Acer đang trên đà vượt mặt Dell

Từ một “gã” vô danh, Acer, công ty Đài Loan đang trên đà vượt qua đại gia máy tính Mỹ Dell để trở thành nhà sản xuất PC lớn thứ 2 toàn cầu.

Ngoài sức mạnh của netbook và laptop, Tổng giám đốc điều hành của Acer, ông Gianfranco Lanci, còn nhìn ra cơ hội ở thị trường di động thông minh (smartphone).

Chiến lược hướng tới người tiêu dùng

Trong gần 15 năm qua, Acer đã phải tự chia cắt mình. Một phần công ty chuyên xây dựng máy tính thuê cho các công ty khác, để rồi nhãn hiệu của khách hàng đè lên sản phẩm. Một phần khác của Acer tập trung sản xuất và bán những chiếc máy tính tương tự dưới nhãn hiệu của chính công ty. Sự sắp xếp này tạo ra mâu thuẫn ghê gớm bởi một bộ phận Acer chịu trách nhiệm về những sản phẩm mang nhãn hiệu Acer phải cạnh tranh với bộ phận sản xuất kia.

Hãng máy tính Đài Loan Acer đang trên đà vượt mặt Dell, trở thành hãng máy tính lớn thứ hai thế giới. Ảnh minh họa.
Dần dà, Acer quyết định tập trung vào sản phẩm laptop dành cho người tiêu dùng. Điều này đặt Acer vào thế đối lập với Dell, hãng đang rất thành công trong những năm 2000. Dell đã vượt qua các đối thủ như Compaq, IBM, HP với mô hình bán PC cho doanh nghiệp. Nhưng thị trường bán lẻ ngày càng có lợi cho Acer. Người tiêu dùng ngày càng mua máy tính nhiều hơn cả doanh nghiệp và họ có xu hướng thích laptop hơn máy để bàn.

Acer thăng tiến cả trong tình hình kinh tế toàn cầu khó khăn. Trong khi đó, Dell, phụ thuộc phần lớn vào việc bán PC cho doanh nghiệp, đã gặp khó khi các công ty giảm sức mua máy tính mới. Năm ngoái, thị phần Acer tăng 3%, lên 10,9%, trong khi thị phần Dell chỉ tăng 1%, đạt 15%, theo hãng nghiên cứu IDC. Acer tiếp tục thu hẹp khoảng cách, leo lên 11,6% thị phần, Dell chỉ còn lại 13,6% trong quý I/2009.

Chưa hết, CEO Gianfranco Lanci cho rằng, ông đang lái Acer đi vào lãnh địa của ĐTDĐ, khẳng định rằng những nét tương tự giữa smartphone và laptop sẽ tận dụng được sức mạnh của Acer.

Và giảm giá thành sản phẩm

Con đường của Acer không chỉ có thuận lợi. Acer nỗ lực hạ thấp chi phí sản xuất, hầu như chỉ đầu tư tiền vào hoạt động nghiên cứu và phát triển. HP và Dell luôn cạnh tranh gắt gao với Acer. Tuy vậy, doanh thu của HP từ mảng kinh doanh PC đã giảm 19% mỗi quý trong 2 quý vừa qua. Mức giảm của Dell còn tệ hơn, với việc doanh số desktop giảm 30% mỗi quý. Tổng doanh thu của Acer có giảm, song chỉ lần lượt 7% và 8%. “Chúng tôi vẫn có thể kiểm soát mọi thứ ngay cả trong thời khắc khó khăn này”, ông Lanci nói.

Không như các đối thủ của mình, Acer tập trung tất cả tiềm lực vào 1 mục tiêu: bán PC. Sự tập trung đó đã giúp Acer thiết lập nên cái mà các nhà phân tích gọi là cơ cấu chi phí thấp nhất.

Năm 2008, Acer có 6.000 nhân viên, đạt 16,6 tỷ USD doanh thu và lợi nhuận 358 triệu USD. Trong khi công ty vẫn có thể sản sinh ra nhiều lợi nhuận trên mỗi nhân viên hơn đối thủ, hãng lại chấp nhận lợi nhuận trên mỗi sản phẩm ít hơn. Tỷ suất lợi nhuận 2% trên mỗi sản phẩm của Acer hầu như chỉ bằng một nửa so với HP và Dell. Chiến lược của Acer thực sự hiệu quả trong bối cảnh kinh tế khó khăn, những sản phẩm giá rẻ được người tiêu dùng lựa chọn.

Các công ty Đài Loan khác đang copy mô hình của Acer. Asustek là một trong những nhãn hiệu PC phát triển nhanh nhất tại châu Âu. HTC từng sản xuất ĐTDĐ cho khách hàng doanh nghiệp nhưng đã nhanh chóng nổi tiếng với thiết bị đầu tiên chạy phần mềm của Google.

Với Acer, một trong những thách thức trước mắt của hãng là sắp xếp lại các sản phẩm. Trong 2 năm qua, Acer đã mua lại các nhãn hiệu như eMachines, Gateway và Packard Bell. Hãng phân loại eMachines là nhãn hiệu của những sản phẩm giá rẻ nhất, trong khi các sản phẩm hiệu Acer là dòng chủ đạo; sản phẩm hiệu Gateway là những mẫu máy giá đắt, cao cấp tại Mỹ; dòng máy hiệu Packard Bell phục vụ khách hàng châu Âu.

Hiện nay ông Lanci còn phải đối mặt với thách thức lớn hơn. Acer dự định cải thiện doanh số tại Mỹ bằng cách tấn công vào HP và Dell, Acer muốn đánh vào Lenovo ở thị trường Trung Quốc.

Thứ Hai, 06/07/2009 17:13
31 👨 396
0 Bình luận
Sắp xếp theo