9/10 PC bị nhiễm spyware

Kết quả một nghiên cứu mới đây cho thấy cứ trong 10 hệ thống PC thì có tới 9 bị lây nhiễm phần mềm gián điệp (spyware).

Báo cáo mới nhất của hãng chống phần mềm gián điệp Webroot Software cho thấy sau khi đã có sự giảm sút trong năm 2005 thì giờ đây tỉ lệ nhiễm spyware đã bắt đầu gia tăng trở lại và đạt tới con số cao kỷ lục kể từ năm 2004 trở lại đây.

Chưa đầy một năm trước đây, các chuyên gia bảo mật Internet cho rằng spyware đang trên đà giảm sút và tỉ lệ lây nhiễm sẽ nhanh chóng giảm tới mức gần như 0 – đánh dấu sự tuyệt chủng của dòng phần mềm độc hại này,” C David Moll - chủ tịch điều hành của Webroot – nói.

Tại thời điểm đó, tỉ lệ lây nhiễm spyware hoàn toàn đúng với những gì mà các chuyên gia dự báo. Nhưng số liệu thống kê trong 6 tháng đầu năm của chúng tôi cho thấy, spyware không hề bị tuyệt chủng,” Moll khẳng định.

Trong quí 2 năm nay, các chuyên gia nghiên cứu của Webroot phát hiện thấy có tới 89% số lượng PC người dùng bị nhiễm trung bình 30 loại phần mềm spyware khác nhau. So với mức trung bình của quí đầu năm 2006, con số các loại spyware chỉ tăng nhẹ.

Đâu là nguyên nhân?

Theo Webroot, nguyên nhân chính khiến tỉ lệ lây nhiễm spyware tăng cao đột biến trở lại chính là từ các kênh trực tuyến mới, công nghệ spyware đã trở nên phức tạp hơn và người dùng thì lại quá dự dẫm vào các phần mềm chống spyware miễn phí.

Bên cạnh đó, spyware cũng đã tìm thấy một mảnh đất màu mỡ để sinh sôi và tìm thêm những nạn nhân mới. Đó chính là từ những trang web xã hội như MySpace. Cùng với đó, những kẻ chuyên gửi thư rác (spammers) cũng đã nhận ra được nguồn lợi nhuận từ việc cài thêm spyware vào những những email lừa đảo.

Về phía tội phạm mạng thì chúng cũng đang ồ ạt đưa một số lượng spyware rất lớn lên trên mạng thông qua các trang web. Webroot đã phát hiện tổng cộng 527.136 trang web độc hại có chứa spyware trong thời gian qua. So với quí 1 năm nay thì con số nói trên đã tăng thêm 100.136.

Về mặt công nghệ spyware, thế hệ mới của loại phần mềm độc hại này đã được trang bị thêm khả năng chống bị phát hiện nhờ vào những công nghệ tiên tiến mới như rootkit, trojan downloader, keyloggers … Chính những công nghệ này đã giúp chúng qua mặt các loại phần mềm diệt spyware miễn phí - những loại phần mềm mà người dùng vẫn tin tưởng sử dụng.

Spware là một hiểm hoạ có sinh lời. Chính vì thế cho đến khi nào nó còn có thể kiếm ra lời thì bọn tội phạm còn sử dụng nó,” Moll nhận định. “Người dùng nên cài đặt các phần mềm chống spyware đã được thẩm định hiệu quả với khả năng chủ động bảo vệ chặn đứng cả những công nghệ spyware mới nhất”.

Không chỉ có người dùng bị nhiễm spyware mà còn có cả doanh nghiệp. Trong thời gian, đã có hơn 40 lỗi bảo mật giúp phát tán loại phần mềm độc hại này trong mạng doanh nghiệp đã được phát hiện. Mặc dù có khoảng 70% số lượng các doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp chống spyware nhưng một lần nữa tỉ lệ nhiễm spyware đã minh chứng cho sự bất lực của những giải pháp đó.

Hoàng Dũng

Thứ Ba, 29/08/2006 09:00
31 👨 90
0 Bình luận
Sắp xếp theo