8 tham vọng lớn nhất của Google

Chưa hài lòng với vị trí gã khổng lồ tìm kiếm, Google không ngừng tận dụng lợi thế về tiền bạc và quyền lực để lấn sân sang các lĩnh vực khác.

Phiếu giảm giá

8 tham vọng lớn nhất của Google

Sau khi bị Groupon – dịch vụ giảm giá cho người mua hàng theo nhóm – từ chối lời đề nghị mua lại với giá 5,3 tỷ USD, Google đã ra dịch vụ cạnh tranh với Groupon là Google Offers. Trong vòng 3 tháng qua, Google còn liên tục mua lại các công ty về phiếu giảm giá bao gồm DealMap, Zave Networks, và DailyDeal. Google đã thể hiện rõ quyết tâm “chiến đấu” với Groupon đến cùng.

Di động

8 tham vọng lớn nhất của Google

Android có thể đang bị vây hãm bởi Apple, Microsoft, Oracle, và các ông trùm bằng sáng chế khác, nhưng Google vẫn không nản lòng. Việc Google mua lại Motorola Mobility với giá 12,5 tỷ USD được coi là “đầu tư mạnh tay” cho bằng sáng chế. Điều này có thể khiến cho Android trở nên đắt giá hơn đối với các nhà sản xuất hiện thoại di động và đối với Google. Việc Google quảng bá Android là "nền tảng mở thực sự đầu tiên dành cho các thiết bị di động" được coi là dấu hiệu cho thấy Google có ý định nghiêm túc trên thị trường này.

Tìm kiếm

8 tham vọng lớn nhất của Google

Google trước đây không mấy quan tâm tới thị trường Local Search (tìm kiếm theo vị trí người dùng) mà tại đó các công ty tìm kiếm chuyên biệt phát triển mạnh. Cách đây vài năm, Google nhận ra giá trị của Local Search và bắt đầu xây dựng các khả năng tìm kiếm theo vị trí người dùng. Google đã cử Phó Chủ tịch Marissa Mayer phụ trách riêng mảng sản phẩm tìm kiếm theo vị trí người dùng, lĩnh vực mà Google miêu tả là “vô cùng quan trọng đối với khách hàng cũng như với tương lai của Google”. Bằng việc mua lại Zagat với giá 125 triệu USD mới đây, Google đã thể hiện rõ tham vọng thống trị của hãng.

Ti vi

8 tham vọng lớn nhất của Google

Google về bản chất là một công ty quảng cáo, và ti vi là một thị trường quảng cáo béo bở. Hai mảng này dường như được sinh ra để bổ trợ cho nhau, ngay cả khi Google TV 1.0 ế ẩm. Google có thể an ủi mình về thất bại cải tiến ti vi bằng cách tự nhủ rằng Apple cũng gặp khó khăn với Apple TV.

Trong khi Apple chắc chắn sẽ đạt được thành tựu trên thị trường ti vi bằng cách tận dụng iCloud và iTunes, Google lại có YouTube, Android, và cộng đồng các nhà phát triển Android giúp sức. Nếu Apple mở cửa Apple TV cho các nhà phát triển, đây sẽ là một cuộc cạnh tranh quyết liệt hơn.

Mạng xã hội

Google coi Facebook là cái gai trước mắt và luôn tìm cách phục thù. Công ty tìm kiếm này đã chuẩn bị trong vòng nhiều năm để đánh bại Facebook, với hàng loạt các khoản đầu tư vào các công ty xã hội.

8 tham vọng lớn nhất của Google

Mạng xã hội Google+ có khởi đầu khá mạnh mẽ, nhưng đây chắc chắn sẽ còn là một chiến dịch lâu năm và “đẫm máu” của Google. Gmail đã mất 7 năm để giành được vị trí thực sự nổi bật so với Yahoo Mail và Windows Live Hotmail. Sẽ không quá vô lý nếu Google+ cũng mất từng đó thời gian để đánh bại Facebook.

Thanh toán

8 tham vọng lớn nhất của Google

Ban đầu có Google Checkout, và bây giờ đến lượt Google Wallet. Việc thanh toán bằng điện thoại di động sẽ mất vài năm để thịnh hành tại Mỹ, nhưng hãy chờ xem Google sẽ làm gì tiếp theo?

Du lịch

Các công ty tìm kiếm du lịch đã cố gắng ngăn chặn Google mua lại công ty phần mềm thông tin chuyến bay ITA Software, nhưng khiếu nại chống độc quyền của họ không đủ mạnh. Google hứa sẽ “chơi đẹp” và thương vụ được thông qua. Kết quả đầu tiên của thương vụ này là dịch vụ tìm kiếm chuyến bay Flight Search đang được thử nghiệm tại Mỹ.

8 tham vọng lớn nhất của Google

Trước đây Google cũng đã từng ra công cụ Google Goggles cho phép người dùng tìm kiếm ngay trên điện thoại di động bằng cách chụp ảnh đối tượng muốn tìm thông tin. Google Goggle tỏ ra cực kỳ thông minh với thông tin về địa điểm nên rất phù hợp cho khách du lịch.

Máy tính

8 tham vọng lớn nhất của Google

Máy tính có vẻ là mảng kinh doanh ảm đạm đối với tất cả các hãng, trừ Apple. Nhưng Google lại muốn kiếm tiền từ hệ điều hành. Chromebook chắc chắn không thu được thành tựu đáng kể về doanh số, nhưng mô hình cho thuê laptop Chrome khá có ý nghĩa với các doanh nghiệp và trường học.

Thứ Sáu, 23/09/2011 08:25
31 👨 280
0 Bình luận
Sắp xếp theo