Bảo vệ màn hình máy tính tinh thể lỏng

Màn hình máy tính tinh thể lỏng (LCD) không còn là một sản phẩm "xa xỉ" đối với người tiêu dùng Việt Nam. Chỉ với hơn 200 USD là bạn đã có một màn hình chất lượng tốt. Thị trường LCD Việt Nam đã có mặt hơn 10 nhãn hiệu của các nhà sản xuất trên thế giới.

Đó là các tên tuổi quen thuộc như Samsung, ViewSonic, LG, Sony, BenQ, TCL, Philips, Motorola, Syncmaster đến DigiLife, Notek, Microtek, Prolink...

Có nhiều sản phẩm LCD phù hợp cho từng đối tượng sử dụng cụ thể như gia đình, văn phòng hay trong những công việc thiết kế đồ họa. Theo các chuyên gia, khó có thể chỉ ra được sự khác biệt về chất lượng giữa các nhà sản xuất. Nhưng người tiêu dùng cần lưu ý đến một số điểm cơ bản khi chọn mua màn hình LCD. Đặc biệt cần lưu ý kiểm tra điểm chết (Dead pixel) trên màn hình. Đây là điều quan trọng nhất vì điểm chết là một điểm ảnh không có khả năng biểu diễn các màu sắc khác nhau. Nó trở nên đơn độc với một chấm sáng hoặc tối trên màn hình khiến người dùng thấy khó chịu. Có 2 loại điểm chết là điểm chết luôn sáng và điểm chết luôn tối.

Theo kỹ sư Vũ Trần Chí Tâm - Trưởng ban đánh giá thử nghiệm (Trung tâm tư vấn ITConnect), để kiểm tra điểm chết người dùng nên để hình nền (desktop) hoàn toàn màu đen để tìm được điểm chết luôn sáng (màu trắng) và ngược lại sẽ phát hiện được điểm chết luôn tối (màu đỏ). Theo tiêu chuẩn kỹ thuật, số điểm chết của một màn hình LCD nhỏ hơn 4 là mức cho phép của hầu hết các nhà sản xuất hiện nay. Điểm chết có thể xuất hiện ở màn hình hoàn toàn mới (do lỗi sản xuất) hoặc sau một thời gian sử dụng. Nếu điểm chết lớn hơn, người tiêu dùng sẽ được đổi màn hình mới trong thời gian bảo hành. Ngoài ra, tỷ lệ tương phản cũng là một điểm cần lưu ý vì tỷ lệ này càng cao sẽ khiến hình ảnh thể hiện trên màn hình LCD càng sắc nét.

Đối với các màn hình LCD hiện nay, độ phân giải tối thiểu phải là 300:1. Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn về độ sáng, độ tương phản, góc nhìn càng rộng càng tốt (thông dụng là 120 độ ngang và 100 độ dọc), thời gian phản hồi nhanh (thấp hơn 25 mili giây), giao diện analog/digital, độ phân giải tối ưu... cũng cần được chú ý. Không nên chạm tay hay dùng các vật nhọn chạm vào màn hình; không nên lau chùi vùng hiển thị bằng chất tẩy rửa, tốt nhất là dùng bông gòn thấm ẩm lau nhẹ; không nên đặt màn hình ở vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp; không nên đặt màn hình ở không gian hẹp. Khoảng cách từ màn hình đến các vật dụng bên cạnh ít nhất là 10 cm.

Mai Phương

Thứ Tư, 08/03/2006 15:24
31 👨 410
0 Bình luận
Sắp xếp theo