9 điều cần biết khi chuyển sang IPv6

Địa chỉ IPv4 đang dần cạn kiệt khiến mọi người chuyển hướng chú ý sang IPv6.

IPv4 đã cung cấp hàng tỷ địa chỉ, giúp mọi người trên khắp thế giới gần nhau hơn. Tuy nhiên, sự bùng nổ của Internet đã khiến số lượng địa chỉ IPv4 trở nên thiếu hụt: tháng 2/2011, ICANN đã tiến hành cấp phát khối địa chỉ IPv4 chưa sử dụng lượt cuối cùng, cho các tổ chức quản lý địa chỉ khu vực (RIR).

9 điều cần biết khi chuyển sang IPv6

Hôm 1/6/2011, ngày IPv6 thế giới (World IPv6 Day), đã có hàng trăm công ty, cơ quan, các trường đại học tham gia thử nghiệm IPv6. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng trên khắp thế giới. Sau đây là một số câu hỏi của người dùng và câu trả lời về địa chỉ IPv6.

1. Tại sao chúng ta cần địa chỉ IP?

Để giao tiếp trên mạng, chúng ta cần địa chỉ IP. Tương tự cách thức chúng ta gửi thư qua bưu điện, lá thư cần ghi rõ nơi gửi, nơi đến, mỗi gói tin (dữ liệu) khi gửi qua mạng cũng gồm 2 thông tin: địa chỉ IP nguồn (nơi gửi), địa chỉ IP đích (nơi đến). Có 2 loại địa chỉ IP: IP công cộng (public IP) cho phép các máy tính giao tiếp trên Internet, IP riêng (private IP) cho phép các máy tính giao tiếp trong mạng nội bộ (mạng LAN).

Các máy tính sẽ “nhìn thấy” nhau dựa vào địa chỉ IP. Do địa chỉ IP là những con số, vì vậy để giúp người dùng dễ nhớ, hệ thống tên miền DNS (Domain Name System) sẽ giúp phân giải tên miền và địa chỉ IP. Chẳng hạn, khi bạn nhập tên miền Quantrimang.com.vn, DNS sẽ phân giải tên miền thành địa chỉ IP, giúp máy tính và máy chủ dịch vụ “nhìn thấy” nhau.

2. Có bao nhiêu địa chỉ IPv4?

Có khoảng 4 tỷ địa chỉ IPv4, chiều dài 32 bit nhị phân. Địa chỉ IPv6 có chiều dài 128 bit nhị phân, vì vậy IPv6 sẽ có khoảng 340.000.000.000.000.000.000.000.000.000.000.000.000 địa chỉ. Các chuyên gia cho rằng con số địa chỉ này có thể xem là vô tận.

3. Đến khi nào địa chỉ IPv4 cạn kiệt, không thể cấp phát nữa?

Cricket Liu, Phó Chủ tịch kiến trúc của hãng phần mềm Intetnet InfoBlox, nói rằng nếu bạn ở châu Á thì điều này sẽ sớm xảy ra. APNIC (Asia-Pacific Network Information Centre) hiện vừa cấp phát lượng địa chỉ IPv4 cuối cùng.

4. Điều gì sẽ xảy ra khi máy tính người dùng IPv6 truy cập trang web dùng IPv4?

Theo Cricket Liu, trong trường hợp xấu nhất bạn có thể không truy cập được trang web, xuất hiện thông báo "server not found". Leo Vegoda, Giám đốc tài nguyên số của ICANN, cho biết các thông báo bạn nhận sẽ được chuyển tới nhà cung cấp trình duyệt.

5. IPv6 sẽ hạn chế việc truy cập các trang web?

Bạn vẫn có thể truy cập các trang web IPv4 bình thường, vì các nhà cung cấp dịch vụ sẽ đưa ra một loạt các công cụ giúp chuyển các nội dung chỉ hoạt động trên IPv4 đến các máy tính truy cập chỉ dùng IPv6. Một trong số các công cụ đó là NAT64, tích hợp trên thiết bị mạng của nhà cung cấp dịch vụ. Khi máy chủ tên miền không tìm thấy địa chỉ IPv6 tương ứng với trang web bạn muốn truy cập, NAT64 sẽ “chụp” địa chỉ IPv4 của trang web đó và “nén” vào trong địa chỉ IPv6, giúp máy tính của bạn, truy cập bằng IPv6, có thể hiểu được.

6. Điều gì sẽ xảy ra nếu máy tính người dùng IPv4 truy cập trang web dùng IPv6?

Vấn đề này không đáng quan tâm, vì trong vài năm nữa, các công ty sẽ chuyển sang dùng IPv6 và hầu hết các công ty sẽ dùng “cấu hình mạng kép”. Cấu hình mạng kép sẽ bao gồm các phần mềm cần thiết giúp việc giao tiếp giữa hệ thống IPv4 và IPv6 thuận tiện. Hệ thống này hiện được hầu hết các tổ chức, đang dùng IPv6, sử dụng.

Martin Levy, Giám đốc chiến lược IPv6 của nhà cung cấp dịch vụ Internet Hurricane Electric, cho biết hãng dự kiến cung cấp dịch vụ NAT64. Với dịch vụ này, các doanh nghiệp có thể chạy các máy chủ của họ trên IPv4 và Hurricane sẽ kết nối các máy chủ này với người dùng sử dụng IPv6. Tất cả những gì doanh nghiệp cần làm là thêm một đường dẫn (entry) vào máy chủ DNS của họ.

7. Các công ty vẫn có thể tiếp tục dùng IPv4?

Các doanh nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ vẫn tiếp tục dùng kỹ thuật NAT truyền thống để duy trì các địa chỉ IPv4 mà họ đang sử dụng. Theo các chuyên gia, IPv4 và IPv6 sẽ cùng tồn tại với nhau trên Internet trong vài năm tới.

8. Vì sao không tiếp tục dùng NAT truyền thống mà cần chuyển sang IPv6?

NAT truyền thống duy trì thông tin truy cập, giúp nhiều máy tính cùng sử dụng một địa chỉ IP công cộng, giao tiếp với các máy tính khác qua Internet. Tuy nhiên, khả năng của thiết bị, tích hợp chức năng NAT, có giới hạn. Nếu các phiên truy cập (session) vượt quá khả năng của thiết bị, các session này sẽ bị “rớt lại”, việc truy cập các trang web, dịch vụ trên Internet sẽ chậm và “chập chờn”.

Theo Martin Levy, NAT64 không duy trì thông tin truy cập và có cách thức hoạt động không giống NAT truyền thống. Tuy nhiên, công nghệ này cũng vẫn có thể gây ra tình trạng thắt nghẽn cổ chai. Martin Levy ví von nếu bạn đặt một cái hộp giữa luồng dữ liệu, thì ít nhiều cái hộp này cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng truyền nhận dữ liệu giữa 2 đầu.

9. Mục đích của ngày World IPv6 Day là gì?

World IPv6 Day thu hút nhiều hãng công nghệ như Google, Facebook, Yahoo và nhiều doanh nghiệp, cơ quan, trường đại học, nhằm kiểm tra khả năng sử dụng IPv6 trong thực tiễn cũng như tìm ra các vấn đề về kỹ thuật.

Thứ Sáu, 10/06/2011 16:25
31 👨 2.505
0 Bình luận
Sắp xếp theo