YouTube chính thức về tay Google

Hôm 08/10, bỏ qua mọi lo ngại về vấn đề bản quyền liên quan đến YouTube, Google đã chính thức tuyên bố đồng ý mua lại nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ video trực tuyến với giá 1,65 tỉ USD.

Theo thoả thuận, nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên Internet hàng đầu thế giới sẽ mua lại toàn bộ cổ phiếu của ‘ngôi sao đang nổi’ trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chia sẻ video trực tuyến. Tổng giá trị cổ phiếu chuyển nhượng lên tới 1,65 tỉ USD.

Bản hợp đồng mua lại YouTube trị giá 1,65 tỉ USD đã trở thành bản hợp đồng mua bán có giá trị lớn nhất trong lịch sử tồn tại và phát triển của Google tính đến thời điểm hiện tại. Trong năm ngoái, Google đã chi tổng cộng 130,5 triệu USD để mua lại 15 công ty khác nhau.

Có một điều đặc biệt là bản hợp đồng mua bán giữa Google và YouTube được công bố ngay sau khi YouTube tiết lộ 3 thoả thuận với các hãng truyền thông Universal Music Group, CBS Corp và Sony BMG Music Entertainment trong nỗ lực tránh bị các hãng này đưa ra toà vị tội vi phạm bản quyền. Tháng trước YouTube cũng đã ký kết thoả thuận với Warner Music Group.

Dường như Google đã không hề lưu tâm đến vấn đề đó và cho rằng chia sẻ video trực tuyến sẽ vẫn là một thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn khi mà xu hướng chuyển từ truyền hình sang Internet ngày càng lan rộng trong thế giới người dùng và các nhà quảng cáo. “Đây chính là bước đi kế tiếp trong cuộc cách mạng Internet,” CEO của Google Eric Schmidt khẳng định.

Theo bản hợp đồng mua bán, YouTube sẽ vẫn được giữ nguyên tên thương hiệu, trụ sở chính và 67 nhân viên của mình, trong đó bao gồm cả hai nhà đồng sáng lập Chad Hurley và Steve Chen. Còn Google, với bản hợp đồng này, sẽ ít tung ra các dịch vụ video hơn trên trang web chính thức của hãng, mọi dịch vụ sẽ được chuyển qua cho YouTube.

Dự kiến bản hợp đồng này sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Hoàng Dũng

Thứ Ba, 10/10/2006 09:34
51 👨 130
0 Bình luận
Sắp xếp theo