9 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Những thói quen thường xuyên nhưng hoàn toàn sai lầm.

Tủ lạnh đang là thiết bị gia dụng mà rất nhiều gia đình hiện nay đều có. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cho vào tủ lạnh cũng tốt bởi vì dưới tác động của nhiệt độ quá thấp cũng như sự khác biệt về bản chất của mỗi loại thức ăn mà chúng sẽ có những biến đổi nhất định, không hề có lợi cho sức khỏe nếu để trong tủ lạnh một thời gian dài.

Dưới đây là top 9 thực phẩm mà bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh.

1. Cà chua

Cà chua

Vấn đề lớn nhất khi bảo quản cà chua trong tủ lạnh là nhiệt độ thấp sẽ hủy hoại cấu trúc của cà chua và làm cho chúng trở nên bột hơn. Bạn đã từng ăn một món salad mà cà chua bị chín mủn và đặc biệt là có tinh thể băng trong đó chưa? Nếu có thì nhiều khả năng đó là những quả cà chua đã được bảo quản trong tủ lạnh một thời gian tương đối dài.

2. Hành củ

Hành củ

Cũng giống như cà chua, hành cũng có xu hướng trở nên dễ mủn và mốc khi để trong tủ lạnh quá lâu. Nếu hành đã được cắt ra, các lớp của chúng bắt đầu khô mặc dù bạn đã bọc cẩn thận. Hành cũng làm ám mùi lên những thực phẩm xung quanh nó, đó chính là lí do tại sao rất nhiều thớt gỗ làm cho mọi thứ đều có mùi hành sau khi đã được sử dụng để thái hành.

3. Chuối

Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Vì vậy bảo quản chuối trong tủ lạnh sẽ giữ được chuối xanh trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, không lý tưởng với chuối chín.

Chuối

Cách tốt nhất để bảo quản chuối chín là để trong phòng (nhiệt độ phòng) và tránh xa các loại thực phẩm khác.

4. Thảo mộc tươi

Thảo mộc tươi

Trừ khi bạn bọc chặt hoặc đặt chúng trong một bình kín hơi, bạn không nên để các loại thảo mộc vào tủ lạnh. Cũng như cà phê, các loại thảo mộc tươi sẽ hấp thụ các mùi xung quanh, làm cho các thực phẩm để cạnh chúng không thể quay trở lại được hương vị ban đầu. Bên cạnh đó, chúng cũng mất hương vị và bị khô một cách nhanh chóng trong tủ lạnh, vì vậy trừ khi bạn bọc chúng lại hoặc là hãy giữ chúng ở bên ngoài, để mở và tránh xa mùi mạnh.

5. Khoai tây

Khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây sẽ bị phá vỡ và chuyển hóa thành đường.

Khoai tây

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhận được bất kì chất dinh dưỡng nào từ khoai tây, ngược lại càng ăn càng béo và có nguy cơ tăng đường huyết

Hiện tượng này xảy ra với cả khoai tây chín và sống, do đó bạn vẫn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ thường, nơi khô thoáng là được.

6. Tỏi

Tỏi là loại thực phẩm không chịu được nhiệt độ lạnh. Dù bạn có để tỏi ở ngăn mát đi chăng nữa, nó cũng nhanh bị mốc và hỏng hơn để ở ngoài.

Tỏi

Bạn khó phát hiện vấn đề này khi chỉ nhìn ở bên ngoài, do đó khả năng ăn phải tỏi mốc là rất cao.

Tỏi nói riêng và các loại gia vị nói chung như ớt, gừng, hành tím.... đều nên cất ở nơi thoáng mát, tránh tủ lạnh.

7. Dưa hấu, dưa gang

Chúng ta thường có thói quen ướp lạnh dưa hấu trong tủ rồi lấy ra ăn cho mát vào mùa hè. Nhưng các loại dưa lại "kị" nhiệt độ thấp hơn bất kì loại hoa quả nào.

Dưa gang

Khi để trong tủ lạnh lâu, dưa sẽ mất đi các chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể, làm giá trị dinh dưỡng giảm hẳn.

Vì thế, bạn nên cắt dưa ra và ăn luôn. Nếu muốn ăn dưa lạnh, hãy để cả quả trong tủ khoảng 10 phút rồi mới cắt ra ăn.

8. Mật ong

Ở nhiệt độ thấp, đường trong mật ong sẽ đặc quánh lại, vừa ảnh hưởng đến hương vị, kết cấu lẫn giá trị dinh dưỡng của mật ong.

Mật ong

Bản thân loại thực phẩm này đã có tính tự kháng khuẩn rất tốt, nên bạn có thể yên tâm bảo quản mật ong ở ngoài. Tuy nhiên, không nên để ở nơi có ánh nắng hắt vào.

9. Bánh mì

Bánh mì dễ bị khô cứng khi để trong tủ lạnh. Ngoài ra nó cũng là loại thực phẩm dễ nhiễm khuẩn, trong điều kiện tủ lạnh để đủ loại thực phẩm, lâu ngày không lau dọn... bánh mì sẽ rất dễ bị mốc.

Bánh mì

Vì thế, bạn nên bảo quản bánh mì ở nhiệt độ thường và sử dụng trong vòng 4 ngày là tối đa. Duy nhất có một dạng bánh mì bạn nên lưu trữ trong tủ lạnh là bánh sandwich nhưng nhớ phải bọc cho kĩ kẻo nó hấp thụ tất cả các mùi trong tủ lạnh làm giảm đi độ thơm ngon.

Bạn cần hiểu rằng khi để thực phẩm trong tủ lạnh, vi khuẩn vẫn sinh sôi và thức ăn vẫn bị phân hủy, nhưng quá trình đó chỉ diễn ra chậm và khó nhận biết hơn. Do vậy, một cách an toàn là đối với những loại thực phẩm "kị" nhiệt độ thấp thì không nên cho vào tủ lạnh.

Thứ Bảy, 23/03/2019 11:34
52 👨 4.008
0 Bình luận
Sắp xếp theo