9 lỗi Windows 8.1 chưa khắc phục được

Windows 8.1 mang đến nhiều chức năng mới, tuy nhiên vẫn còn những vấn đề mà bản cập nhật này chưa làm được.

Với việc áp dụng các chức năng mới như Boot thẳng vào Desktop, làm mới App Store và sử dụng nhiều cửa sổ cho các ứng dụng Modern, Windows 8.1 mang lại cảm giác như một bước tiến mới so với người tiền nhiệm Windows 8. Tuy nhiên, có một câu hỏi được đặt ra là: "Tại sao Microsoft không gọi nó là hệ điều hành Windows 8.5 hay Windows 9?".

Chỉ có thể giải thích là những gì Windows 8.1 mang đến vẫn chưa phải là một cuộc cách mạng, vẫn còn nhiều lỗi mà bản Windows Blue này chưa khắc phục được.

Chưa có Start menu:

Tính năng gây tranh cãi nhất trên Windows 8 chính là màn hình Start thay thế cho nút Start trên các phiên bản Windows trước. Với người dùng thường xuyên làm việc trên màn hình Desktop, việc phải chuyển đến một màn hình mới chỉ để Click vào một Shortcut mang đến cảm giác rất khó chịu.

9 lỗi Windows 8.1 chưa khắc phục được

Microsoft đã lắng nghe ý kiến của người dùng và trang bị nút bấm Start ở góc dưới trên Windows 8.1, tuy nhiên việc bấm vào nút Start để mở ra giao diện màn hình Start có lẽ là không cần thiết khi người dùng vẫn có nhiều cách để mở ra giao diện này như di chuyển chuột đến khoảng trống bên trái màn hình hay đóng màn hình Desktop, bấm trực tiếp vào phím Windows...

Mail Client không hỗ trợ POP Mail:

9 lỗi Windows 8.1 chưa khắc phục được

POP Mail vẫn là một trong các giao thức Mail được sử dụng phổ biến trên thế giới cùng với IMAP, tuy nhiên Microsoft vẫn nói không với nó. Ứng dụng Mail trên Windows 8.1 không hỗ trợ tài khoản POP Mail. Người dùng chỉ có thể sử dụng Windows Live Mail trên Desktop hay cài ứng dụng từ các nhà phát triển khác.

Không có Windows Explorer trên Modern UI:

Dù có thích giao diện Modern UI trên Windows 8 đến đâu thì bạn cũng không thể sử dụng nó 24/7 được. Vì vẫn còn một số ứng dụng chỉ chạy trên Desktop như Windows Explorer, chương trình giúp bạn di chuyển, sao chép hay xóa các tệp tin, duyệt các thư mục…

9 lỗi Windows 8.1 chưa khắc phục được

Khi cắm USB vào máy, sử dụng thẻ nhớ hay các ổ gắn ngoài, việc quản lý các file bằng Windows Explorer trên Desktop là lựa chọn duy nhất. Vì với việc sử dụng chuột đã gặp rất nhiều khó khăn với trình quản lý file trên Modern UI thì với người dùng cảm ứng bằng tay, đây có thể là điều mang lại nhiều ức chế. Nếu Microsoft trang bị Windows Explorer lên Modern UI như trên Desktop thì sẽ giúp người cùng cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Hiển thị thông tin kém:

Microsoft mang đến cải tiến mới bằng việc hỗ trợ chia màn hình Modern UI thành 2 hay nhiều màn hình hơn. Với việc dùng các ứng dụng của Windows cùng lúc hoặc ứng dụng của các bên thứ 3, sẽ có rất nhiều thông tin trên màn hình. Nhưng với hình ảnh và font chữ lớn, bạn bắt buộc phải di chuyển nhiều hơn.

9 lỗi Windows 8.1 chưa khắc phục được

Một số người dùng phản ảnh, khi dùng nhiều ứng dụng trên Windows 8.1 để vào các Website hay báo, không thể hiển thị đầy đủ các thông tin lên màn hình.

Thông báo tình trạng không liên tục:

Với người dùng Android, IOS, BlackBerry hay ngay cả Windows 7, chỉ cần chạm nhẹ vào màn hình, thông tin bạn cần sẽ hiển thị. Nhưng trên Windows 8 hay 8.1, thời gian, tình trạng pin, Wi-Fi hay các thông tin khác vẫn còn bị ẩn.

9 lỗi Windows 8.1 chưa khắc phục được

Microsoft đã trang bị thanh trạng thái trên các phiên bản Windows của mình từ những năm 1990. Bạn vẫn có thể xem nó trên Windows 8 từ giao diện màn hình Desktop, nhưng khi đang sử dụng Modern App, người dùng bắt buộc phải dùng thanh Charms để hiển thị các thông tin này.

Windows 8 sẽ hiển thị pop-up các trạng thái trong vòng 5 giây. Nếu không thao tác nhanh, các thông báo này sẽ biến mất. Không như trên Android, cung cấp sẵn một ngăn thông tin khá lớn.

2 Internet Explorer:

Internet Explorer 10 (IE) là một đối thủ xứng tầm khi so sánh với Chrome ( Google) hay Firefox ( Mozila). Với Windows 8.1, Microsoft lại mang đến cho chúng ta 2 trình duyệt, một ở trên Desktop và một trên giao diện Modern UI. Cả 2 đều có cùng mã nguồn, nhưng có giao diện Menu và cách duyệt Tab hoàn toàn khác nhau. Nó mang đến cảm giác cho người dùng như đang sử dụng 2 trình duyệt riêng biệt vậy.

9 lỗi Windows 8.1 chưa khắc phục được

Chrome trên Windows 8 cho phép chuyển qua lại giữa giao duyện Modern UI hay sử dụng trên Desktop. Người dùng gần như không cảm thấy có sự thay đổi nào với việc sử dụng các Tab, Bookmart... vẫn giữ nguyên. Vậy sao Microsoft không làm vậy?

Chức năng tắt máy vẫn còn giấu kín:

Bạn đang đọc lại bài thuyết trình của mình trên máy bay hay đang nghe nhạc, tiếp viên hàng không yêu cầu tắt máy khi máy bay sắp hạ cánh, bạn sẽ làm gì. Di chuyển chuột đến góc màn hình để mở thanh Charms, nhấn vào nút “Setting”, nhấn vào nút “Power” và chọn “ Shut down”.

9 lỗi Windows 8.1 chưa khắc phục được

Windows 8.1 vẫn không có thay đổi gì để cải thiện điều đó. Từ màn hình Desktop, bạn có thể bấm chuột phải lên nút “Start” để mở ta hộp thoại thông báo, di chuyển chuột đến dòng “ Shut down” và tắt máy. Người dùng có lẽ sẽ nhớ Windows 7, chỉ cần nhấn nút “Start” và “ Shut down”.

Không cho phép lựa chọn ứng dụng chạy UI:

Từ những năm trước đây, khi Windows còn là một chương trình chạy trên nền DOS, người dùng có thể chạy một chương trình, lựa chọn nó chạy trên một cửa sổ hay toàn màn hình. Cho đến Windows XP và Windows 7 vẫn hỗ trợ tốt việc tùy biến hiển thị các cửa sổ.

9 lỗi Windows 8.1 chưa khắc phục được

Tuy nhiên trên Windows 8 và 8.1, Microsoft không cho phép bạn lựa chọn. Nếu chạy một chương trình từ màn hình Desktop, nó phải chạy trên Desktop và nếu chạy một chương trình từ Modern UI, nó phải chạy trên Moder UI. Để khắc phục tình trạng này, bạn phải cài đặt một ứng dụng từ bên thứ 3.

Quá nhiều màn hình khi chọn một ứng dụng:

Windows 8 mang đến sự thay đổi với phong cách giao diện Metro. Khi đang làm việc với các ứng dụng Modern UI, muốn chuyển sang một chương trình chạy trên desktop, bạn di chuyển chuột và toàn bộ các app đang chạy sẽ hiện lên.

9 lỗi Windows 8.1 chưa khắc phục được

Windows 8.1 hỗ trợ phân chia làm nhiều màn hình hơn trong Modern UI. Có một điều đáng tiếc là Microsoft vẫn coi Desktop như một ứng dụng. Chỉ cho phép nó hiển thị trong một cửa sổ kể cả khi bạn làm việc với nhiều chương trình; nhưng với các ứng dụng từ Moder UI thì khác, có thể là 2,3 hay nhiều cửa sổ hơn nữa.

Thứ Tư, 10/07/2013 10:45
51 👨 12.923
0 Bình luận
Sắp xếp theo