Android 12: Những tính năng mới và thiết bị được lên Android 12 beta 2

Trong sự kiện Google I/O 2021, Google đã thông báo Android 12, bản cập nhật lớn sẽ đến vào cuối năm nay. Google cũng giới thiệu ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới Material You trong bản "đại tu" này.

Android 12 mang đến sự thay đổi thiết kế lớn nhất trong lịch sử của Android. Google đã tư duy lại toàn bộ trải nghiệm, từ màu sắc đến hình dạng, ánh sáng và chuyển động. Kết quả đã tạo ra một Android 12 trực quan, năng động và cá nhân hóa hơn bao giờ hết.

Dưới đây là danh sách những tính năng mới sẽ xuất hiện trên Android 12 cũng như những thiết bị có thể cập nhật lên Android 12 ngay lập tức.

Cá nhân hóa

Bắt đầu với Android 12 trên thiết bị Pixel, bạn sẽ có thể cá nhân hóa hoàn toàn điện thoại của mình bằng bảng màu tùy chỉnh và widget được thiết kế lại. Với tính năng mà Google gọi là chiết xuất màu sắc, khi bạn đổi hình nền và hệ thống sẽ tự động xác định màu nào là chủ đạo, màu nào bổ sung và màu nào trông tuyệt vời. Sau đó, nó áp dụng những màu đó trên toàn bộ hệ điều hành: bong bóng thông báo, màn hình khóa, điều khiển âm lượng, các widget mới và hơn thế nữa.

Màu sắc hệ thống thay đổi theo hình nền bạn đặt

Công việc này đang được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhóm phần mềm, phần cứng và Material Design của Google. Google đang hợp nhất hệ sinh thái phần mềm và phần cứng của mình theo một ngôn ngữ thiết kế duy nhất có tên là Material You.

Chuyển động và hiệu ứng mượt mà

Theo như Google, ngay vào thời khắc mà bạn cầm trên tay một thiết bị chạy Android 12, bạn sẽ cảm nhận được từng cái chạm, vuốt và cuộn trên màn hình chân thực đến như thế nào.

Chuyển động và hiệu ứng mượt mà

Điện thoại sẽ nhanh chóng phản hồi lại thao tác chạm của người dùng với chuyển động và hiệu ứng mượt mà. Ví dụ, khi bỏ qua thông báo trên màn hình khóa, đồng hồ sẽ xuất hiện to hơn để bạn biết là mình đã nắm được hết các thông tin.

Không gian hệ thống được thiết kế lại

Không gian hệ thống được thiết kế lại

Một số không gian quan trọng nhất trên điện thoại - như ngăn thông báo, cài đặt nhanh và thậm chí cả nút nguồn - đã được tạo hình lại một cách có chủ đích để giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.

Bong bóng thông báo trực quan và vui tươi hơn, với chế độ xem nhanh, sắc nét về các thông báo ứng dụng của bạn, bất kỳ nội dung nào bạn hiện đang nghe hoặc xem và Cài đặt nhanh (Quick Settings) cho phép bạn kiểm soát thực tế toàn bộ hệ điều hành chỉ bằng một lần vuốt và chạm. Quick Settings không chỉ có giao diện khác biệt mà còn được tái thiết kế để có sẵn Google Pay và Home Controls, trong khi vẫn cho phép tùy chỉnh để bạn có thể có mọi thứ mình cần nhất ở một nơi dễ tiếp cận.

Một thay đổi nữa cũng rất tiện lợi, là bạn có thể nhấn nút nguồn lâu một chút để gọi Trợ lý Google, yêu cầu trợ lý gọi điện, mở app, đặt câu hỏi và đọc to bài viết trên website.

Tính năng riêng tư mới

Android 12 quan tâm hơn đến sự riêng tư và an toàn của người dùng khi mang đến tính năng mới Privacy Dashboard. Privacy Dashboard giúp bạn biết rõ ứng dụng nào đang truy cập vào dữ liệu của mình, cũng như cho bạn chọn thông tin mà ứng dụng được phép truy cập. Bạn cũng dễ dàng thu hồi quyền đã cấp cho ứng dụng trong Privacy Dashboard.

Privacy Dashboard trên Android 12

Google đã thêm chỉ báo vào phía trên bên phải thanh trạng thái, gần biểu tượng pin và cột sóng, để bạn biết khi nào ứng dụng đang truy cập vào mic, camera của điện thoại. Cảnh báo này có thể nhìn thấy trực tiếp mà không cần phải mở thanh thông báo.

Và nếu muốn thu hồi quyền truy cập mic, camera của các ứng dụng này thì chỉ cần tắt trong Quick Settings.

Chỉ báo cho biết app nào đang truy cập mic, cam
Chỉ báo cho biết app nào đang truy cập mic, cam

Google đã thêm một quyền mới, tạm gọi là quyền vị trí gần đúng, để giới hạn các ứng dụng ở việc chỉ xem được vị trí gần đúng của bạn, thay vì vị trí chính xác. Ví dụ như app dự báo thời tiết không cần biết vị trí chính xác của bạn để đưa ra dự báo thời tiết chuẩn.

Cho phép ứng dụng truy cập vị trí chính xác hoặc gần đúng

Android Private Compute Core

Android Private Compute Core (APCC) là cái mà Google gọi là "tích hợp các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trực tiếp vào hệ điều hành". Nó cho phép Google giới thiệu những công nghệ mới mang tính riêng tư theo thiết kế, giữ thông tin của bạn an toàn, riêng tư và lưu trữ trên điện thoại.

APCC cho phép các tính năng như Live Caption, Now Playing và Smart Reply. Tất cả quá trình xử lý âm thanh, ngôn ngữ diễn ra trên thiết bị, được "cách ly" với mạng để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Các biện pháp bảo vệ trong APCC là mã nguồn mở và hoàn toàn có thể kiểm tra, xác minh bởi cộng đồng bảo mật.

Mở khóa ô tô bằng điện thoại

Google cho biết đang làm việc với các nhà sản xuất ô tô để sản xuất chìa khóa số ngay trong Android 12. Tính năng này hứa hẹn có thể khóa, mở khóa và thậm chí khởi động ô tô từ điện thoại.

Mở khóa ô tô bằng điện thoại

Nhờ sử dụng công nghệ Ultra Wideband (UWB), người dùng thậm chí không cần lấy điện thoại ra khỏi túi để mở khóa xe. Nếu ô tô hỗ trợ NFC thì bạn chỉ cần chạm điện thoại vào cửa ô tô để mở khóa. Vì là khóa điện tử, bạn cũng có thể chia sẻ chìa khóa ô tô của mình một cách an toàn và từ xa với bạn bè và gia đình nếu cho họ mượn ô tô.

Các tính năng mới đã được xác nhận khác

Chế độ một tay

Điện thoại càng ngày càng lớn, điều này có nghĩa sử dụng điện thoại bằng 1 tay sẽ vô cùng khó khăn. Vì thế, có lẽ tính năng sử dụng một tay sẽ có mặt trên Android 12.

Chia sẻ mật khẩu Wifi qua Nearby Share

Ngoài khả năng chia sẻ mật khẩu wifi qua QR, trong Android 12, bạn chỉ cần nhấn vào nút “Nearby” bên dưới mã QR trong hình trên. Thao tác này sẽ truyền thông tin đăng nhập Wi-Fi cho bất kỳ ai bạn thích, sử dụng tính năng Nearby Share của Android.

Chia sẻ wifi trên Android 12

Nhờ đó bạn có thể chia sẻ pass wifi với nhiều người mà không cần đưa điện thoại của bạn cho họ quét.

Thay đổi về widget

Có nhiều widget mới đang được phát triển, trong đó có widget thời tiết trong ảnh này. Ngoài ra, khi thêm widget vào màn hình, bạn sẽ thấy nhiều danh mục widget cùng lúc, giúp dễ dàng thêm, tìm thấy widget yêu thích.

Widget trên Android 12

Cập nhật Android 12 qua Google Play

Android Runtime (ART) sẽ được thêm vào Project Mainline - chương trình cập nhật hệ thống của Google Play. Điều này sẽ cho phép công ty đẩy các bản cập nhật quan trọng cho ART và các dịch vụ Android 12 thiết yếu khác thông qua Google Play. Google cũng lưu ý rằng nhiều bản cập nhật mô-đun sẽ được đẩy qua Project Mainline trong tương lai gần.

Ngoài ra còn có một số nguồn tin đề cập đến chế đội chơi game, các cải thiện về picture-in-picture... nhưng chúng ta chưa có nhiều thông tin cũng như hình ảnh về chúng trên Android 12.

Danh sách thiết bị được cập nhật Android 12 ngay hôm nay

Dưới đây là thiết bị sẽ có thể lên Android 12 ngay trong hôm nay.

Xiaomi

 • Xiaomi Mi 11
 • Xiaomi Mi11 Ultra
 • Xiaomi Mi11i
 • Xiaomi Mi11X Pro

Google

 • Pixel 3
 • Pixel 3XL
 • Pixel 3a
 • Pixel 4
 • Pixel 4XL
 • Pixel 4a
 • Pixel 4a 5G
 • Pixel 5

OnePlus

 • OnePlus 9
 • OnePlus 9 Pro

Oppo

 • Oppo Find X3 Pro#
 • Realme
 • Realme GT

Sharp: Thiết bị chưa được thông báo.

Các thiết bị khác:

 • Zenfone 8
 • Nokia X20
 • TECNO CAMON 17
 • TCL 20 Pro
 • iQOO 7 Legend
 • ZTE Axon 30 Ultra

Những tính năng mới của Android 12 beta 2

Tháng trước, Google công bố Android 12 tại sự kiện Google I/O 2021. Tuy nhiên, trên bản Android 12 beta 1, rất nhiều tính năng mà Google giới thiệu vẫn chưa xuất hiện. Bây giờ, với sự ra mắt của Android 12 beta 2, một vài tính năng hứa hẹn đã được tung ra. Mời các bạn cùng tìm hiểu:

Tính năng trích xuất màu sắc

Khả năng tự động trích xuất màu sắc chủ đạo từ hình nền để thiết lập cho toàn hệ thống là một trong những tính năng mới, ấn tượng của Android 12. Tuy nhiên, phải tới bản Android 12 beta 2 này người dùng mới được tận hưởng tính năng mới này.

Dẫu vậy, nó vẫn còn chưa có đầy đủ chức năng như bản trình diễn. Cụ thể, người dùng chưa được phép chọn màu thủ công cho hệ thống.

Bảng thông tin quyền riêng tư

Với cập nhật Privacy Dashboard, người dùng có thể kiểm soát tình trạng quyền riêng tư trên chiếc điện thoại của mình. Chỉ cần mở Privacy Dashboard là bạn đã nắm được mọi thông tin liên quan tới quyền truy cập của ứng dụng, dữ liệu vị trí, camera, micro...

Các tính năng riêng tư và bảo mật khác

Khả năng hiển thị chỉ báo khi có ứng dụng truy cập camera và micro cũng đã được cập nhật trong Android 12 beta 2. Cùng với đó, bạn có thể vô hiệu hóa camera và micro để không ứng dụng nào có thể truy cập. Cuối cùng, hệ thống sẽ thông báo cho bạn biết khi có một ứng dụng truy cập vào nội dung lưu trong bộ nhớ tạm (clipboard).

Thay đổi về mặt kết nối

Android 12 beta 2 mang tới cho bạn một phương thức mới để tương tác với các kết nối. Trên Android 11 khi nhấn và giữ vào WiFi Quick Tile sẽ đưa bạn đến phần cài đặt mạng của ứng dụng Settings. Nhưng bây giờ, Android 12 beta 2 cung cấp cho bạn một cửa sổ pop-up tiện lợi với các nút và link.

Bạn nghĩ sao về những thay đổi trên Android 12, bạn hứng thú với tính năng nào nhất?

Thứ Sáu, 11/06/2021 14:38
3,618 👨 12.875
0 Bình luận
Sắp xếp theo