AMD ra chip mới tiết kiệm điện, vượt mặt Intel

Hãng sản xuất chip máy tính AMD vừa tung ra thị trường một phiên bản mới của dòng chip Opteron dành cho máy chủ tiêu thụ ít điện năng hơn, có các công ty Web hosting.

AMD từ chối tiết lộ mức lợi nhuận dự kiến từ phiên bản chip mới, nhưng cho biết đây là mẫu chip nhắm vào đối tượng khách hàng chính là các công ty sử dụng hệ thống máy chủ trong các dịch vụ như điện toán đám mây (cloud computing), đồng thời muốn giảm mức tiêu thụ điện năng cũng như chi phí cho hệ thống làm mát hoặc các hệ thống tương tự.

1 mẫu chip thuộc dòng Opteron của AMD
"Chúng tôi nhận thấy tiết kiệm điện năng đang là yếu tố được những người quản lý IT đặt lên hàng đầu khi mua sắm thiết bị. Và nó cũng được chúng tôi chú trọng trong mẫu chip mới", Brent Kerby, quản lý cấp cao của AMD cho biết. "Bộ vi xử lý tiêu thụ ít điện năng nhất lại là sản phẩm phát triển nhanh nhất của chúng tôi".

Mẫu chip mới của AMD là một phiên bản của dòng chip 6 nhân Opteron. Intel, đối thủ chính của AMD, cũng đã có một số mẫu chip tiết kiệm điện năng, nhưng mẫu mạnh nhất trong số này cũng chỉ có 4 nhân.

Intel hiện đang thống trị thị trường chip dành cho máy chủ với 90% thị phần. Hãng này vừa tiết lộ sẽ cho ra mắt dòng chip 8 nhân Nehalem trong quý I/2010.

"Tôi không nghĩ điều này có thể thay đổi một cách cơ bản vị thế cạnh tranh của AMD, nhưng nó sẽ giúp họ có một danh mục hoàn hảo hơn cho những sản phẩm của mình, đồng thời cũng sẽ khiến dòng chip tiết kiệm điện năng của AMD trở nên "hấp dẫn" hơn", chuyên gia phân tích của Real World Technologies cho biết.

Theo nhà phân tích Dean McCarron của Mercury Research, thị trường máy chủ là phân khúc bị ảnh hưởng tồi tệ nhất từ cuộc khủng hoảng kinh tế khi mức tiêu thụ đã giảm tới 30% so với cùng kì năm ngoái.

McCarron cũng dự đoán mức giảm trên sẽ sớm được thu hẹp vào nửa cuối năm nay và đạt mức tăng trưởng 7-8% vào năm 2010, so với mức tăng trưởng chung 10% của thị trường PC.

Thứ Ba, 01/09/2009 09:17
31 👨 525
0 Bình luận
Sắp xếp theo