Vải thông minh có thể phát hiện và bảo vệ chống lại các loại khí độc hại

Các nhà khoa học từ Đại học Dartmouth ở New Hampshire đang phát triển các loại vải thông minh có thể phát hiện sự hiện diện của các loại khí độc hại cũng như bảo vệ người sử dụng khỏi những ảnh hưởng của chúng.

Được biết đến với cái tên SOFT, vật liệu vải này linh hoạt và dẫn điện, không xốp và có thể rửa được. Theo đội Dartmouth, vải có khả năng phát hiện khí theo thời gian thực. Nó được dự kiến là vật liệu sẽ được mang bởi quân đội và nhân viên dịch vụ an ninh khẩn cấp kết hợp với một bộ đồ haz-mat.

Vải thông minh có thể phát hiện và bảo vệ chống lại các loại khí độc hại

Katherine Mirica, trợ lý giáo sư hóa học tại Đại học Dartmouth cho biết: "Bằng cách thêm vải này vào bộ đồ bảo vệ, bộ cảm biến trong vải có thể cảnh báo người dùng nếu một chất hóa học nào đó đang xâm nhập vào vật liệu gây nguy hiểm”.

"Ngoài ra, vải này còn có thể chủ động báo động cho người sử dụng nếu có vết rách hay khiếm khuyết trong vải, hoặc nếu hiệu suất làm việc giảm đi do bất kỳ nguyên nhân nào khác."

Vải thông minh này hoạt động bằng cách sử dụng bộ cảm biến điện tử hỗ trợ dệt bằng vật liệu được biết đến dưới các khuôn dạng kim loại hữu cơ, còn gọi là MOF.

Trong nghiên cứu của họ được xuất bản trên Tạp chí Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ, nhóm nghiên cứu của Dartmouth cho biết chất liệu này có thể xác định ôxit nitơ ô nhiễm, cũng như hydrogen sulphide độc và các chất ăn mòn khác. Các nhà nghiên cứu cho rằng vải này không chỉ có thể nhận ra những khí độc, mà còn có khả năng thu giữ và lọc chất độc nguy hiểm.

Mặc dù công nghệ này đòi hỏi sự phát triển hơn nữa trước khi nó có thể được sử dụng trong các hệ thống mặc đeo, các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp chế tạo có tiềm năng này có thể sẽ được mở rộng sang các hệ thống khác, tạo ra một loạt các loại vải dệt thông minh mới với các tính năng thần kỳ được điều chỉnh, nhận dạng tự động.

Xem thêm:

Thứ Ba, 12/12/2017 17:10
31 👨 405
0 Bình luận
Sắp xếp theo