Bảo quản máy tính

Có nhiều người sử dụng máy tính thành thạo nhưng lại không quan tâm đến chuyện bảo quản nên máy tính hay hư hỏng lặt vặt. Bài này sẽ giới thiệu một số kinh nghiệm bảo quản máy tính.

1. Máy tính phải được đặt nơi rộng rãi, khô ráo và vững chắc để máy có thể giải nhiệt và không bị rung động khi làm việc vì trong máy có hệ thống quạt chạy liên tục nhằm làm mát máy. Cần tránh không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào máy hay đặt máy tính ở nơi có nhiều bụi.

2. Nếu ở trong môi trường nhiều bụi hay khí hậu ẩm thấp, nhất là ở nơi gần sông nước hay trời mưa nhiều thì nên dùng vải che cho máy vi tính và các thiết bị ngoại vi.

3. Nên kiểm tra thường xuyên sự hoạt động của hệ thống quạt giải nhiệt trong máy, nếu quạt quay quá chậm hay có tiếng kêu bất thường thì phải tháo máy để làm vệ sinh bằng cách dùng đồ nén khí (bán ở các cửa hàng thiết bị máy tính) hay loại bình xịt bóp tay để thổi bụi bám trên quạt, lưới bảo vệ, miếng giải nhiệt, CPU và các vỉ mạch. Bình thường cũng nên làm vệ sinh máy và các thiết bị ngoại vi 6 tháng 1 lần.

4. Thường xuyên dùng chổi lông mềm quét bụi cho bàn phím và màn hình. Không nên để vật chứa nước bên cạnh bàn phím, nếu bị nước đổ lên bàn phím phải lập tức tắt máy, rút dây bàn phím ra để lau và phơi khô xong mới được sử dụng lại. Không được tháo gỡ các phím bấm vì chúng rất dể hư hỏng nếu tháo không đúng các. Có thể lật úp bàn phím rồi vỗ nhẹ hay lắc bàn phím để bụi rơi ra.

5. Cần có khoảng trống rộng rãi chung quanh màn hình, giúp màn hình tỏa nhiệt được nhưng nên che chắn cẩn thận để màn hình không bị tạt nước khi mưa và tránh bụi hay nước rơi vào màn hình qua các lỗ thông hơi phía trên. Màn hình rất dễ bị bụi bám nên cần dùng vải mềm ẩm lau màn hình thường xuyên. Chỉ nên chỉnh ánh sáng và độ tương phản vừa phải để kéo dài tuổi thọ bóng đèn hình. Không nên để vật dụng có từ tính mạnh (loa, quạt máy, máy biến thế…) gần màn hình vì sẽ làm màu sắc bị sai lạc.

6. Nếu dùng chuột bi, bạn phải thường xuyên tháo viên bi ra để chùi sạch các bánh lăn dẫn hướng, nếu chúng bị dơ thì con trỏ chuột sẽ di chuyển không trơn tru trên màn hình. Dù dùng chuột bi hay chuột quang, bạn cũng nên sử dụng miếng lót chuột để điều khiển chuột được dễ dàng, trơn tru và chuột ít bám bụi dưới bụng.

7. Nếu nguồn điện nhà không ổn định, bạn cần mua máy ổn áp hoặc lưu điện để giữ cho máy của mình không bị ảnh hưởng khi dòng điện thay đổi, hay mất điện đột ngột.

Thứ Hai, 31/03/2008 14:48
31 👨 540
0 Bình luận
Sắp xếp theo