Backup Gmail trong Mac

Quản trị mạngChúng ta yêu mến Gmail và tiếp tục tin tưởng vào Google rằng họ sẽ cố gắng thực hiện những gì tốt nhất để máy chủ của họ hoạt động ở mọi thời điểm. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng chúng ta nên đặt toàn bộ sự tin tưởng của mình vào khả năng tin cậy của họ. Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày nào đó máy chủ của Google gặp trục trặc và tất cả các email của bạn bị mất sau một đêm? Với vấn đề đó, bạn có nghĩ rằng mình nên cần một giải pháp backup thực sự cho Gmail của mình?

Trong Mac, bạn có thể dễ dàng backup Gmail mà không cần phải cài đặt phần mềm thứ ba nào. Mail.app có thể thực hiện nhiệm vụ này cho bạn một cách dễ dàng, nhanh chóng và tự động.

Chúng ta hãy đi xem cách thực hiện thế nào.

Kích hoạt POP trong Gmail

Đăng nhập vào Gmail. Vào“Settings -> Forwarding and POP/IMAP”. Chọn “Enable POP for all mail” và bảo đảm rằng tùy chọn“keep Gmail’s copy in the inbox” đã được chọn. Cũng cần phải bảo đảm rằng tùy chọn IMAP được vô hiệu hóa. Sau đó lưu các thay đổi của bạn lại.

gmailmac-enable-pop

Cấu hình Mail.app

Trong Mac, mở Mail.app.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng mail.app, chương trình sẽ nhắc bạn thiết lập tài khoản mail của mình. Những gì bạn cần thực hiện ở đây là nhập vào tên người dùng, địa chỉ email và mật khẩu, sau đó chương trình sẽ thực hiện nốt phần còn lại cho bạn.

gmailmac-setup-new-mail

Trong Snow leopard, Mail sử dụng giao thức IMAP một cách mặc định, vì vậy bạn sẽ nhận được thông báo dưới đây khi thực hiện cài đặt.

gmailmac-pop-error

Không lo lắng, hãy kích Continue.

Trong trang kế tiếp, thay đổi Account Type thành “POP” và thay đổi incoming Mail Server thành “pop.gmail.com”. Thêm cả phần “@gmail.com” vào username của bạn.

gmailmac-config-pop1

Trong trang kế tiếp, nhập vào thông tin dưới đây.

gmailmac-config-pop2

Đó là tất cả những gì bạn cần thực hiện. Khi thực hiện xong, Mail sẽ bắt đầu quá trình download các email của bạn.


Backup một thư mục lưu trữ

Thứ cuối cùng bạn thấy là sự lộn xộn trong inbox của bạn bởi các email backup. Cách tốt nhất lúc này là chuyển tất cả các thư của bạn vào một thư mục lưu trữ khác (Archive).

Đầu tiên, vào “Mailbox -> New Mailbox“. Chọn “On My Mac” bên dưới trường Location và đặt tên cho nó là “Archive” (hoặc bất cứ tên gì bạn muốn).

gmailmac-new-archive-mailbox

Tiếp đến, kích phải vào Inbox của bạn và chọn “Edit Gmail”

gmailmac-edit-gmail

Vào tab Rules và kích Add Rule.

gmailmac-add-rules

Thêm vào rule dưới đây:

gmailmac-set-rules

Xong. Mỗi lần bạn kiểm tra mail, thư sẽ tự động được đánh dấu đã đọc và chuyển sang thư mục Archive (bạn có thể tùy chỉnh thêm nó bằng cách thêm vào các rule cho riêng mình).

Tự động backup

Trừ khi bạn thực sự thích mở mail và thực hiện hành động backup một cách thủ công, bằng không bạn có thể chọn giải pháp tự động backup.

Mở AppleScriptEditor (Applications -> Utilities -> AppleScriptEditor).

Paste vào các dòng dưới đây:

tell application "Mail"
check for new mail
end tell

Lưu kịch bản dưới file CheckNewMail.scpt.

Tiếp đến, mở iCal của bạn và tạo một sự kiện mới (File -> New Event). Thiết lập một sự kiện để tự động lặp lại mỗi ngày hoặc mỗi tuần hay tháng. Dưới cảnh báo, chọn select “Run Script” và chọn kịch bản CheckNewMail mà bạn vừa tạo.

gmailmac-ical-alarm

Đó là tất cả những gì bạn cần thực hiện. Phương pháp này sẽ làm việc với tất cả các hệ thống email trên web có hỗ trợ giao thức POP.

Bạn còn biết cách nào khác có thể sử dụng để backup Gmail trong Mac? Xin hãy chia sẽ với chúng tôi và các độc giả khác.

Thứ Ba, 15/06/2010 12:26
51 👨 539
0 Bình luận
Sắp xếp theo