm, dịch vụ số ở Việt Nam như FPT, CMC, VDC vẫn im hơi lặng tiếng.

65% người dùng iPhone Việt Nam là nam, còn lại nữ, đây là kết quả cuộc khảo sát trên 1.200 khách hàng của Appstore.vn.

13 là số phần mềm/game mà 1 khách hàng tải về trung bình 1 tháng, ngoài các trang thuộc GSM, khách hàng còn tải về từ Apple Store (phần mềm free, bản lite...) nữa, như vậy nhìn chung người dùng iPhone Việt Nam thích “nghịch” hơn nhiều so với thế giới (theo kết quả nghiên cứu của AC Nielsen thì trung bình mỗi tháng 1 người dùng iPhone tải về 8 phần mềm/game).

Các phần mềm/game được quan tâm nhất là những phần mềm Việt, dù không bóng bẩy, nhiều chức năng như các phần mềm nước ngoài nhưng các phần mềm Việt đáp ứng được nhu cầu “bức thiết” của người dùng, có thể kể ra đây 1 số phần mềm: Truyện tranh HD (bungun soft), xem TV online, Vietnam 3.0 (giải trí , thông tin tổng hợp ), Vạn sự lành (phần mềm lịch), lịch Phù Đổng... Tất nhiên, các game, phần mềm “hot” trên thế giới và được quảng bá nhiều như Angry bird, Cut the rope, Infiniti blade... cũng nhận sự quan tâm rất lớn. Ngoài ra người dùng iPhone cũng rất thích các ứng dụng liên quan đến sex, được gắn mác 18+, mặc dù trên thực tế nội dung sex trên iOS chỉ dừng ở mức… bikini.

Thích “nghịch” máy vào ban đêm là đặc điểm người dùng iPhone/ iPad Việt Nam khi lượng truy cập vào khung giờ 20h-22h cao hơn hẳn các thời điểm khác trong ngày.


Bảng kết quả thống kê do bộ công cụ được tích hợp trên GSM.vn thực hiện. Từ các kết quả này, Ban quản trị diễn đàn GSM đã xử lý để đưa ra các con số nêu trên.

Thứ Bảy, 08/01/2011 09:32
31 👨 1.497
0 Bình luận
Sắp xếp theo