Bảo vệ smartphone khỏi “chết cóng”

Không chỉ thực thể sống mới cần được bảo vệ khỏi giá rét, mà ngay cả những chú “dế cưng” cũng cần được quan tâm như bất kì ai. Điện thoại của bạn có thể được thiết kế để thậm chí chịu được nước, nhưng ít ai để ý rằng cái lạnh cũng có thể “bào mòn” các thiết bị điện tử.

Bảo vệ smartphone khỏi “chết cóng”

Thời tiết chuyển lạnh có thể là tin tương đối đáng mừng với Nokia Lumia, khi sản phẩm này thể hiện được tính năng cảm ứng được qua cả lớp găng tay, trong khi hầu hết smartphone hiện nay lại dựa vào tiếp xúc với cơ thể con người để làm việc. Nhưng bất kể là smartphone nào thì giá rét không phải là một môi trường lí tưởng để chúng hoạt động.

Trời lạnh ảnh hưởng rất xấu đến pin lithium-ion. Dung lượng pin có thể bị tiêu hao nhanh hơn bình thường, thậm chí tới 40%. Không những vậy, trong một số trường hợp, dù đang hoạt động bình thường nhưng máy vẫn có thể chết đột ngột. Tuy nhiên, hiện tượng chỉ xảy ra tạm thời và khi nhiệt độ ấm lên, máy sẽ lại hoạt động bình thường.

Bên cạnh pin, màn hình điện thoại cũng có thể bị tác động khi gặp phải thời tiết lạnh. Đã xuất hiện những báo cáo về việc màn hình iPhone bị vỡ khi tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ cực thấp. Nhìn chung, màn hình tinh thể lỏng không thể hoạt động tốt trong thời tiết lạnh. Nhiều bộ phận khác trong máy cũng có thể khởi động “chế độ ngủ đông” khi nhiệt độ xuống quá thấp. Tất nhiên, nhờ hơi nóng từ bộ xử lý và các thiết bị điện tử bên trong nên chúng vẫn làm việc. Nhưng đi ngủ mà vứt điện thoại ở trong xe qua đêm thì thực là bất cẩn.

Tốt hơn hết nên giữ chiếc iPhone của bạn trong một chiếc túi và dưới lớp áo khoác. Với iPad cũng tương tự. Sử dụng ốp lưng, bao da… cũng có thể giúp giữ ấm cho điện thoại. Nếu vẫn cần sử dụng điện thoại để thực hiện những cuộc gọi trong một số trường hợp quan trọng, người dùng nên mang theo nguồn điện dự phòng.

Thông thường, mối quan tâm về nhiệt độ của MacBook là chúng có thể bị nóng quá. Nhưng đặc điểm đó có thể lại là một tin mừng cho những người đang dùng thiết bị trong mùa lạnh năm nay.

Tuy nhiên, nếu MacBook được để trong một chiếc túi bên ngoài trời lạnh, nó vẫn có thể rơi vào phạm vi nhiệt độ bảo quản và dưới nhiệt độ hoạt động, tùy thuộc vào việc di chuyển và chiếc túi có được để trong xe hay không.

Đối với những người đi lại bằng phương tiện công cộng hay đi bộ, một chiếc máy tính để trong túi được mang đi trong thời tiết lạnh sẽ rơi vào phạm vi nhiệt độ bảo quản thấp. Vì vậy, đối với những người vừa đi vào phòng sau một chuyến đi dài cần phải bỏ chiếc MacBook ra khỏi chiếc túi lạnh ngay lập tức, khởi động và sưởi ấm để nó đạt đến phạm vi hoạt động, cũng giống như việc làm nóng một chiếc xe hơi vậy.

Có thể ở Việt Nam, trời chưa quá lạnh như ở các nước phương Tây hay Nhật Bản đang phải chịu đựng thời tiết tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Nhưng băng giá đã xuất hiện ở các vùng núi cao phía Bắc. Và hẳn nhiên, những người đến đó ngắm tuyết hay vãn cảnh cũng không có ý định để “dế cưng” ở nhà.

Thứ Tư, 12/02/2014 08:40
31 👨 585
0 Bình luận
Sắp xếp theo