Bảo mật di động với Kaspersky Mobile Security 9

Kaspersky Mobile Security 9, phần mềm bảo mật di động phiên bản mới dành cho nền tảng điện thoại thông minh vừa được Kaspersky Lab giới thiệu tại TP.HCM vào ngày 24/6/2011.

Bảo mật di động với Kaspersky Mobile Security 9
Tính năng Anti-Theft cho phép khóa máy từ xa, hữu ích trong trường hợp điện thoại thất lạc hoặc mất cắp.

Buổi trải nghiệm phần mềm bảo mật di động phiên bản mới Kaspersky Mobile Security 9 (KMS 9) trên nền tảng điện thoại thông minh (smartphone) vừa được Kaspersky Lab tổ chức tại TP.HCM vào ngày 24/6/2011.

Nhận xét về sự phổ biến của smartphone tại Việt Nam, ông Huỳnh Nhân Quí, Giám đốc nghiên cứu thị trường Công ty Viễn Thông A cho biết “mặc dù tình hình thị trường thiết bị di động nói chung hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn nhưng riêng thị trường smartphone vẫn có sự tăng trưởng mạnh mẽ, ước tính vào khoảng 50% so với năm 2010”.

Không chỉ giúp người dùng giữ liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp, smartphone còn là trợ thủ đắc lực trong cuộc sống số. Nhiều người thường dùng smartphone để lưu giữ địa chỉ email, danh bạ điện thoại, hình ảnh, dữ liệu cá nhân, thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, mạng xã hội v.v... Do vậy, smartphone trở thành mục tiêu nhắm đến của hacker và không còn “miễn nhiễm” với phần mềm mã độc (malware nói chung).

Theo 1 báo cáo của Kaspersky Lab, chỉ tính riêng từ đầu năm 2011 đến nay, Kaspersky Lab đã phát hiện hơn 500 malware và các biến thể mới nhằm vào smartphone. Ngoài những thông tin, dữ liệu cá nhân thì các giao dịch tài chính, thông tin tài khoản ngân hàng cũng là mục tiêu tấn công của malware.

Theo đánh giá của các chuyên gia bảo mật, đây mới chỉ là sự khởi đầu và những cuộc tấn công trên diện rộng sẽ không còn xa nữa, trong khi nhiều người dùng chưa nhận thức được mức độ nguy hại khi smartphone bị nhiễm malware. Ông Victor Dronov, Giám đốc cao cấp nhóm giải pháp di động của Kaspersky Lab cho biết “bên cạnh sự hữu ích, tiện dụng mà thiết bị di động mang đến cho người dùng thì chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật, rò rỉ dữ liệu, thông tin cá nhân”.

So với KMS 8 thì phiên bản mới hỗ trợ nhiều nền tảng HĐH hơn. Cụ thể là ngoài Windows Mobile và Symbian thì KMS 9 còn hỗ trợ cả Android và Blackberry. Ngoài khả năng phòng chống malware, bảo vệ smartphone trước những cuộc tấn công qua mạng Internet, KMS 9 còn tích hợp 1 số tính năng hữu ích như kiểm soát từ xa cho phép xác định vị trí điện thoại thất lạc hay bị mất cắp qua GPS (GPS tracking), xóa dữ liệu từ xa (remote wipe) hữu ích trong trường hợp làm mất điện thoại.

Tính năng bảo vệ sự riêng tư (privacy protection) cho phép ẩn/hiện thông tin (số điện thoại, tin nhắn v.v...) của người dùng nào đó. Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong các thư mục được mã hóa nhằm ngăn chặn việc truy cập trái phép. Chặn cuộc gọi, tin nhắn không mong muốn thông qua “black list” và “white list” hoặc kết hợp cùng tính năng GPS tracking để kiểm soát hoạt động của con trẻ.

Điểm cần lưu ý là tùy thuộc vào nền tảng HĐH smartphone mà những tính năng trên có thể được kích hoạt hoặc không. Chẳng hạn với nền tảng BlackBerry, KMS 9 sẽ thiếu tiện ích quét virus bởi rất ít phần mềm mã độc "dòm ngó" nền tảng này. Tham khảo thông tin chi tiết về các nền tảng HĐH và smartphone tương thích với KMS9 tại đây.

Thứ Bảy, 25/06/2011 08:13
31 👨 538
0 Bình luận
Sắp xếp theo