Bạn nghĩ Mặt Trời đứng yên còn Trái Đất quay quanh nó? Sai bét!

Không ít người tin rằng, Mặt trời là trung tâm vũ trụ, nó đứng yên và các hành tinh khác như Trái Đất, sao Kim, sao Hỏa... quay xung quanh nó. Vậy thực tế thì sao? Hãy đi đọc bài viết sau để có được câu trả lời chính xác nhất.

Thuyết địa tâm

Thuyết địa tâm là một trong những lý thuyết được hình thành sớm nhất của thiên văn học cổ đại. Theo thuyết này mọi người coi Trái Đất là trung tâm của vũ trụ, nó đứng yên và tất các các ngôi sao, hành tinh, kể cả Mặt Trời, Mặt trăng đều quay quanh nó.

Thuyết địa tâm được coi là hình mẫu tiêu chuẩn vũ trụ thời Hy Lạp cổ đại. Ngay cả những nhà bác học hàng đầu thời kỳ đó như Aristotle, Ptolemy... cũng tán đồng với thuyết địa tâm.

Ảnh mô phỏng thuyết địa tâm.
Ảnh mô phỏng thuyết địa tâm.

Ở thời kỳ này, chiêm tinh học cổ đại đã xác định được Trái Đất có hình cầu. Quan điểm này cũng thống trị cả châu Âu thời đó.

Thuyết nhật tâm

Mãi đến thế kỷ 17, những học giả có tiếng như Copernicus, Kepler và đặc biệt là Galileo dần dần đưa ra khái niệm về thuyết nhật tâm.

Theo khái niệm này, Mặt Trời là trung tâm của vũ trụ, và các hành tinh khác như Trái Đất, sao Hỏa, sao Thủy... quay quanh nó.

Ảnh mô phỏng thuyết địa tâm.
Ảnh mô phỏng thuyết nhật tâm.

Khái niệm nhật tâm có lẽ liên quan đến nhiều người nhưng điển hình là Galileo, người được coi là cha đẻ của khoa học hiện đại, cha đẻ của vật lý hiện đại, người được Stephen Hawking ca ngợi: " Galileo, có lẽ hơn bất kỳ một người riêng biệt nào, chịu trách nhiệm về sự khai sinh khoa học hiện đại".

Nhà khoa học vĩ đại Galileo thời trẻ.
Nhà khoa học vĩ đại Galileo thời trẻ.

Ông là người đã đấu tranh cho lẽ phải, cho khoa học, dù cho sau này bị buộc phải từ bỏ thuyết nhật tâm và sống những ngày cuối đời bị quản thúc tại gia theo lệnh của Tòa án dị giáo La Mã. Ông có 1 câu nói mang giá trị rất lớn cả về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen: "Dù sao thì Trái Đất vẫn quay!".

Vậy thực tế điều đó có đúng?

Hiện nay, sự phát triển của thiên văn học giúp loài người có những bước tiến lớn trong việc quan sát và nghiên cứu vũ trụ, thuyết Nhật tâm đã không còn chính xác bởi sự sai lệch trong khái niệm vũ trụ của thời đại trước với hiện tại.

Thực tế về sự di chuyển của hệ mặt trời.
Thực tế về sự di chuyển của hệ mặt trời.

Mặt trời không phải là trung tâm của vũ trụ mà nó chỉ là tâm và cũng chỉ đứng yên nếu xét trên hệ quy chiếu mặt phẳng của hệ Mặt Trời.

Trên thực tế, Mặt Trời chỉ là 1 trong khoảng 200-400 tỷ ngôi sao của dải Ngân Hà (Milky Way). Cũng giống như Trái Đất luôn quay quanh Mặt Trời, chính ngôi sao này của chúng ta cũng liên tục di chuyển, quay quanh nhân của dải Ngân Hà chứ không đứng yên như thuyết nhật tâm đã đề cập!

Hệ Mặt Trời khi di chuyển quanh dải Ngân Hà.
Hệ Mặt Trời khi di chuyển quanh dải Ngân Hà.

Dải Ngân Hà là 1 thiên hà xoắn ốc khổng lồ theo dạng hình đĩa, có các nhánh liên kết không chặt chẽ và có phần gần trung tâm lồi hẳn lên. Nó có đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng.

Khoảng cách từ Mặt Trời đến tâm Milky Way là khoảng 28.000 năm ánh sáng, chính vì vậy, cho nên dù Mặt Trời di chuyển với tốc độ khổng lồ 828.000 km/h nhưng vẫn phải mất đến 226 triệu năm để hoàn thành 1 vòng bao quanh dải Ngân Hà.

Kết quả

Như vậy ta có thể thấy, cả Mặt Trời và Trái Đất đều không phải tâm của vũ trụ và mọi thứ không quay quanh nó. Mặt trời luôn di chuyển, thậm chí là với tốc độ rất lớn, nhưng điểm đáng nói là nó luôn mang theo "đàn con" của minh khi quay quanh dải Ngân Hà rộng lớn.

Mặt phẳng Hệ Mặt Trời khi di chuyển.
Mặt phẳng Hệ Mặt Trời khi di chuyển.

Cũng chính vì lý do đó mà có những sự nhầm lẫn trong thuyết địa tâm, nhật tâm.

Nhưng qua đây chúng ta lại có thêm nhiều câu hỏi hơn nữa, dải Ngân Hà (Milky Way) cũng chỉ là 1 trong vô vàn thiên hà thuộc vũ trụ bao la, vậy nó quay quanh cái gì? Hay rộng lớn hơn, bên ngoài vũ trụ còn gì khác nữa không hay vũ trụ có quay quanh gì không?

Hệ quy chiếu là gì?

Trong cơ học, hệ quy chiếu là một hệ tọa độ, dựa vào đó vị trí của mọi điểm trên các vật thể và vị trí của các vật thể khác được xác định, đồng thời có một đồng hồ đo thời gian để xác định thời điểm của các sự kiện. Cùng một sự kiện vật lý, khi ta thay đổi hệ quy chiếu thì vị trí và thời gian xảy ra sẽ khác nhau.

Thứ Bảy, 20/08/2016 09:41
3,915 👨 15.270
0 Bình luận
Sắp xếp theo