8 ý tưởng từ ổ cứng cũ

Đừng vứt ổ cứng máy tính cũ của bạn cho dù đã có một ổ SSD mới hoặc ổ cứng (HDD) của bạn đã hỏng. Kể cả khi nó còn sử dụng được hay không thì chiếc ổ đĩa cũ ấy vẫn có một số ứng dụng tuyệt vời mà bạn chưa biết.

Phụ thuộc vào ổ cứng của bạn vẫn hoạt động hay đã chết, chúng ta sẽ có những cách tận khác nhau. Nhưng đáng ngạc nhiên là một chiếc HDD đã chết có nhiều ứng dụng hơn hết. Vì vậy, hãy sắn tay áo lên và bắt tay vào thực hiện các ý tường tái chế, tái sử dụng ổ cứng cũ thôi nào.

Ổ cứng còn hoạt động

Nếu ổ cứng còn hoạt động thì hãy tận dụng dung lượng còn lại của nó. Bởi chúng vẫn có giá trị lưu trữ dữ liệu nhưng bạn sẽ không phải đặt nó vào trong máy tính nữa.

1. Chuyển nó vào ổ đĩa rời

Khi nâng cấp ổ đĩa của laptop hoặc hết dung lượng máy tính, hãy nhớ bạn đang có HDD cũ vẫn sử dụng được trong tay. Bạn có thể tái sử dụng nó bằng cách đặt nó vào một vỏ của ổ cứng ngoài.

Ố cứng rời

Bạn có thể sử dụng nó với bộ chuyển đổi nguồn hay không phụ thuộc vào ổ đĩa và vỏ của nó. Theo nguyên tắc chung, các bộ điều khiển nguồn phù hợp cho ổ cứng desktop (3.5 inch) trong khi ổ cứng laptop (2.5 inch) thường không cần tới bộ chuyển đổi.

2. Lập NAS

Trong trường hợp, bạn có ổ đĩa rời hoặc ổ đĩa cũ không còn sử dụng, thì đây là thời điểm thích hợp để bạn thiết lập hệ thống lưu trữ d trên cơ sở mạng (NAS). Về cơ bản, nội dung ổ cứng có thể truy cập thông qua bất kỳ thiết bị nào đã kết nối Wifi.

Thiết lập NAS

NAS có các cấp độ khác nhau. Nếu tài chính của bạn ở mức khá, bạn có thể mua hộp NAS như TerraMaster F2-220. Nếu túi tiền của bạn dư giả, bạn có thể chuyển đổi Raspberry Pi thành hộp NAS.

Ổ cứng chết

Mặc dù ổ cứng không còn hoạt động được nữa, lưu trữ dữ liệu đã hết nhưng các bộ phận của ổ đĩa vẫn còn giá trị. Đối với bất cứ cách nào, bạn cũng sẽ cần mở ổ đĩa ra và tách riêng từng bộ phận của nó, đây là quy trình khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo ở video dưới đây.

3. Giá để dao bằng nam châm

Ổ cứng chứa số lượng lớn nam châm neodymium và hai nam châm khỏe.

Gía để dao bằng nam châm

Trên Instructables, người dùng có nick name là tzhy đã hướng dẫn sử dụng hai miếng gỗ để làm giá để dao nam châm mà không cần bất kỳ công cụ đặc biệt nào nhưng nếu bạn không có keo gỗ hoặc các công cụ phần cứng đơn giản khác thì có thể kiếm chúng tại các cửa hàng đại lý.

Khi hoàn tất, bạn sẽ có được chiếc giá để dao nam châm giúp căn bếp trong gia đình trở nên ngăn nắp gọn gàng. Những chiếc dao được gắn trên giá vô cùng thuận tiện cho việc sử dụng.

4. Gương

Các chiếc đĩa trong ổ cứng có thể được sử dụng như chiếc gương. Hãy nhẹ nhàng gỡ chúng ra khỏi ổ cứng tránh làm mẻ hoặc xước. Nhưng khi hoàn thành thao tác này, bạn sẽ thấy nó là chiếc gương hoàn hảo.

Gương bằng đĩa cứng

Bạn có thể sáng tạo trong tủ cá nhân trong công ty hay trường học của bạn bằng cách biến nó thành gương chiếu hậu. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng một chiếc ghim gắn nó vào tủ, bạn sẽ thấy ai đang theo dõi bạn từ đằng sau.

Các đĩa cứng cũng có thể biến thành gương phản chiếu (nghĩa là gương phản chiếu ánh sáng mặt trời để báo hiệu vị trí của bạn). Trên thực tế, nó có thể là một công cụ an toàn cực tốt cho người đi xe đạp.

Tái chế ổ cứng

5. Chuông gió

Bạn có một vài ổ đĩa cũ hãy thu thập và tái chế những chiếc đĩa thành chiếc chuông gió độc đáo. sẽ khiến nhiều người phải ghen tị với bạn.

Ứng dụng này gần như sử dụng các bộ phận bạn tháo ra từ ổ đĩa. Đầu tiên, bạn sẽ cần sợi dây để giữ toàn bộ số đĩa. Tiếp theo, gắn từng đĩa vào cuối từng sợi dây bằng cách xuyên các sợ dây vào vòng tâm của đĩa. Sau cùng, bạn đã hoàn thành chiếc chuông gió mới lạ cho riêng mình. Đây là một trong những ý tưởng tái sử dụng ổ đĩa sáng tạo nhất.

6. Nơi cất giữ an toàn

Sau khi tháo các bộ phận bên trong của ổ cứng, bạn sẽ làm gì với vỏ của nó? Bobert610 - tài khoản người dùng Instructables đã biến nó thành nơi an toàn để giấu đồ mà không ai nghi ngờ nó.

Két giấu đồ bí mật bằng ổ cứng cũ

Đây là két sắt dễ dàng để tạo ra nhất. Chỉ cần lấy tất cả những phần bên trong sau đó chèn ốc vít vào một góc ổ cứng. "Két sắt ổ cứng" của bạn sẽ có phát huy hiệu quả khi bạn cần giấu tiền khẩn cấp.

7. Đồng hồ

Các phần của ổ cứng là chi tiết hoàn hảo để tái chế thành chiếc đồng hồ thời thượng, khi kết hợp với một vài chiếc đèn LED và một số công cụ khác. Bạn sẽ cần mua bộ chuyển động đồng hồ và các dây kim.

DIY guru kipkay là người đứng đầu kênh công nghệ tốt nhất trên Youtube có một hướng dẫn video tuyệt vời cho ý tưởng này. Các giải pháp của Kipkay khá sáng tạo và tinh tế hơn cho ra những sản phẩm cuối cùng khá tuyệt vời.

Ổ đĩa vẫn hoạt động hoặc đã chết

Dù ổ đĩa vẫn hoạt động hay đã chết nhưng bạn không dùng đến nó nữa hãy bán nó. Ngay cả khi bạn đã tháo những chi tiết của ổ đĩa chết và sử dụng chúng, bạn có thể bán phần còn lại.

Ổ cứng cũ

Bạn có dự định đăng bán ổ đĩa còn sử dụng được, hãy đảm bảo xóa hết tất cả dữ liệu trong ổ cứng trước khi thực hiện điều đó - chỉ formmat thôi là chưa đủ.

Thứ Tư, 05/04/2017 11:45
51 👨 14.892
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z