Ảo hoá ứng dụng cho doanh nghiệp nhiều tiềm năng

Đó là nhận định về thị trường Việt Nam của ông Dennis W. Rose, phó tổng giám đốc khu vực Thái Bình Dương (TBD) của Citrix Systems, hãng hiện chiếm đến 80% thị phần trong lĩnh vực ảo hóa ứng dụng, với khách hàng là các công ty hàng đầu trong nhiều lĩnh vực.

Nhân chuyến thăm nhằm củng cố quan hệ với các đối tác và tìm hiểu cơ hội mở rộng đầu tư tại Việt Nam, ông Dennis W. Rose đã có cuộc trao đổi với tạp chí TGVT - PCW VN về giải pháp ảo hóa ứng dụng cho doanh nghiệp.

Ông Dennis W. Rose, phó tổng giám đốc khu vực TBD của Citrix Systems

Thuật ngữ “ảo hóa” hiện được nhiều người nói đến và cũng có nhiều nhà cung cấp giải pháp, ông có thể cho biết về sự khác biệt của giải pháp Citrix.

Ảo hóa có nhiều loại. Dạng phổ biến là ảo hóa cấp hệ thống tạo nên nhiều máy ảo để chạy nhiều HĐH. Điểm chính của loại ảo hóa này là nhằm khai thác tối đa tài nguyên của hệ thống.

Chúng tôi chuyên về ảo hóa cấp ứng dụng. Giải pháp ảo hóa của chúng tôi nhằm khai thác tối ưu các ứng dụng và phần mềm bằng cách tập trung ở server và cho phép truy cập từ nhiều nơi với nhiều loại thiết bị và nhiều nền tảng hệ thống khác nhau. Giải pháp này cho phép cài các ứng dụng lớn đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống như CRM hay ERP trên server và sử dụng các máy tính cấu hình thấp để truy cập, giúp giảm chi phí đầu tư cho hạ tầng CNTT, việc bảo trì và nâng cấp phần mềm cũng dễ dàng.

Ngoài ảo hóa ứng dụng, chúng tôi cũng có đối tác thực hiện ảo hóa cấp hệ thống.

Mô hình ảo hóa ứng dụng có vẻ giống với mô hình ứng dụng dựa trên web (chương trình cũng nằm trên server và người dùng truy cập qua trình duyệt), vậy chúng thay thế hay bổ sung cho nhau?

Giải pháp của chúng tôi cho phép ảo hóa ứng dụng desktop, client-server và ứng dụng web, bao gồm cả ứng dụng máy chủ như WebSphere (phần mềm máy chủ ứng dụng nổi tiếng của IBM).

Ứng dụng trên web có xu thế tăng rất nhanh nhưng tiềm ẩn những khó khăn và nguy cơ như đòi hỏi băng thông ngày càng lớn và dễ bị tấn công (thường hacker tấn công server thông qua web). Giải pháp của chúng tôi giúp tối ưu và bảo vệ an toàn cho ứng dụng web bằng cách nén và mã hóa dữ liệu.

Kể từ khi thành lập từ năm 1989, chúng tôi đã phát triển nhiều giải pháp cho vấn đề này. Bốn năm vừa rồi, chúng tôi cũng đã mua lại một số công ty để tạo ra các dòng sản phẩm tích hợp cơ chế bảo mật như firewall, SSL/VPN, chống DoS... Giải pháp trọn gói này được khách hàng ưa thích, đặc biệt là các ngân hàng và cơ quan chính phủ vì ứng dụng của họ cần được bảo vệ chặt chẽ. Ngay các tổ chức đã có trang bị firewall cho hệ thống mạng cũng sử dụng giải pháp “tường lửa ứng dụng” của chúng tôi vì khả năng bảo vệ cho từng ứng dụng đem lại mức an toàn cao hơn.

Khách hàng mục tiêu mà Citrix nhắm đến?

Khách hàng mục tiêu của chúng tôi là các doanh nghiệp có mạng diện rộng (WAN) với nhiều chi nhánh và hạ tầng CNTT sử dụng nhiều nền tảng hệ thống khác nhau như các tổ chức tài chính-ngân hàng, chính phủ điện tử... Các giải pháp của Citrix định vị ở thị trường tầm trung và cao.

Chúng tôi cũng có hợp tác với Microsoft để phát triển sản phẩm Terminal Services dành cho thị trường cấp thấp, cụ thể là các doanh nghiệp nhỏ có khoảng 50-100 nhân viên. Cách đây 3 năm chúng tôi có mua lại một công ty phát triển sản phẩm rất nổi tiếng cho người dùng cuối đó là GotoMyPC, đây là một nhánh trong tập đoàn Citrix. Tổng hợp lại, chúng tôi có thể đáp ứng cho mọi nhu cầu của khách hàng.

Citrix có những chính sách giá đặc biệt cho các nước đang phát triển và những thị trường mới nổi như VN?

Chính sách giá của Citrix thống nhất cho toàn cầu. Chúng tôi có chính sách giá chiết khấu thường là dựa trên số lượng, tuy nhiên cũng có chính sách giá đặc biệt dành cho những khách hàng chiến lược.

Số lượng khách hàng của Citrix tại VN hiện chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng số trên 20.000 khách hàng ở khu vực TBD và 180.000 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi nhận định VN là một trong những thị trường mục tiêu chiến lược vì kinh tế phát triển mạnh và khả năng sắp tới sẽ đầu tư nhiều cho CNTT. Và đó là lý do chúng tôi quyết định đầu tư nhiều nguồn lực cho thị trường này.

Kế hoạch hoạt động của Citrix tại VN?

Hoạt động của Citrix tại VN trong thời gian qua đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, các đối tác tại VN cho biết tiềm năng phát triển tốt và giải pháp của Citrix được khách hàng chấp nhận. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng quyền và nâng cao năng lực hỗ trợ kỹ thuật cho các đối tác. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động tiếp thị, tổ chức hội thảo, đào tạo...

Nhiều công ty và chính phủ hiện nay tập trung đầu tư cho hệ thống máy chủ, bảo mật và các ứng dụng nghiệp vụ cốt lõi thay vì máy tính người dùng cuối. Giải pháp ảo hóa ứng dụng đáp ứng nhu cầu này và chúng tôi tin tưởng rằng các giải pháp của chúng tôi sẽ đem lại lợi ích cho khách hàng (doanh nghiệp).

Thứ Sáu, 13/10/2006 11:45
31 👨 129
0 Bình luận
Sắp xếp theo