An toàn trong cuộc sống số

Lướt web, truy cập mạng là thói quen cũng như là công việc của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết trang bị cho mình đủ "vũ khí" để "chống đỡ" với những rủi ro trong thế giới Internet.

Bảo mật hệ thống

Đón đầu những rủi ro: Máy tính mới thường rất dễ bị tấn công khi truy cập Internet và là con mồi béo bở của các cuộc đột kích qua e-mail. Trước khi kết nối PC mới "coong" với Internet, bạn cần phải chắc chắn rằng PC đã được bảo vệ bằng tường lửa và được vá bằng những phiên bản tốt nhất, nếu có thể.

Cài đặt phần cứng tường lửa (Firewall): Để thực sự "yên thân" trong cuộc sống số, người dùng nên cài đặt một phần cứng tường lửa trong mạng máy tính. Nhờ đó, mạng máy tính trong công ty hoặc hệ thống trong các quán Net được bảo vệ khỏi các vụ tấn công nguy hiểm. Nếu PC của bạn không hoạt động trong một mạng lưới máy tính thì cũng nên "mở hầu bao" mua lấy một thiết bị tường lửa. Hầu hết những bộ định tuyến không dây và hữu tuyến đều có một số chức năng firewall.

Cài đặt phần mềm tường lửa: Để an toàn hơn khi lướt web, bạn cũng nên cài đặt một phần mềm tường lửa trên mỗi PC để ngăn chặn tốt hơn các vụ đột kích và giúp PC "tránh mặt" những ứng dụng không cần thiết.

Hệ điều hành Windows XP cũng cung cấp một phần của giải pháp bảo mật, bạn nên kích hoạt chức năng này trong bộ phần mềm Internet Connection Firewall (ICF) để tận dụng tối đa tính năng tường lửa trong hệ thống.

Tường lửa trong phiên bản nâng cấp của Windows XP là Windows XP Service Pack 2 có tên gọi Windows Firewall hoạt động tốt hơn, có thể ngăn ngừa những đường truyền không mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng firewall hai chiều, như ZoneAlarm Pro hoặc Norton Personal Firewall để ngăn chặn âm mưu ăn cắp dữ liệu của người dùng của spyware.

Cài đặt SP2: Windows XP Service Pack 2 đã vá rất nhiều lỗ hổng an ninh trong XP và cải tiến công cụ sửa lỗi trong hệ điều hành. Các an toàn nhất để nâng cấp hệ thống lên phiên bản SP2 là mua đĩa CD của Microsoft hoặc download một bản đầy đủ từ website downloads.microsoft.com. Sau đó, hãy cài đặt phiên bản này vào máy tính.

Cẩn thận với phần mềm ma: Thậm chí ngay cả khi đã cài đặt tường lửa, bạn cũng cần phải cẩn thận với những e-mail bị nhiễm virus, các website khai thác lỗ hổng của trình duyệt và các phần mềm quảng cáo adware mà bạn vô tình cài đặt vào PC.

Người dùng nên cài đặt chương trình diệt virus và nâng cấp phiên bản mới trước khi lướt web và cũng nên tự động cài đặt update an ninh.

Tránh xa phần mềm quảng cáo adware: Nếu không để ý, máy tính sẽ tràn ngập bởi adware. Do đó, bạn hãy cài đặt một phần mềm diệt spyware thật tốt, như Spyware Doctor của công ty PC Tools hoặc chương trình Webroot Spy Sweeper. Tốt nhất nên quét hệ thống trước khi lướt web.

S.Hương

Thứ Bảy, 19/11/2005 09:24
31 👨 192
0 Bình luận
Sắp xếp theo