Android 12: Những tính năng mới có thể chờ mong

Ngày ra mắt chính thức của Android 11 đã đến rất gần và các nhà phát triển đang nỗ lực làm việc để đảm bảo phần mềm ra mắt một cách hoàn hảo nhất. Đội kĩ sư của Android đã mở một AMA (Ask me anything - Hỏi tôi bất kỳ điều gì) trên Reddit để trả lời tất cả các câu hỏi về các cập nhật về nền tảng mới.

Họ không tiết lộ bất cứ thông tin gì mới về Android 11 ngoài những gì chúng ta đã biết, nhưng có một vài tin tức về những gì đang được triển khai trên các bản Android tương lai. Điều này khiến cho chúng ta hoàn toàn có cơ sở mong đợi một số tính năng mới sau đây trên Android 12.

Chụp màn hình kéo dài

Bắt đầu với vấn đề được quan tâm nhiều nhất trên AMA - tính năng chụp màn hình kéo dài trên Android. Tính năng này đã được gợi ý xuất hiện trên các bản hoàn thiện đầu tiên của Android 11 Beta, nhưng Google nhanh chóng gạt chúng đi và hoàn toàn không có cơ hội xuất hiện trên bản chính thức. Theo Google, họ vẫn đang hoàn thiện chức năng ấy.

Google rõ ràng đang thiết kế tính năng này thành một API mà các nhà phát triển app có thể ứng dụng. Tuy nhiên vấn đề này, chụp màn hình kéo dài không cần đến một API. Nó có thể chỉ là một tính năng mở rộng được cài đặt vào hệ thống. Khi ảnh màn hình được chụp, các ứng dụng sẽ tùy ý sử dụng. Các công ty như Samsung và OnePlus đã hỗ trợ tính năng này nhiều năm, nhưng vì lý do nào đó, Google vẫn ngó lơ.

Cách chụp màn hình kéo dài trên Samsung
Cách chụp màn hình kéo dài trên Samsung

Có lẽ chúng ta nên cầu nguyện đến Android 12, chụp màn hình kéo dài sẽ thực sự xuất hiện.

Cải thiện sao lưu đám mây

Hệ thống sao lưu đám mây của Google cho Android chỉ dừng ở mức ổn nên chắc chắn sự cải thiện là điều vô cùng cần thiết. May thay, trong AMA lần này Google nói họ đã bắt tay vào thực hiện việc này.

Chúng ta có một vài thông tin như sau:

  • Dữ liệu có thể được xem và quản lý trên nhiều thiết bị khác nhau.
  • Giới hạn dung lượng 25MB có thể được cải thiện.
  • Google không có kế hoạch thực hiện các giải pháp sao lưu tập trung nhiều trên máy tính.

Giới hạn nhiều hơn các ứng dụng chạy ngầm

Trong nhiều năm nay, Google chưa có động thái nào đặc biệt liên quan đến ứng dụng chạy ngầm, mặc dù đây là vấn đề vô cùng nhức nhối đối với người dùng. Tuy nhiên, trong AMA lần này, Google nói rằng họ đã ý thức được rắc rối người dùng đang gặp phải và đang liên tục làm việc để cải thiện cũng như khắc phục vấn đề.

Ứng dụng chạy ngầm gây khó chịu cho người dùng
Ứng dụng chạy ngầm gây khó chịu cho người dùng

Rất nhiều cập nhật trên Android 11 được hi vọng sẽ làm giảm thiểu được vấn đề, ví dụ như yêu cầu các nhà phát triển phải cảnh báo người dùng về ứng dụng chạy ngầm hoặc thêm API mới cho phép nhà phát triển biết vì sao ứng dụng của họ bị ngắt. Đây mới là những bước nhỏ cho thấy Google rất quan tâm đến vấn đề này.

Mặc dù chúng ta vẫn chưa có một chức năng nào đó cụ thể và hoàn thiện nhưng hoàn toàn có quyền mong chờ nó trong tương lai.

Các thao tác điều hướng tinh tế hơn

Android 10 để giới thiệu các thao tác điều hướng mới tới hệ điều hành và đây đánh dấu một bước phát triển so với điều hướng 2 nút trên Android 9 (Pie). Trong AMA, các kĩ sư của Android trả lời họ đang cải thiện các thao tác để giúp chúng mang lại cảm giác tốt hơn. Và với những ai ghét những cử chỉ này, tin không vui là có lẽ chúng sẽ không biến mất đâu. Ít nhất Google cũng biết những thao tác này chưa hoàn hảo và đang rất nỗ lực cải thiện nó.

Cải thiện trải nghiệm của giao diện người dùng bên thứ ba

Giao diện người dùng là cách hay nhất nếu bạn muốn tùy chỉnh thiết bị Android của mình. Tuy nhiên trên Android 10, chúng hoạt động không hề ổn định, đặc biệt là khi dùng cùng các cử chỉ điều hướng. May mắn là chúng ta đã nhận được lời hồi đáp từ Google, họ đã cải thiện một phần trên Android 11 và nói người dùng nên mong đợi nhiều hơn trong tương lai.

Giao diện người dùng OxygenOS 11 của OnePlus
Giao diện người dùng OxygenOS 11 của OnePlus

Cũng giống như rất nhiều cập nhật và tính năng khác, chúng ta đều không rõ khi nào nó mới đến được đến tay người dùng. Kể cả vậy, trải nghiệm giao diện người dùng tốt hơn cũng là điều khiến cho fan hâm mộ hào hứng chờ đợi.

Thứ Hai, 14/09/2020 17:21
31 👨 1.031
0 Bình luận
Sắp xếp theo