Bạn hiểu thế nào về phần mềm chống virus

Phần mềm chống virus là phần mềm có thể nhận dạng và khóa nhiều loại virus trước khi chúng lây nhiễm vào máy tính của bạn. Khi cài đặt phần mềm chống virus, bạn phải thật sự quan tâm đến vấn đề cập nhật chúng một cách thường xuyên.

Phần mềm chống virus có thể làm những gì?

Mặc dù chi tiết trong phần mềm có thể thay đổi trong các gói sản phẩm khác nhau, nhưng nói chung phần mềm chống virus là phần mềm có thể quét các file hoặc bộ nhớ máy tính theo một tiêu chuẩn nào đó, để chỉ ra mức độ nhiễm độc của máy tính. Các tiêu chuẩn tìm kiếm dựa trên định nghĩa hoặc chữ ký mã virus đã có sẵn. Những kẻ tạo ra virus luôn đưa ra các loại virus mới, chính vì vậy bạn nên thường xuyên cập nhật virus mới nhất để bảo vệ máy tính của mình.

Khi đã cài trên máy tính phần mềm chống virus thì bạn nên quét toàn bộ máy tính theo chu kỳ.

  • Quét tự động – Phụ thuộc vào phần mềm bạn chọn, có thể cấu hình nó ở chế độ quét tự động các file hoặc thư mục cụ thể và nhắc nhở bạn thiết lập khoảng thời gian để thực hiện các chế độ quét.
  • Quét thủ công – Bạn nên quét thủ công các file mà bạn nhận được từ một nguồn bên ngoài trước khi mở chúng. Chúng bao gồm:
    • Lưu và quét các file đính kèm email hoặc các dữ liệu tải từ website về trước khi mở chúng.
    • Quét các ổ đĩa mềm, CD, DVD trước khi mở bất kỳ file nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu phần mềm tìm được virus?

Mỗi gói phần mềm có một phương pháp riêng để xử lý khi tìm được virus. Các phương pháp xử lý có thể khác nhau tùy thuộc phần mềm xác định được virus trong quá trình quét tự động hay thủ công. Thỉnh thoảng phần mềm cung cấp một hộp thoại cảnh báo để bạn biết rằng đã tìm được virus và hỏi xem bạn có muốn “làm sạch” file đó (gỡ bỏ virus) hay không. Trong một số trường hợp, phần mềm chống virus có thể cố gắng gỡ bỏ virus mà không hỏi bạn. Khi chọn một gói phần mềm, bạn phải hiểu đầy đủ các tính năng để có thể biết được nó đáp ứng những gì cho bạn.

Bạn nên sử dụng phần mềm nào?

Có nhiều hãng nổi tiếng trong việc cung cấp các phần mềm chống virus. Việc quyết định chọn phần mềm nào có thể khiến bạn hơi bối rối. Tất cả phần mềm chống virus đều thực hiện cùng một chức năng vì vậy quyết định của bạn chỉ nên tập trung vào các tính năng cụ thể, giá cả và sự thông dụng trên thị trường.

Cài đặt bất kỳ phần mềm nào bạn cũng đừng quá quan tâm vào gói phần mềm bạn chọn mà chủ yếu là tăng mức bảo vệ. Hãy cẩn thận với những email giới thiệu phần mềm chống virus. Nhiều virus gần đây đến từ một email giả từ văn phòng hỗ trợ kỹ thuật ISP của bạn, gồm một file đính kèm có giới thiệu phần mềm chống virus. Trong trường hợp này bản thân file đính kèm chính là một virus, vì vậy có thể bị tiêm nhiễm nếu bạn mở nó.

Làm cách nào để có được các thông tin về virus kịp thời?

Quy trình này có thể khác nhau đôi chút tùy thuộc vào sản phẩm phần mềm bạn chọn, vì vậy cần phải tìm ra phần mềm chống virus nào cần thiết. Nhiều gói phần mềm chống virus có tùy chọn tự động cập nhật virus mới phát sinh. Chính vì vậy các tin tức mới được cập nhật thường xuyên. Đây là một giải pháp tốt mà bạn nên tận dụng thuận lợi từ tùy chọn này. Đừng tin tưởng vào những email tuyên bố rằng một hãng phần mềm nổi tiếng nào đó về chống virus đã phát hiện được “virus nguy hiểm nhất trong lịch sử từ trước đến nay” và virus này sẽ phá hủy ổ cứng của bạn. Những email này đều là những trò lừa đảo, bịp bợm. Bạn có thể xác nhận thông tin về virus thông qua một hãng phần mềm chống virus hoặc thông qua các nguồn được cung cấp bởi các hãng khác.

Cài đặt một phần mềm chống virus là một trong những cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ máy tính của bạn. Tuy nhiên nói cho cùng thì các phần mềm cũng có các giới hạn của nó. Chính vì nó phụ thuộc vào việc phát hiện virus mới phát sinh nên các phần mềm chống virus có thể chưa có các giải pháp để chống lại virus mới. Và đến khi nhà cung cấp có được giải pháp để nâng cấp phần mềm thì trong thời gian đó có thể bạn đã vị nhiễm virus rồi. Vì vậy bạn cũng phải tự bảo vệ mình bằng cách học sử dụng máy tính an toàn.

Thứ Ba, 28/03/2017 10:03
3,52 👨 295
0 Bình luận
Sắp xếp theo